Home Tìm Hiểu Có nên mua xe Kia hay không? Xe Hàn giá rẻ liệu có đảm bảo?

Có nên mua xe Kia hay không? Xe Hàn giá rẻ liệu có đảm bảo?

by Thái Duy

“Có nên mua xe ô tô Kia hay không?”

Đây có lẽ là một câu hỏi thời gian gần đây được người dùng đặc biệt quan tâm. Nhất là khi trên thị trường đang hiện hữu 2 mẫu xe có doanh số bán khá tốt của hãng này. Một trong số đó là Kia Seltos, một mẫu Mini Crossover được Thaco Kia ra mắt vào khoảng cuối năm 2020. Doanh số của Seltos tốt đến nỗi mẫu xe này lọt vào top xe bán chạy trong tháng 1/2020. Điều đó chứng tỏ rằng Kia đang là hãng xe “sell tốt” đến như thế nào.

Để tìm hiểu xem liệu có nên mua xe Kia hay không trước hết phải tìm hiểu kỹ về hãng xe này, trước khi đặt lòng tin tuyệt đối về phía họ.

Lược sử về hãng xe Kia

Kia thành lập vào tháng 12 năm 1944 thuộc ngành Công nghiệp Chính xác Hyungsung, là hãng sản xuất ống thép và linh kiện xe đạp. Nhà máy đầu tiên của hãng được đặt tại Yougdeungpo ở miền nam Seoul. Vào tháng 3 năm 1952 nhà máy này chế tạo chiếc xe đạp nội địa đầu tiên mang tên Samcholli-ho, và đổi tên thành Công ty công nghiệp Kia (Kia Industrial Company). Cái tên “Kia” được ghép từ hai ký tự của Trung Quốc là “ki” mang nghĩa “tăng trưởng” và “a” với nghĩa là “Châu Á”. Do đó Kia có thể dịch nôm na là “Tăng trưởng vượt miền Đông” hay “Tăng trưởng vượt Châu Á”.

“Gọi tắt là Khởi Á như văn hóa của Thaco với hãng xe này”

Một thập kỷ sau đó khi ngành công nghiệp ô tô Hàn Quốc ra đời, hãng Kia đã cho ra đời chiếc xe máy C-100. Chỉ khoảng ba tháng sau, dây chuyền sản xuất Shiheung của Kia đã chế tạo ra những chiếc xe tải ba bánh mang tên K360. Quá trình sản xuất xe tải ba bánh còn kéo dài tới năm 1973, tính tới thời điểm đó công ty đã bán được 25.000 chiếc. Công ty bắt đầu ngừng sản xuất xe máy vào năm 1981.

Xe tải bốn bánh cỡ lớn được triển khai sản xuất từ năm 1971 đã có mặt ở khắp mọi nơi trên đất nước Hàn Quốc và cái tên Titan (với nghĩa to lớn) trở thành cái tên dành riêng dùng cho “xe tải”. Kia là hãng đầu tiên sản xuất động cơ xăng vào năm 1973 và đến tháng 10 năm 1974 thì cho ra đời chiếc xe du lịch đầu tiên của Hàn Quốc mang tên Brisa. Xe Brisa sau đó trở thành chiếc xe xuất khẩu đầu tiên của Hàn Quốc khi nó được bán ở miền Trung Đông. Động cơ xăng đầu tiên của Hàn Quốc cũng được sản xuất vào năm 1978.

Cho tới năm 1979 Kia vẫn đang sản xuất loại xe sedan nhãn hiệu Peugeot 604 và Fiat 132. Năm 1986 cùng hợp tác với Công ty ô tô Ford, Kia bắt đầu sản xuất xe con loại nhỏ Pride hay Festiva và sau đó là Ford Aspire. Sự triển khai loại xe Pride được tiến hành ở trung tâm Nghiên cứu và Triển khai chuyên dụng đầu tiên của Kia được hình thành vào tháng 10 năm 1984 ở Sohari, gần Seoul. Trung tâm này hình thành từ sự sát nhập của hai trung tâm trong nước và bốn trung tâm Nghiên cứu và Triển khai của nước ngoài và được mở ra ở Nhật năm 1989.

Năm 1992 Kia mở một phân nhánh tại Mỹ mang tên Kia Motors America. Năm 1994, Kia chính thức xâm nhập thị trường Mỹ và bán xe thông qua mạng lưới đại lý của hãng khởi đầu mới chỉ có ở California. Hoạt động này bắt đầu được mở rộng ở Châu Âu vào năm 1993 với việc ra đời của chiếc xe khách Sephia.

