XEtv » Tìm Hiểu » Công nghệ trên các dòng xe môtô của Kawasaki

Công nghệ trên các dòng xe môtô của Kawasaki

by XEtv.vn Official
Công Nghệ Kawasaki

Kawasaki là một trong bốn tứ trụ hùng dũng nhất trong lĩnh vực sản xuất mô tô xe máy của Nhật Bản. Tuy là tập đoàn lớn nhưng Kawasaki Motor Company lại là một công ty chuyên biệt được thành lập trễ vào năm 1950 khi các hãng xe khác như Yamaha, HondaSuzuki đã ra đời đông đủ. Thế nhưng nói về các công nghệ trên xe mô tô ngày nay thì không thể nào không đề cập đến những công nghệ tiên tiến mà Kawasaki đã và đang trang bị trên những dòng xe của họ

Giới thiệu tổng quát về công nghệ

Sứ mệnh của Kawasaki là làm sao để cắt Biker có thể hoàn toàn kiểm soát chiếc xe môtô của mình. Tận hưởng những cảm giác lái tuyệt vời mà nó đem lại. Hỗ trợ Bikers nhận ra những điều đơn giản này chính là sứ mệnh của công nghệ của Kawasaki.

Công nghệ trên các dòng xe môtô của Kawasaki chia làm 2 phần:

Mảng kiểm soát động cơ

Kể từ khi ra đời vào năm 1950, Kawasaki đã liên tục theo đuổi những công nghệ mới để tạo ra những khối động cơ hiệu suất cao hơn.

Mảng kiểm soát Sườn xe

Đây là kết quả của những kỹ thuật cơ khí đặc biệt, sự làm việc không ngừng nghỉ trong việc kiểm tra giám sát nghiên cứu về độ bền, độ an toàn.

Công nghệ kiểm soát động cơ

Kể từ khi ra đời vào năm 1950, hãng Kawasaki đã liên tục theo đuổi những công nghệ mới nhất để chế tạo ra những khối động cơ mới với hiệu suất cao hơn. Ngày nay, những mẫu xe môtô của Kawasaki đã được trang bị rất nhiều công nghệ được phát triển xuyên suốt chiều dài lịch sử của hãng này.

Hệ thống điều khiển bướm ga điện tử Electronic Throttle Valves

Bướm ga điện tử được ECU điều khiển với nhiệm vụ cung cấp một lượng hòa khí phù hợp cho động cơ

Bướm ga điện tử Electric Throttle Valves

Hình mẫu bướm ga điện tử Electric Throttle Valves

Hệ thống kiểm soát bướm ga toàn phần của Kawasaki cho phép bộ điều khiển ECU kiểm soát lưu lượng khí nạp, hòa khí. Thông qua hệ thống kim phun (Injectors) và các bướm ra được điều khiển bằng motor điện đưa nhiên liệu vào trong động cơ. Thiết kế phun xăng điện tử cho ra kết quả tối ưu hóa nhiên liệu và sức mạnh động cơ, đồng thời cũng giảm hàm lượng khí thải xuống mức thấp nhất.

Bướm ga điện tử Đồng thời cũng cho phép hệ thống kiểm soát động cơ như S-KTRC (Sport Kawasaki Traction Control) và KTRC (Kawasaki Traction Control) hoạt động chính xác hơn. Và đồng thời cũng hỗ trợ hoạt động của các hệ thống điện tử khác như KLCM, Engine Brake, Cruise Control. Hệ thống này hiện đang có trên các dòng mô tô nước và các dòng Ninja cao cấp: H2 Series, ZX-10R và ZX-10RR

Cơ cấu bướm ga điện tử đôi Dual Throttle Valves

Những dòng Sportbike mới nhất của Kawasaki thường sử dụng những piston cỡ lớn cùng với những đường ống nạp cỡ lớn. Nên nếu áp dụng một bướm ga cỡ lớn thì khi các Biker đột ngột vặn mạnh ga thì chiếc xe thường giật nảy mạnh và khó kiểm soát. Công nghệ bướm ga điện tử đôi Dual Throttle Valves đã được thiết kế để phân phối sức mạnh động cơ phù hợp hơn.

