Home Tìm Hiểu 5 điều cần lưu ý khi vay tiền mua ô tô trả góp

5 điều cần lưu ý khi vay tiền mua ô tô trả góp

by Lê Vương Thịnh

Mua ô tô theo hình thức vay và trả góp là một điều hết sức phổ biến trên thế giới này. Nhu cầu sở hữu một chiếc ô tô là rất chính đáng vì đi ô tô an toàn hơn, tiện nghi hơn và phục vụ được nhiều mục đích hơn. Phải đến hơn 50% khách hàng mua xe ô tô chọn hình thức vay trả góp nhưng không phải ai cũng nắm rõ được những lưu ý cần thiết.

1. Bạn chỉ vay tối đa được khoảng 70-80% giá trị xe

Khi quyết định mua một chiếc ô tô, bạn cần chuẩn bị tiền mặt khoảng 20-30% giá trị chiếc xe. Bởi vì, bạn chỉ có thể vay được tối đa khoảng 70-80% giá trị chiếc xe mới 100%. Bạn sẽ phải trả trước một khoảng 20-30% bằng tiền mặt, phần còn lại sẽ làm hồ sơ để vay ngân hàng. Chính vì thế, nếu đã để dành được một khoản tiền thì đã có thể nghĩ đến việc vay mua ô tô và trả góp dần.

2. Tìm hiểu về lãi suất và kỳ hạn

Trước khi quyết định vay mua ô tô hãy tìm hiểu các thông tin cơ bản về lãi suất và kỳ hạn cho vay từ các ngân hàng. Nắm được lãi suất bạn sẽ có thể tính toán được số tiền phải trả cho khoản vay dự định và từ đó quyết định kỳ hạn trả dựa theo tình hình tài chính của cá nhân hoặc gia đình. Một số ngân hàng ví dụ như Ngân hàng Quốc tế VIB có những gói vay ưu đãi cho khách mua ô tô sẽ có lãi suất tốt hơn so với các ngân hàng khác. Đừng bỏ lỡ điều này!

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý đến các thông tin như biên độ dao động theo năm hoặc sau khi hết thời gian ưu đãi. Ví dụ, một số ngân hàng có chương trình lãi suất rất thấp trong năm đầu tiên nhưng kể từ năm thứ 2 thì mức tăng rất cao. Nếu không tìm hiểu kỹ, chỉ vì thấp lãi suất năm đầu thấp mà vội vàng ký hợp đồng thì sẽ phải chịu lãi suất cao về sau. Ngoài ra, còn có phần phí trả sớm trước hạn, các bạn cũng nên hỏi rõ thông tin này hoặc đọc kỹ trong hợp đồng.

3. Kiểm tra tình trạng tín dụng cá nhân trước khi vay

Rất nhiều khách hàng khi đi mua ô tô trả góp đến phút cuối bị ngân hàng từ chối cho vay mới bất ngờ là mình có dư nợ xấu mà không biết. Tình trạng này có thể là do chậm thanh toán thẻ tín dụng hoặc cho người khác mượn tên để vay trả góp nhưng chưa toàn tất thanh toán đúng hạn,… nên bị ngân hàng khoanh nợ xấu. Nên kiểm tra kỹ tình trạng tín dụng cá nhân trước khi quyết định vay để mua ô tô. Còn nếu lỡ có bị dính nợ xấu thì tranh thủ giải quyết và nhờ ngân hàng xem xét. Một số ngân hàng vẫn chấp nhận cho vay nếu nợ xấu của bạn là những món không đáng kể so với tài sản.

4. Nên tự tìm hiểu hay nhờ Sales Ô tô tư vấn luôn

Thông thường khách mua xe ô tô sẽ được nhân viên Sales của hãng xe tư vấn luôn phần ngân hàng cho vay. Nhưng tùy vào tư vấn có hợp lý hay chưa thì có thể quyết định luôn hoặc tìm hiểu thêm các ngân hàng khác. Mức chênh lệch lãi suất cho vay giữa các ngân hàng sẽ khiến số tiền bạn phải trả hàng tháng là khác nhau, chính vì thế hãy tìm hiểu kỹ trước khi quyết định.

5. Hãy mạnh dạn vay để sở hữu ô tô

Nếu bạn đã có một khoản tiền mặt để dành và thu nhập hàng tháng ổn định thì hãy mạnh dạn vay để sở hữu ô tô. Việc đi lại bằng xe ô tô sẽ an toàn hơn rất nhiều so với đi xe máy, đặc biệt khi bạn có con nhỏ hoặc phải đi làm xa, di chuyển nhiều trên đường. Những lúc trời nắng nóng hoặc mưa dầm, bạn sẽ thấy chiếc ô tô có giá trị như thế nào. Tùy vào khả năng tài chính thì có thể lựa chọn một chiếc ô tô vừa với túi tiền của gia đình.

Chúc các bạn sớm sở hữu được chiếc xe ô tô yêu thích. Các bạn có nhu cầu tư vấn chọn mua xe ô tô mới, lựa chọn đại lý hoặc ngân hàng để vay trả góp thì đừng ngần ngại để lại tin nhắn hoặc comment bên dưới nhé, XEtv sẽ tư vấn nhiệt tình luôn.

Related Articles

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Chúng tôi thích suy nghĩ của bạn! Viết bình luận nhé!!x
()
x