Năm 1997 cuộc khủng hoảng tài chính Châu Á đã gây thiệt hại cho Kia Motors và công ty đã đối phó bằng cách đa dạng hóa dòng sản phẩm. Quyền kiểm soát Kia của hãng Hyundai bắt đầu từ năm 1998 đã đánh dấu sự khởi đầu cho một vòng quay mới. Tới năm 1999 Kia một lần nữa đã có lợi nhuận và tiếp tục phát triển như đã từng đạt được. Kể từ khi Tập đoàn ô tô Hyundai được thành lập vào tháng 9 năm 2000, Kia thực sự bắt đầu giai đoạn tăng trưởng nhờ có sự phối hợp trong nghiên cứu và sản xuất.

Tính tới năm 2002 Kia đã sản xuất được mười triệu chiếc xe. Những mẫu xe điển hình như xe bán tải Carnival/Sedona và xe thể thao đa dụng SUV Sorento đã nhanh chóng đưa hãng hướng tới tiêu chí tập trung vào chất lượng sản phẩm và thu hút khách hàng. Công ty cũng là nhà tài trợ chính cho cuộc thi đấu tennis ở Australia năm 2002.

Với sự có mặt ở 160 nước trên thế giới, Kia Motors là một công ty toàn cầu thực thụ. Là một nhánh của Tập đoàn ô tô Hyundai kể từ tháng 9 năm 2000, hoạt động bán lẻ của Kia Motors được tiến hành thông qua mạng lưới phân phối trong phạm vi 160 nước trên thế giới. Kia Motors cũng có 10 phân nhánh ở nước ngoài và 4 trung tâm R&D: 2 ở Mỹ và 2 ở Châu Âu và Nhật Bản.

Năm 2002 Kia đã bán được gần 60% công suất cho thị trường nước ngoài. Gần 600,000 xe được bán ở các thị trường từ Nauy tới Nam Phi và từ Trung Quốc rộng lớn tới Trinidad nhỏ bé. Thị trường nước Mỹ chiếm tới gần 50% doanh số xuất khẩu của Kia, Châu Âu và Canada chiếm phần còn lại.

Hiện tại tất cả công việc sản xuất hàng cho thị trường trong và ngoài nước đều được tiến hành ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, Kia vẫn duy trì nhà máy lắp ráp ở 10 nước khác (trong đó có Việt Nam). Công việc lắp ráp ở nước ngoài đã diễn ra hơn mười năm nay & công suất các nhà máy nước ngoài của Kia vào khoảng 300.000 chiếc.

Cuối cùng Kia lên kế hoạch sản xuất nhiều xe hơn cho thị trường nước ngoài. Chắc chắn rằng một ngày nào đó Kia sẽ xây dựng được một cơ sở sản xuất quy mô quốc tế. Ông Giám đốc điều hành Kim Dong Jin của Kia hy vọng Tập đoàn ô tô Hyundai, trong đó có cả Tổng công ty Kia Motors sẽ đứng trong hàng ngũ 5 hãng sản xuất hàng đầu thế giới trước năm 2009, vượt qua cả Volkswagen AG và DaimlerChrysler AG (Mercedes).

Tại Việt Nam, vào năm 2007 Công ty TNHH ôtô Trường Hải chuyển đổi thành Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải, vốn điều lệ 680 tỷ đồng. Trụ sở công ty đặt tại Khu công nghiệp Biên Hòa II, Đồng Nai. Cũng trong năm, Trường Hải chính thức hợp tác với KIA Motors, xây dựng Nhà máy lắp ráp xe du lịch Trường Hải – Kia tại Khu kinh tế mở Chu Lai.

Trước đó vào năm 2000, Trường Hải thành lập Công ty Sản xuất và Lắp ráp Ô tô Tracimexco – Trường Hải, xây dựng nhà máy lắp ráp ô tô (xe tải nhẹ KIA). Có thể thấy, thương hiệu xe Kia cũng như Hyundai đã xâm nhập vào thị trường Việt Nam lần đầu tiên dưới hình thức là xe tải nhỏ, phục vụ kinh doanh là chính.