Bướm ga điện tử đôi

Bướm ga điện tử đôi Dual Throttle Valves

Trên hầu hết các dòng xe Kawasaki sử dụng phun xăng điện tử, thường chỉ có một bướm ga trên mỗi xilanh. Còn trên các dòng sử dụng bướm ga điện tử đôi sẽ sử dụng hai bướm ga trên mỗi xilanh. Bướm ga chính được điều khiển bởi tay ga còn trong khi bướm ra phụ thứ hai thì sẽ được đóng mở bởi ECU. Vòng tuần hoàn khí nạp sẽ được căn chỉnh chính xác. Không khí đi qua cổ nạp sẽ trở nên trơn tru hơn, ga mượt hơn và động cơ sẽ được tăng hiệu suất.

Nhưng những công nghệ kiểm soát động cơ khác của Kawasaki, bướm ga điện tử đôi được thiết kế dựa trên nguyên lý giúp cho người lái cảm thụ để chiếc xe và điều khiển chiếc xe dễ dàng. Công nghệ này có trên rất nhiều mẫu xe của Kawasaki:

 • Ninja ZX-14R ABS, Ninja ZX-6R ABS 2019, Ninja 650 ABS, Ninja 400 ABS
 • Z1000SX, Z1000, Z1000R,Z650 ABS, Z300 ABS, Z400 ABS 2019
 • Versys 650 ABS, Versys X-300 ABS
 • Vulcan 900 Classic, Vulcan 900 Custom, Vulcan S ABS, Vulcan S Cafe
 • W800 2018, W800 Cafe 2019

Kim phun xăng kép (Dual Injectors)

Kawasaki KX250F là chiếc xe cao cao thị trường đầu tiên được áp dụng hệ thống kim phun xăng kép. Hệ thống này bao gồm một kim phun bố trí ngay phía bên dưới bướm ga nhưng những xe phun xăng điện tử thông thường. Còn kim phun lại được bố trí ở phía bên trên bướm ga, gần với bộ lọc gió. Hai kim phun này chia sẻ nghiệp vụ cho nhau tòa hoạt động ở các giải vòng tua khác nhau. Đảm bảo xử lý triệt để độ nhạy ga và độ trễ ga.

Kim phun đôi Dual Injectors

Kim phun đôi Dual Injectors

Nguyên lý hoạt động:

 • Kim phun chính ứng dụng trong các trường hợp vòng tua máy thấp và đột ngột tăng tốc hai điều chỉnh chính xác khi đang ôm cua. Bởi vì vị trí của nó ở gần buồng đốt cho nên nhiên liệu được đưa vào động cơ sớm hơn cho cảm giác đề pa tốt.
 • Ngược lại, kim phun thứ hai được kích hoạt khi muốn hoạt động ở vòng tua máy cao. Vì nó được thiết kế ở xa buồng đốt cho nên nhiên liệu phải tốn Thời Gian để đi chuyển lâu hơn, điều này cho phép ta được hòa lẫn với không khí tốt hơn. Lúc này hỗn hợp hòa khí được làm mát và cô đọng. Điều này có nghĩa rằng khi chúng ta cần nhiều sức mạnh hơn thì xi lanh có thể được bơm đầy bởi để được đổ đầy bởi lượng lớn hòa khí có phẩm chất tốt hơn.

Hệ thống này hiện tại chỉ có trên Kawasaki KX250, KX250F.

Hệ thống kiểm soát độ bám đường Kawasaki Traction Control (KTRC)

Hệ thống này bao gồm rất nhiều phiên bản phù hợp cho từng dòng xe mô tô khác nhau của Kawasaki (Super Sport, Touring, Naked Bike, Cruiser)

Kiểm soát độ bám đường thể thao Sport Kawasaki Traction Control (S-KTRC)

Đây là hệ thống dự đoán lực bám, sử dụng trên nền tảng công nghệ áp dụng trên những mẫu mô tô GP của Kawasaki. Với chức năng liên tục kiểm soát độ trượt ván sau mỗi khi động cơ tăng tốc. Trong mọi trường hợp, mỗi khi động cơ bằng tốc thì sẽ xuất hiện từ 20 đến 30% hiện tượng trượt trên bề mặt đường ở bánh sau. Có nghĩa là bánh sau quay nhanh hơn 20 đến 30% so với bánh trước. Để động cơ truyền tải được phần lớn động năng xuống mặt đường, hệ thống S-KTRC sẽ liên tục theo dõi và điều chỉnh động cơ. Làm sao để tối ưu hóa độ bám của bánh sau.

Ứng dụng S-KTRC

Ứng dụng S-KTRC

S-KTRC theo dõi rất nhiều thông số, bao gồm vận tốc của hai bánh, tốc độ động cơ và vị trí của bướm ga. Hệ thống sẽ tự động điều chỉnh mỗi 5 mily giây. Đây là một hệ thống phức tạp của Kawasaki nhờ vào khả năng dự đoán hoạt động của động cơ một cách phi thường.

