XEtv » Tìm Hiểu » 10 cách để không đạp nhầm chân PHANH thành chân GA?

10 cách để không đạp nhầm chân PHANH thành chân GA?

by Thái Duy

Một phần lớn nguyên nhân chính gây ra những tai nạn thương tâm trong phố mà nhiều người vẫn thường gọi là “xe điên” đến từ việc nhầm chân phanh thành chân ga. Vậy thì chúng ta phải làm như thế nào để tránh được hiện tượng này?

Chúng ta không lạ gì những tin tức như một chiếc ô tô đâm vào đám đông xe máy đang chờ đèn đỏ hoặc chiếc xe lùi vào cửa hiệu bên đường, thậm chí là đâm xuyên qua lớp kính từ tầng 2 của bãi đỗ xe lao xuống tầng 1… Nguyên nhân thường được người lái đưa ra sau đó là bị đạp nhầm chân phanh thành chân ga khiến chiếc xe tăng tốc đột ngột mất kiểm soát.

Dĩ nhiên, có thể còn nhiều nguyên nhân khác nữa như người lái xe sử dụng ma túy, say rượu bia, bị kẹt chân ga vào thảm trải sàn lắp thêm hoặc phanh bị hỏng (rất ít khi xảy ra)… nhưng tác động cuối cùng của người lái thường là đạp vào ga một cách rất mạnh và dứt khoát thì xe mới chồm lên và lao thẳng như thế.

Bình thường, rất khó để đạp nhầm chân ga với chân phanh. Nhưng tuy nhiên lúc bạn hoảng loạn, mất bình tĩnh hoặc vì lý do nào khác thì chuyện nhầm lẫn là rất dễ xảy ra. Nhiều trường hợp là mới lái xe hoặc mượn xe của người khác nên không quen xe. Hiện tượng “xe điên” thường xảy ra với xe ô tô số tự động, bởi số sàn bạn còn phải dùng đến chân côn nên sẽ khó nhầm hơn.

Vậy làm thế nào để tránh đạp nhầm chân phanh thành chân ga? Hầu hết đều do người lái bị phân tâm hoặc chủ quan gây nên. Chính vì thế, XEtv khuyên bạn cần thực hiện hoặc tuân thủ các điều sau khi lái xe.

  • Đã uống rượu bia thì không lái xe, sử dụng các chất kích thích như ma túy, ma túy đá cũng gây nên ảo giác và bạn hoàn toàn không lái xe trong trường hợp này để tránh gây nên những tai nạn thảm khốc cho mọi người.
  • Chị em không nên đi giày cao gót khi lái xe. Bạn nên để thêm một đôi giày vải mềm trên xe để sử dụng, khi xuống xe có thể thay giày cao gót lại cho đẹp. Nhưng khi lái xe thì hoàn toàn không nên nhé.
  • Không sử dụng điện thoại khi đang lái xe. Việc tập trung vào màn hình điều khiển của xe sẽ loại bỏ sự tập trung vào lái xe, khiến bạn giật mình trong những tình huống bất ngờ. Hãy sử dụng chế độ đàm thoại rảnh tay khi thực sự cần thiết phải nghe gọi điện. Còn đối với xe không có chế độ này thì bạn chịu khó đừng nghe điện thoại nhe, nếu có hãy dùng tai nghe Bluetooth.
  • Tránh việc tranh luận, cãi vã với người đi cùng xe. Sự nóng giận sẽ khiến bạn phân tâm và dễ dàng đưa ra những hành động sai lầm. Chẳng hạn như đạp nhầm chân ga.
  • Không nên lái xe số tự động bằng cả 2 chân. Nhiều người vẫn có thói quen này từ việc lái xe số sàn, điều đó có thể tiềm ẩn nguy cơ đạp nhầm ga với phanh. Hoặc đạp cứng cả hai chân, nhưng rõ ràng ga động cơ mạnh hơn lực phanh là điều đương nhiên.
  • Tạo lập thói quen về Mo (N) và sử dụng phanh tay mỗi khi dừng xe. Điều này khiến cho trong các tình huống đạp nhầm chân ga, phản xạ theo thói quen có thể giúp bạn không gây ra tai nạn.
  • Không lái xe khi đang buồn ngủ hoặc có các tiền sử bệnh như động kinh, co giật, Parkinson…
  • Điều chỉnh tư thế lái một cách phù hợp nhất với vóc dáng để lái xe an toàn. Cũng như chọn chiếc xe có khoảng cách phù hợp giữa chân ga, chân phanh với cơ thể bạn.
  • Để ý các vật dụng có thể bị rơi xuống phía dưới bàn đạp phanh khiến bạn không thể đạp phanh, việc lắp thêm các thảm trải sàn không chuẩn có thể gây kẹt chân ga.
  • Tạo thói quen lái xe điềm tĩnh, không đạp mạnh chân ga, lái xe nhẹ nhàng và tận hưởng hơn là đạp ga thật mạnh rồi phanh gấp.

Vừa rồi là 10 lời khuyên mà XEtv thấy thực sự hữu ích và gần gũi, thiết thực với đời sống nhất. Cũng như các bạn có thêm bất kỳ lời khuyên nào thì cũng đường ngại góp ý nhé! Chúc các bạn lái xe an toàn.

Tin đang được quan tâm