Lý do nên mua xe ô tô Kia tại Việt Nam

Mẫu mã đa dạng đủ mọi phân khúc khách hàng

Bên cạnh Hyundai thì Kia cũng là một hãng xe đến từ Hàn Quốc, với độ bao phủ cực kỳ rộng từ xe du lịch cho tới thương mại. Cho nên việc nói xe Kia đầy đủ mẫu mã và đa dạng cũng đúng, nhưng để suy xét trong bài viết này thì mình dành riêng cho xe du lịch hay gọi là xe phổ thông đấy cho đúng với nhu cầu thực tế của đại đa số các bác đang tìm hiểu mua xe.

Thượng vàng hạ cám!

Đây có lẽ là câu nhận xét sát nhất với Kia, khi mà hãng này có cả những dòng xe thuộc dạng rẻ nhất cho tới phân khúc cao cấp, mắc hơn cả Mercedes-Benz. Nếu để nói là cao cấp thì hơi quá, khi mà trong lịch sử Kia chỉ về duy nhất một dòng xe Sedan cao cấp với mức giá bán khá khác biệt lên đến hơn 2 tỷ. Không sai, đó chính là mẫu Kia Quoris! Thiệt sự là nghe cái tên này lạ hoắc luôn và cũng chẳng mấy khi mà mẫu xe này được nhìn thấy lăn bánh trên đường.

Kia Quoris – mẫu xe cao cấp nhất của Kia từng xuất hiện tại Việt Nam

Cũng đúng khi mà Quoris được Kia đem về như một mẫu Flagship định hình thương hiệu rằng Kia họ cũng có thể làm ra những mẫu xe cao cấp. Giống với người hàng xóm Hyundai, Quoris được phát triển chung với nền tảng Hyundai Equus, cũng là một dòng xe sang khác của Hyundai. Còn lại những mẫu xe khác của Kia thường được định vị cho phân khúc “bình dân” để ai cũng có thể mua được.

Khá quen với người dùng Việt là Kia Morning hay Kia Cerato, đều là những mẫu xe khá nổi trội đến từ hãng xe Hàn. Sự tập trung của người dùng có lẽ hướng đến “xe Kia giá rẻ nhất thị trường” mà quên đi rằng hãng này cũng có cả xe SUV & xe Minivan. Tất cả đều là những mẫu xe thực dụng và gần gũi với người dân Việt.

Tuy nhiên doanh số bán của những dòng xe du lịch có kích thước lớn của Kia chưa bao giờ là suôn sẻ khi Kia Rondo, Sorento & Sedona cũng chưa thực sự gây nên sự đột phá về mặt doanh số. Mặc dầu, trong phân khúc Minivan thì Sedona có doanh số khá tốt vì giá thành phải chăng cũng như tính thực dụng của nó. Còn đối với SUV, có lẽ Kia là một thương hiệu nhạt phai, ngay cả với đối thủ là Hyundai chứ chưa tính đến Ford hay Toyota tại thị trường Việt Nam.

Nói đến thương hiệu xe Kia, có lẽ người dùng cũng chỉ nghĩ đến Kia Morning mà thôi!

Sử dụng nền tảng chung với xe Hyundai

Nếu các bác đã đọc qua tiểu sử xe Kia ở đầu bài thì chắc cũng đã rõ, Kia giờ đây là một thương hiệu nhánh của tập đoàn Hyundai cho nên những dòng xe của Kia không ít thì nhiều sử dụng nền tảng chung với họ. Ở Việt Nam thì Kia và Hyundai lại được 2 tập đoàn lớn là Thaco và Thành Công nắm khâu lắp ráp nhưng không vì thế mà chúng không còn điểm chung nào nữa.

Nếu như ở Việt Nam thì Hyundai đang là một hãng xe đang có chất lượng sản phẩm rất tốt thì không có lý do gì để tham khảo thêm Kia cả. Cơ bản khác nước sơn nhưng “chất gỗ” là giống nhau, có khác chi cũng chỉ là những tiểu tiết được 2 hãng lắp ráp trang bị khác nhau mà thôi. Vì xét trên cơ bản, cả Hyundai và Kia đều có chất lượng lắp ráp và trang bị khác rất nhiều so với các phiên bản quốc tế của nó.

Có thể so sánh nhanh bằng Kia Morning và Hyundai Grand i10, đều là những xe thuộc phân khúc A, đều chung một hệ động cơ 1.25 nhưng Hyundai họ làm tròn thành 1.2 mà thôi. Lên một chút có Kia Soluto và Hyundai Accent đều sở hữu chung hệ thống khung gầm chủ lực cùng động cơ 1.4. Cứ thế đi lên thì ta có thêm các bộ đôi Kia Cerato & Hyundai Sonata, Kia Seltos & Hyundai Kona, Kia Optima & Hyundai Elantra.