Khác với hệ thống kiểm soát độ bám một cấp độ 1-mode KTRC, với khả năng ngắt đánh lửa mỗi khi có hiện tượng trượt bánh sau. S-KTRC giảm sức mạnh động cơ ở mức vừa phải để đảm bảo tỷ lệ truyện bánh sau và tối ưu hóa độ bám mặt đường. Bởi vì nó tối đa hóa gia tốc, cho nên cho phép khả năng xe có thể bốc đầu mỗi khi ra cua.

Hệ thống này hiện có trên các dòng xe Ninja: ZX-10R (KRT) 2018-nay, ZX-10R SE 2018-nay, ZX-10RR 2018-nay

Kiểm soát độ bám một chế độ (1-mode KTRC)

Khi tăng tốc trên bề mặt đường trơn trượt, bánh sau sẽ rất dễ bị trượt.  Hệ thống Kawasaki Traction Control được thiết kế ra để ngăn ngừa trường hợp mất kiểm soát do bánh sau bị xoáy. Khi đi đường xa thì đâu biết trường hợp nào xảy ra cho nên sự xuất hiện của hệ thống này giúp người lái an tâm hơn.

1-mode KTRC sử dụng cảm biến tốc độ trên mỗi bánh xe để theo dõi tốc độ quay của mỗi bánh. Và khi nó phát hiện ra một bánh đang bị xoáy thì nó sẽ hãm sức mạnh động cơ lại bằng cách giảm sức kéo động cơ. Hệ thống KTRC cũng giúp xe môtô lấy lại được bám trong những trường hợp hoàn toàn mất kiểm soát chiếc xe. Ví dụ như khi lao xe vào ổ voi.

1-mode KTRC có ba công đoạn điều chỉnh. Đó là tái Thiết lại thời điểm đánh lửa, lưu lượng khí nạp và lưu lượng nhiên liệu. Ba công đoạn này cho phép hệ thống vận hành êm ái, nhẹ nhàng.

Hệ thống này có trên Kawasaki Concours 1400 ABS

Kiểm soát độ bám 3 chế độ (3-mode KTRC)

Đây là một hệ thống phức hợp của cả hai hệ thống Traction Control của Kawasaki (S-KTRC và 1-mode KTRC). Hệ thống này sử dụng chức năng cái thiện độ ổn định trong mỗi trường hợp xe bị mất độ bám của 1-mode KTRC và chức năng duy trì độ bám thể thao của S-KTRC.

Kiểm soát độ bám đường 3 mode KTRC

Kiểm soát độ bám đường 3 mode KTRC

Sử dụng cùm công tắc tiện nghi cho phép thay đổi lựa chọn giữa các chế độ với nhau. Chế độ 1 và 2 được sử dụng khi vào cua, đây là chế độ thể thao cho phép xe tăng tốc rất mạnh. Chế độ 1 và 2 chỉ khác nhau về mức độ can thiệp của hệ thống cho nên việc lựa chọn giữa 2 mode này là tùy vào mỗi biker.

Chế độ ba hoạt động như 1-mode KTRC, giảm tải sức mạnh động cơ mỗi khi xuất hiện hiện tượng trơn trượt. Mục tiêu của hệ thống này là giữ cân bằng ổn định xe khi đi đường mưa

Hệ thống kiểm soát độ bám chế độ Traction (3-mode KTRC) một trong những hệ thống hiện đại nhất của công nghệ kiểm soát động cơ Kawasaki nhưng vẫn còn thua hệ thống 3-mode, 9 levels KTRC một bậc.

Kiểm soát độ bám 3 chế độ-9 cấp điều chỉnh (3-mode, 9 levels KTRC)

Hệ thống này tổng hợp tất cả những tinh hoa từ những hệ thống Traction Control trước đây của Kawasaki. Giờ đây Biker có thể chỉnh giữa ba chế độ, mỗi chế độ lại có 3 cấp độ khác nhau cho ra 9 tùy chỉnh. Đồng thời chúng ta cũng có thể tắt hệ thống này đi, cho nên có thể gọi là 10 cấp độ cũng được.

Hệ thống KTRC 3 chế độ 9 cấp chỉnh

Hệ thống KTRC 3 chế độ 9 cấp chỉnh

Đây là hệ thống mới nhất được áp dụng trên những dòng xe môtô và được nghiên cứu phát triển từ những hệ thống KTRC trước đây. Đa phần hoạt động của hệ thống này khá tương đồng với S-KTRC và xử lí linh hoạt như 1-mode KTRC. Hệ thống này giúp xe Kawasaki xử lý thông minh trước mỗi điều kiện của mặt đường.

