Home Tìm Hiểu Có nên mua mới xe đời cũ tồn kho? Theo Trend hay đề cao sự thực dụng?

Có nên mua mới xe đời cũ tồn kho? Theo Trend hay đề cao sự thực dụng?

by Thái Duy

Chào các bác,

Hôm nay tôi lò dò viết cái bài này để chia sẻ với các bác về chủ đề mà tôi thấy khá là thiết thực khi mua xe. Tôi thấy nhiều bác lại cứ đua nhau mua một dòng xe mới ra mắt, cho dù là các bác có phải đợi cả năm, thậm chí bỏ tiền cao hơn cả giá niêm yết để mua. Nhiều khi tôi thấy cũng chỉ vì hai chữ “đam mê” thôi các bác ạ, nhưng mua xe nó có 2 trường phái. Một là đề cao sự thực dụng như tôi đây, hai là chơi theo Trend vì quá ư là mê đi. Vậy đối với các bác chưa mua xe thì tôi nghĩ câu hỏi “Liệu có nên mua xe mới nhưng đời cũ tồn kho hay không” là một câu hỏi đáng để suy ngẫm.

Bài viết này không dành cho các bác nhiều tiền hoặc thừa tiền, ít tiền giống em thì hợp đọc hơn hehe

Lý do nên mua xe cũ tồn kho

Nghe thì có vẻ vô lý nhưng các bác hãy từ từ bắc ghế ngồi, uống miếng bánh ăn miếng trà nghe em nói. Thực sự việc mua xe đời cũ tồn kho được nhiều người khá là “miệt thị”, vì ai đời mua xe mới lại chọn hàng tồn bao giờ. Chính cái tâm lý “hàng lởm nó mới tồn” khiến nhiều bác quan ngại và không dám tự đưa ra quyết định. Nhưng thử hỏi lại xem, liệu việc mua xe tồn có khác việc mua xe cũ là bao đâu. Khi mà bác có hẳn một con xe mới tinh, sáng kít kìn kịt mới dắt từ trong hãng ra nhỉ? Lý do để mua xe cũ tồn kho ư, khá là nhiều đấy.

Giá không thể nào rẻ hơn

Đầu tiên là tiền đâu, thiệt chứ nhiều bác cũng giống em, sau khi coi xe mới thấy đã quá nhưng nó mới ra thì làm gì mà có được giá tốt. Chẳng hạn như con Kia Seltos ra thì tranh nhau mua không có nổi slot đặt cọc hoặc chờ xe dài cả cổ. Chưa tính đến việc xe mới cần ngân sách đôi khi vượt quá tui tiền làm mình quan ngại “vãi” ra ấy chứ nhỉ? Lúc này thì não trái nó mới bật công tắc lên, gợi ý rằng “ủa mẫu mới này nó sao nhỉ? thấy con cũ vẫn còn được quá”

Trong khi chiếc xe phiên bản cũ nằm trong góc Showroom như một kẻ bị hắt hủi, trên xe đặt tấm bảng sale “tụt quần” thì lại chẳng mấy ai ngó ngàng tới. Nhớ cái đợt Kia Sorento mới ra mắt 2020, thì phiên bản cũ giá rớt tõm những hơn 100 triệu đồng. Thậm chí nếu ok, đại lý vẫn sẵn sàng giảm thêm tiếp 20-25 triệu tiền mặt nữa để “tiễn” nó cho lẹ.

KIA Sorento 2020

Giá xe KIA Sorento 2019

KIA Sorento 2019

Hàng thừa là hàng thửa các bác, một con xe mới toanh sản xuất 2019 đi, full options nè, tặng thêm một lô một núi phụ kiện đi kèm, tặng bảo hiểm, ôi thôi rồi các bác ơi. Nghĩ ngợi chi cho nhiều nữa đâu khi nó quá hợp lý đến khó tin. Nhớ cái thời cái bản cũ nó mới ra, một hai triệu hãng còn không bớt nhưng lúc ấy mình lại cũng chẳng mua. Như lúc này cứ như lúc tới thời các bác ạ. Không hốt thì cũng sẽ có những người như em hốt về mà thôi. Tiền không phải lá mít nên em nghĩ bản mới là xe dành cho những bác hầu bao rộng, vui vẻ chi tiền không sợ ăn mì tôm mà thôi.

