Trang chủ Tìm Hiểu 4 điều mà bạn không cần phải lo lắng khi sử dụng xe động cơ điện

4 điều mà bạn không cần phải lo lắng khi sử dụng xe động cơ điện

Biên tập bởi Thái Duy

Từ khi Tesla đi tiên phong trong lĩnh vực xe điện, nhóm xe này ngày càng phát triển và được định hướng là tương lai của công nghiệp ôtô thế giới. Đặc biệt hơn với sự hé lộ của VinFast VF e34 thời gian gần đây, xe điện đã được người dùng ở Việt Nam quan tâm hơn rất nhiều. Ngoài hiệu quả bảo vệ môi trường, tiết kiệm chi phí vận hành, xe điện còn được đánh giá là tiện dụng hơn xe động cơ đốt trong ở một số khía cạnh. Cùng điểm qua một số vấn đề của xe động cơ đốt trong mà người đi xe điện sẽ không cần quan tâm nữa.

VinFast VF e34 – mẫu xe ô tô điện đầu tiên của VinFast tại Việt Nam

Không sợ hết “Xăng”

Một trong những vấn đề muôn thuở đối với người đi xe động cơ đốt trong là tìm nơi tiếp nhiên liệu. Vấn đề này thường xảy ra ở những chuyến đi xa, đi đến vùng hẻo lánh mà người lái không nắm rõ thông tin chi tiết. Khi đi đường đèo dốc, xe sẽ nhanh hết nhiên liệu hơn dự kiến của người lái, dẫn đến tình trạng bị động.

Đối với xe điện, người dùng không cần quá lo lắng về vấn đề này. Trạm sạc điện có mặt ở khắp mọi nơi, từ khu dân cư, cây xăng cho đến bãi đỗ xe công cộng. Nếu bạn phải di chuyển quãng đường vượt qua phạm vi hoạt động của gói pin, bạn chỉ cần mang theo bộ chuyển đổi điện và xin cắm sạc ở bất cứ nơi nào có ổ cắm điện.

Không cần thay nhớt & dung dịch

Nhớt, nước làm mát là mối lo tiếp theo của người sử dụng xe, sau nhiên liệu. Mỗi khi đèn báo nhớt hay đèn báo nước làm mát sáng lên, chủ xe sẽ cảm thấy lo lắng dù vấn đề có thể chưa nghiêm trọng. Với xe điện, bạn sẽ hoàn toàn quên đi vấn đề này vì mẫu xe này không sử dụng nhớt. Đa phần hệ thống làm mát trên xe điện là loại làm mát bằng khí. Nếu sử dụng loại làm mát bằng chất lỏng, tần suất làm việc cũng không cao như xe động cơ đốt trong.

Giảm tần suất bảo dưỡng định kỳ: Khi sử dụng xe động cơ đốt trong, bạn phải thực hiện các đợt bảo dưỡng lớn, nhỏ định kỳ. Việc mang xe ra đại lý bảo dưỡng và việc phải ngồi đợi xe hàng giờ đồng hồ là nỗi ám ảnh với nhiều người, nhất là người bận rộn. Thông thường, những xe sử dụng động cơ đốt trong sẽ phải bảo dưỡng sau mỗi 6 tháng.

Trong khi đó, xe điện hầu như không phải thực hiện bảo dưỡng liên quan đến hệ truyền động trong khoảng 1-2 năm đầu tiên. Tất cả xe điện bán ra tại Mỹ đều được bảo hành 8 năm hoặc 100.000 dặm cho gói pin & những bộ phận quan trọng. Trong vòng vài năm đầu, người dùng xe điện chỉ phải chi trả chi phí cho lốp, phanh và giảm xóc.

Rò rỉ nhiên liệu & cháy xe

Dù không xảy ra thường xuyên, việc rò rỉ nhiên liệu dẫn đến cháy nổ vẫn là mối bận tâm của nhiều người khi sử dụng xe động cơ đốt trong. Năm 2019, có 189.500 vụ cháy xe được ghi nhận tại Mỹ, bao gồm cả tự cháy và cháy sau tai nạn. Trong các vụ tự cháy, nguyên nhân chính từ rò rỉ nhiên liệu từ bình chứa, từ hệ thống xả hoặc liên quan đến dầu nhớt. Xe điện vẫn xảy ra tình trạng tự cháy nhưng chủ yếu đến từ lỗi của nhà sản xuất.

Âm thanh

Các mẫu xe hiệu suất cao sử dụng động cơ đốt trong thường phát ra âm thanh khá to từ động cơ & ống xả. Dù tiếng ồn là đặc trưng của xe thể thao nhưng đôi lúc vẫn gây phiền hà cho chủ xe & những người xung quanh.

Mẫu xe điện của Mitsubishi

Vấn đề này có thể được xóa bỏ với xe điện. Các mẫu xe thể thao chạy điện có hiệu suất không thua kém xe xăng nhưng lại “yên tĩnh” hơn. Đơn cử là chiếc Porsche Taycan Turbo S có thể tăng tốc 0-100 km/h trong chỉ 2,8 giây nhưng chiếc xe lao đi trong sự im lặng. Thật ra, xe điện vẫn phát ra âm thanh do chuyển động quay của mô-tơ điện giống với tiếng gió hú. Tuy nhiên, đây chỉ là âm thanh của Rotor chứ không được coi là tiếng ồn.

Mời bạn xem thêm

Để lại một bình luận