Tùy thuộc vào mẫu xe sẽ có thêm tùy chọn Rain Mode sử dụng khi lái xe dưới đường mưa trơn trượt. Chế độ này hoạt động độc lập với KTRC, mỗi khi kích hoạt Rain Mode thì xe đua vô chế độ 3 Plus. Đồng thời cũng giảm tải sức mạnh tối đa của động cơ, hiệu chỉnh lại mô men xoắn và độ nhạy ga. Khá tương đồng với chế độ lái Low Power

Hệ thống này hiện chỉ có trên các dòng Ninja H2, H2 SX SE, H2R và H2 Carbon.

Chức năng phanh động cơ Engine Brake Control

Hệ thống này cho phép các biker tùy chỉnh độ hãm của động cơ theo yêu cầu. Khi hệ thống được kích hoạt, độ hãm của động cơ sẽ được tùy biến giảm dần. Gây ít trở ngại hơn khi dùng xe với mục đích chạy Track

Hệ thống này chỉ đang có trên các dòng xe Ninja cao cấp nhất: H2 Series, ZX-10R, ZX-10R SE và ZX-10RR

Trang bị sang số nhanh Kawasaki Quick Shifter (KQS)

Được thiết kế để tối ưu hóa gia tốc của các dòng xe thể thao khi chạy trên sân Track. Bằng việc lên số mà không cần bóp côn trong khi xe vẫn đang đóng cứng ga. KQS có gắn cảm biến giúp phát hiện hiện tượng cần số đang hoạt động từ đó đánh tín hiệu về ECU để ngắt hoàn toàn đánh lửa trong thời gian rất ngắn. Từ đó, xe có một khoảnh khắc sang cấp số khác mà không cần sự can thiệp của ly hợp.

Hệ thống Quick Shift KQS

Hệ thống Quick Shift KQS

Chức năng này có mặt trên Versys 1000 và nhiều dòng Ninja: H2 Series, ZX-6R, ZX-10R và ZX-10RR.

Khả năng tùy chỉnh chế độ lái Power Mode

Những mẫu xe môtô được trang bị nhiều chế độ lái cho phép các bikers lựa chọn nhiều mức sức mạnh động cơ khác nhau. Mỗi mức độ mạnh yếu của động cơ phải được lựa chọn tùy vào điều kiện của mặt đường. Ngoài chế độ Full Power sử dụng toàn bộ công suất máy thì còn 2 chế độ là Low và Medium. Hai chế độ này giảm tải bớt sức mạnh động cơ sao cho phù hợp với mục đích sử dụng. Các bikers có thể sử dụng chế độ Low cho trời mưa hay chạy trong phố và Full Mode khi muốn thử cảm giác thể thao trên Track. Ngoài ra còn có một vài mẫu được trang bị chế độ lái đường mưa chuyên dụng Rain Mode.

Cùm công tắc chỉnh Power Mode

Cùm công tắc chỉnh Power Mode

Các mẫu xe được trang bị chế độ lái tùy chỉnh bao gồm: Z1000SX hay còn gọi là Ninja 1000, H2 Series, ZX-14R, ZX-6R, ZX-10R và ZX-10RR.

Hệ thống chống bốc đầu Kawasaki Launch Control (KLCM)

Chế độ Launch Control là chế độ giúp các biker giảm thiểu tối đa tình trạng xoay lốp cũng như bắt đầu khi bắt đầu khởi động và vận hành xe môtô

Hệ thống này được ứng dụng cho các xe môtô của Kawasaki, bắt đầu từ các mẫu xe cào cào (motocross).  Trong đua xe cào cào, khởi động là một việc gì đó hết sức quan trọng, chỉ 1/10 giây đầu thôi cũng có thể tạo nên sự khác biệt. Để hoàn toàn kiểm soát được sự đề 3 mạnh, cần tới sự điều chỉnh chính xác của ly hợp và tay ga.

Launch Control trên KX450

Launch Control trên KX450

Launch Control giúp cho các Rider có một sự khởi đầu tốt nhờ vào các kỹ thuật tinh vi của hệ thống kiểm soát động cơ.