Kia Sorento & Hyundai SantaFe là hai mẫu xe sử dụng chung nền tảng khung gầm lẫn động cơ

Riêng đối với những dòng xe như Kia Rondo & Kia Sedona thì lại không có đối thủ cạnh tranh đền từ Hyundai. Ngược lại bên kia có Tucson nhưng Kia lại không có xe cùng phân khúc để cạnh tranh. Xét về phương diện xe SUV thì Kia Sorento và Hyundai SantaFe là kịch địch với nhau từ xưa đến nay. Thaco cũng khẳng định một thực tế, đối thủ chính của Kia đã đang và sẽ luôn là Hyundai, chứ không phải Ford hay Toyota.

Giá bán luôn rẻ nhất trong phân khúc

Chính xác là rẻ nhất trong thị trường xe, nếu như lựa chọn cuối cùng về giá khiến người dùng không còn sự lựa chọn nào khi mua xe ô tô thì thương hiệu cuối cùng họ nhắm đến là Kia. Thậm chí giá xe Kia còn rẻ ngạc nhiên khi mà chiếc Kia Morning bản thấp nhất chỉ có giá là 299 triệu đồng chưa tính chương trình ưu đãi, một mức giá chưa thể rẻ hơn cho một chiếc xe ô tô.

 

Giá xe KIA Morning 2019

Kia Morning là mẫu xe ô tô có giá rẻ nhất hiện nay, phiên bản tiêu chuẩn chỉ có gí 299 triệu đồng

Những sản phần khác của Kia luôn được định vị là “giá cực rẻ, rẻ hơn đối thủ mà lại được nhiều tính năng”. Thật sự là vậy, so với những dòng xe phổ thông khác thì Kia luôn có giá bán rẻ hơn từ vài chục đến thậm chí vài trăm triệu đồng. Đơn cử như Kia Seltos và Toyota Corolla Cross thì 2 phiên bản cao cấp chênh nhau gần 200 triệu đồng, bản tiêu chuẩn chênh nhau cũng hơn 100 triệu.

Đối với đối thủ chính là Hyundai thì giá bán của Kia luôn ở dưới một nấc. Đặc biệt là đối với các dòng xe chủ lực giá rẻ như Accent Soluto thì sự so kè giữa giá bán cùng trang bị được đẩy kịch kim, cứ một mực Soluto giá rẻ hơn Accent đồng nghĩa với việc hi sinh một vài tính năng nhất định. Cuộc so găng gần đây nhất là SantaFe & Sorento khi cả 2 đều là phiên bản mới có thiết kế cùng tính năng được cải tiến đáng kể. Nhưng mua Sorento thì cũng tiết kiệm được kha khá tiền chứ không ít!

Bảo hành dài kỳ cũng phụ tùng giá rẻ

Hầu hết phụ kiện phụ tùng theo xe Kia khá rẻ, theo chia sẻ thì chỉ bằng 1 nửa so với Mazda và thậm cho rẻ hơn cả Toyota

Trước đây, thì mình cũng nhận định là như vậy nhưng sau khi Hyundai công bố chương trình bảo hành 5 năm hoặc 100.000km thì mình thấy chương trình bảo hành 3 năm của Thaco Kia không còn gì ấn tượng mấy. Cho dù nó nhiều hơn kha khá các hãng xe khác về thời gian bảo hành. Một phần vì phụ kiện cùng chi nhánh bảo dưỡng rộng khắp của Thaco vẫn là nhân tố quan trọng khi mua xe thương hiệu này.

Hệ thống Showroom phủ rộng khắp cũng là một lý do quyết định khi mua xe Kia

Những hạn chế của thương hiệu Kia trong mắt người dùng

Ít nâng cấp & đổi mới mẫu mã

Ít nâng cấp đổi mới tương tự như hãng xe nào đó tại Việt Nam, trong năm 2020 người dùng đã quá ngán ngẩm với loạt sản phẩm mới của Kia mà qua biết bao năm chưa có bất kỳ sự thay đổi nào. Trong đó có Kia Morning, Kia Sorento, chính điều này đã thúc ép Thaco thay đổi nhận diện mới cho 2 dòng xe này. Kết quả thu được khá ấn tượng khi Kia Sorento được để ý và được đánh giá là mẫu xe có thiết kế “chủ tịch” nhất năm 2020 sau VinFast President =)).