Kể các bác nghe về chiếc Yamaha NVX 155 mà tôi mới tậu dịp trước Tết 2021. Năm 2020 dòng này ra phiên bản mới, có hẳn thiết kế mới lẫn kết nối điện thoại, bình xăng to hơn gần 1L nhưng tôi vẫn chọn dòng cũ. Thứ nhất là nó cũng được sản xuất trong năm 2020, thứ 2 là nó có giá tốt hơn gần 10 triệu đồng (48,5tr & 58tr).

Yamaha NVX 155 VVA Ver2 mới cáu cạnh với hàng loạt tính năng cải tiến

Trong khi tính năng mới có trên dòng xe đời mới thì tôi thấy không cần thiết lắm, có cũng được không có cũng không sao. Thực tình tôi vẫn thấy ưng vì mua được dòng xe cũ với mức giá lăn bánh là gần 49 triệu, thậm chí thấp hơn giá niêm yết trước đó của nó là 51 triệu đồng.

Con Ver 1 cổ lổ sỹ của tôi cũng đẹp có kém ai

Chia sẻ với các bác, có những dòng xe dù đã ra phiên bản mới nhưng phiên bản cũ vẫn bán cao hơn giá niêm yết vài triệu như Yamaha Exciter 150 chẳng hạn. Thế nhưng mức giá bán vẫn còn rẻ chán, rẻ hơn những 10 triệu so với Yamaha Exciter phiên bản sử dụng VVA 155 mới ra mắt.

Giá xe do định luật cung cầu quyết định, mẫu cũ chưa chắc lỗi thời, mẫu mới chưa chắc giá đã ngon

Được bảo hành đầy đủ

Tất nhiên vì là xe mới nên các bác vẫn nhận được 100% bão hành chính hãng. Đây là nhân tố quyết định kiến cho việc mua xe cũ tồn kho nhiều khi còn tốt hơn so với mua xe cũ bên ngoài, dù nhiều khi xe cũ giá còn rớt thảm hại và dễ mua hơn.

Các bác cũng đừng lo về mảng phụ tùng phụ kiện, trừ khi hãng xe mà các bác mua biến mất khỏi Việt Nam thì chuyện khan hiếm phụ tùng mới trở thành vấn đề đáng cân nhắc. Những dòng xe đời mới thực chất cũng được phát triển dựa trên những mẫu xe trước đó nên phụ tùng liên quan đến kỹ thuật đa phần dùng chung. Cái khó nhất có thể nói là dàn ngoại thất, có thể nó mua khó hơn nếu như dòng xe các bác mua không được Hot cho lắm, nhưng cũng đừng quá lo lắng về vấn đề này vì xe dễ dì hư hỏng trừ phi va chạm.

Chắc gì thiết kế cũ đã xấu

Hồi đó còn là xu thế, qua năm 21 là thành hàng ế ngay

Như các bác thấy đấy, mẫu cũ cũng từng là xu thế một thời, là chuẩn mực mà các bác hàng đêm thao thức được sở hữu. Chẳng qua do thời thế cần sự đổi thay, xe cần thay đổi để cạnh tranh từng ngày. Cho nên một chiếc xe đời cũ tồn kho cách đó chỉ một đời xe nhưng có thể chỉ mới vừa được xuất xưởng chưa quá một năm. Nhiều mẫu xe vẫn có hàng tá tính năng công nghệ “xịn sò” mà thậm chí ngay cả những đối thủ hiện tại cũng chưa được trang bị.

Phong độ là nhất thời, đẳng cấp là mãi mãi

Chất xe đã tốt thì việc mua mới một chiếc xe đời cũ tồn kho không có gì là khó hiểu. Nó là sự lựa chọn hợp lý nhất trong tầm giá và túi tiền mà bà xã bạn cho phép. Mua xe mắc xe đẹp nhiều khi vợ cũng nhăn vì “ông xài tiền chi mà lắm thế”, mua con xe tầm tầm còn mua được cho vợ món gì đó như cái bông, bữa ăn quán ăn nổi tiếng thì các bác sẽ còn ấm bụng hơn đấy, tin tôi đi. Trừ phi các bác có quá nhiều tiền, xuống xác không tiếc tay, thay xe như thay áo thì em không nói đến nhé.