KIA Sorento 2020 có thiết kế hoàn toàn mới

 

Cá nhân mình tự tính ra được trung bình một mẫu xe nhà Kia thường có tuổi thọ khoảng 4 – 6 năm, hoặc 2 – 3 năm cho một bản Facelift. Cũng không phải là quá dài nhưng nếu so với một số cái tên đang “sân si” ngôi vị đầu bảng như Mitsubishi thì 4 5 năm thực sự là quá lâu trong mắt người dùng. Có khả năng ảnh hưởng rất cao về mặt doanh số, dễ bị các hãng khác “máu chiến” hơn cướp sale bất kỳ lúc nào.

Sự ra mắt của Kia Seltos lại là một thành công khác khi với thiết kế không thể nào trẻ trung hơn, được nhãn rất nhiều đối tượng khách hàng từ người lớn tới trẻ nhỏ, từ vợ cả cho tới vợ bé đều thấy ok. Có thể nói Kia 2020-2021 sống tốt sống khỏe trong mùa Covid là đều nhờ cả vào Kia Seltos, trong năm trước đó là nhờ vào Kia Soluto giá mềm.

Kia Seltos – mẫu xe đình đám nhất của Kia trong năm 2020

Có thể bạn cũng đang quan tâm về các phiên bản độ đẹp của Kia Seltos: https://xetv.vn/tim-hieu/kia-seltos-do-dep/

Cắt giảm quá nhiều trang bị so với phiên bản quốc tế

Nếu như các bác có đọc bài phân tích “có nên mua Kia Seltos” trước đây của XEtv thì sẽ hiểu rằng ở Việt Nam Kia cắt giảm trang bị trên xe nhiều cỡ nào. Việc cắt giảm có 2 mặt, một phần giúp cho giá xe rẻ hơn để tiếp cận được phân khúc khách hàng có tài chính chưa nhiều nhưng đồng thời cũng làm cho những khách hàng có điều kiện cảm thấy xe của Kia chưa đủ tầm. Vô hình chúng đối với phân khúc trung cấp thì xe Kia lại dễ bị mất khách vô tay các đối thủ khác. Chẳng hạn như Toyota Corolla Cross đã lấy đi một lượng lớn khách hàng của Kia Seltos vậy.

Tương tự với Seltos, Kia Morning cũng bị cắt giảm phiên bản X-Line Turbo

Điều tương tự cũng xảy ra với Kia Morning và Sorento mới ra trong thời gian gần đây, để đánh giá được 2 mẫu xe này có lẽ chúng ta sẽ cần phải hẹn nhau ở một bài viết khác.

Hao nhiên liệu hơn so với xe Nhật

 

Đây có lẽ là điểm yếu chung của các xe ô tô “Đại Hàn”, khi mà cả Hyundai lẫn Kia được đánh giá là có mức tiêu hao nhiên liệu hơi quá đà trong quá trình vận hành. Đặc biệt là ở Kia Morning thì nó có mức tiêu hao khá căng khi với 100km mà tiêu tận gần 10L đối với một bác “chân to”. Những dòng xe khác cũng được người dùng nhận xét tương tự.

Mitsubishi Attrage là mẫu xe Sedan phổ thông được đánh giá cao bởi người dùng về khả năng tiết kiệm nhiên liệu

Sự khác biệt có lẽ chỉ có ở động cơ dầu của Kia là tiết kiệm, nhưng nó chỉ hiện hữu trên Kia Sedona và Kia Sorento nên vẫn không đáp ứng được sự kì vọng của người dùng ở một mẫu xe lợi xăng. Trên thị trường còn Mitsubishi, Toyota hay thậm chí cả Suzuki họ đều có những mẫu xe có khả năng tiết kiệm nhiên liệu dưới hàng 5.0. Tức là chạy 100km nhưng tiêu tốn chưa đến 5L xăng. Hiệu quả kinh tế về vận hành của xe Kia có lẽ còn phải cải thiện nhiều trong tương lai nếu muốn nhận được sự tin tưởng với những khách hàng khó tính như thế này.

Related Articles

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Chúng tôi thích suy nghĩ của bạn! Viết bình luận nhé!!x
()
x