Tại sao không nên mua xe cũ tồn kho

Này mới là phần hay ho nè, riêng phần này em sẽ dành cho các bác mua xe ô tô nhe, vì chuyện xe tồn kho với xe máy không có lâu như ô tô đâu. Ô tô có thể tồn 2-3 năm là có thật, xe máy thì loanh quanh 1 năm hơn là đã giải quyết xong xe tổn rồi. Có thể nói việc mua mới xe cũ tồn kho với xe máy sẽ có date khá tốt hơn xe hơi là đúng.

Nhiều xe tồn đã quá lâu

Khác với xe máy, khi tồn sẽ được cất trong các nhà xưởng, hiếm khi nào xe máy cũ tồn được lưu trữ ngoài bãi dang nắng dang mưa. Ngược lại ô tô thì khác, nếu không được tiêu thủ thì khả năng nằm bãi phủ bụi đường là chắc chắn 100%. Chính điều này phần nào ảnh hưởng trực tiếp đến vật liệu, khung gầm, sơn xe và thậm chí là cả động cơ. Ngoài ra khả năng cao bị các loài vật như chuột và côn trùng cắn phá dây điện xe là khả năng cao. Nhất là khi các showroom ô tô lớn thường nằm ở vòng ngoài thành phố, côn trùng phá hoại xuất hiện khá nhiều

Mua xe ô tô tồn kho nên quan tâm đến đời xe, ví dụ các bác nên mua những xe cũ tồn dưới 1 năm, hoặc sau khi mẫu mới ra được 6 tháng thì mạnh dạn tìm mua xe cũ. Vì nó nằm bãi chưa đủ lâu, khả năng mua được xe tốt là rất cao. Những mẫu xe nằm bãi 2 năm trở lên thường có trị trượt khá cao, khả năng lên đến 25% giá ban đầu. Đời này thì có thể mua, nhưng các bác hãy xem xét cho kỹ, yêu cầu xe xe thực tế tại bãi để có thể nhận định, đánh giá chính xác tình trạng vận hành và độ hoàn thiện của xe

Khan hiếm phụ tùng sửa chữa

Điều này cũng có thể xảy ra, nhất là với những dòng xe đời mới có nền tảng (động cơ + hộp số) khác hoàn toàn với thế hệ trước đó. Và đặc biệt hơn họ còn sẽ ngưng sản xuất thế hệ cũ, điều này gián tiếp nói rằng, khả năng tìm các chi tiết linh kiện thay thế trở về sau của các bác sẽ khó khăn hơn. Nếu chẳng may các bác mua và sử dụng thêm 5-7 năm sau mới phát sinh lỗi thì việc sửa chữa có thể làm các bác đau đầu đấy. Nhất là đối với xe Châu Âu, nhiều chi tiết phức tạp hơn hẳn ô tô Nhật.

Ngoài các lý do trên ra thì em thấy không còn lý do nào đáng quan ngại hơn khi sở hữu xe đời cũ tồn kho cả. Nó đều là những chiếc xe rất tốt, công nghệ đáp ứng đầy đủ ở mức vừa phải, vừa lợi về kinh tế khi các bác tiết kiệm được một khoản tiền khá đáng kể. Thậm chí dùng số tiền dư để nuôi xe thời gian dài cũng là đã hiệu quả lắm rồi. Quan trọng hơn cả cũng nằm ở chỗ xe ế thường dễ mua, người bán thường dễ chịu và dễ “dỗ ngọt” để họ tặng thêm quà. Thấy em quá đáng chưa haha, nhưng điều này là điều xứng đáng.

Hàng thừa là hàng thửa, của người chán bán cho người thèm là điều dĩ nhiên, xin chào và hẹn gặp lại các bác, chúc các bác mua được con hàng tồn ngon đúng nghĩa

Related Articles

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Chúng tôi thích suy nghĩ của bạn! Viết bình luận nhé!!x
()
x