Được phát triển và trang bị đại trà lần đầu tiên trên các mẫu xe cào cào, khởi đầu với Kawasaki KX450F. Hệ thống vận hành các chế độ động cơ riêng biệt để tạo ra sự xuất phát hoàn hảo. Hệ thống này được thiết kế giống với hệ thống mà các tay đua của Kawasaki đã chinh chiến trong các giải AMA Supercross, Motorcross Championships.

Chế độ Launch Control Mode được kích hoạt rất đơn giản, chỉ nhờ vào một nút bấm ngay trên cùm công tắc. Map của hệ thống KLCM chỉ được kích hoạt thông qua hai cấp số đầu tiên ngay khi khởi động. Tự động ngắt kích hoạt khi Biker vào số 3. Hệ thống này là một trang bị lợi thế để các tay đua có một vị trí tốt hơn.

Ngoài Motorcross, Launch Control cũng xuất hiện trên các dòng Sportbike như Ninja H2, Ninja ZX-10R

Kiểm soát hành trình điện tử Electronic Cruise Control

Hệ thống kiểm soát hành trình điện tử cho phép phương tiện vận hành với tốc độ mong muốn một cách ổn định. Được kích hoạt đơn giản chỉ nhờ vào một nút bấm trên cùm công tắc. Người nói sẽ hoàn toàn thoải mái khi đi đường xa với Cruise Control do không còn phải đụng đến tay ga.

Cruise Control

Cruise Control

Những mẫu xe được trang bị bướm ga điện tử thì cũng có thể sẽ được trang bị với kiểm soát hành trình. Nguyên lý hoạt động của hệ thống này rất đơn giản, sử dụng cảm biến trên tay ga truyền xuống ECU đóng mở, giữ vị trí các bướm ga. Chính vì hoạt động của bướm ga được điều khiển bởi máy tính chứ không phải dây cáp. Cho nên có thể nói không có bướm ga điện tử thì cũng không có Cruise Control

Những mẫu xe Kawasaki có Cruise Control: Ninja H2 SX SE, H2 SX SE Plus, Vulcan 1700

Cơ cấu trợ lực côn và chống khóa ly hợp Assist & Slipper Clutch

Được xây dựng dựa trên các báo cáo về hoạt động đua xe, hệ thống này có hai chức năng riêng biệt đó là trợ lực côn và chống khóa bắn khi dồn số gấp. Hoạt động của bộ ly hợp này thông qua 2 cơ cấu cam của nồi:

 • Trong điều kiện hoạt động bình thường, cơ cấu cam của nồi giúp đè vào đĩa tải ma sát giúp bóp côn dễ dàng hơn, khi xe không hoạt động thì cơ cấu trợ lực cũng ngừng.
 • Cơ chế thứ 2 là cho phép khả năng đĩa thép và đĩa ma sát của li hợp sẽ bị trượt lên nhau trong một vài trường hợp. Mỗi khi chúng ta dồn số gấp thì hiện tượng trả mô men xoắn backtorque của bánh sau quá lớn nếu với ly hợp thường thì sẽ bị bó khiến xe trượt ngang. Còn với Slipper Clutch cho phép ly hợp bị trượt và giữ ổn định cho xe.
Mô hình Assist & Slipper Clutch

Mô hình Assist & Slipper Clutch

Hệ thống hỗ trợ ly hợp này có trên rất nhiều dòng xe của Kawasaki

 • Ninja H2 Series, Ninja ZX-6R 2019, Ninja 650, Ninja 400
 • Z1000 Series, Z900, Z900RS, Z900RS Cafe, Z650, Z400 2019, Z300
 • Versys 1000, Versyx 650 và Versys X-300
 • W800 và W800 Cafe 2019

Chức năng kiểm soát góc cua Kawasaki Cornerring Management Function (KCMF)

Sử dụng những phần mềm với công nghệ tối tân nhất của Kawasaki từ những phản hồi của IMU (Inertial Measurement Unit) đồng bộ với sự định hướng của khung sườn tại thời điểm đó. KCMF theo dõi những tham số của cả động cơ và khung sườn mỗi khi xe vào cua từ mọi vị trí. Từ đó hiệu chỉnh lực hãm phanh cũng như sức mạnh động cơ sao cho phù hợp từ khi tăng tốc cho tới lần phanh vào cua tiếp theo.Hỗ trợ người lái có được đường vào cua hợp lý đến mức tối đa. Những hệ thống của xe được KCMF theo dõi tùy thuộc vào phiên bản xe, trong đó bao gồm:

 • S-KTRC/KTRC: bao gồm kiểm soát độ bám đường, độ trượt bánh sau, kiểm soát bốc đầu Wheelie Control.
 • KLCM: bao gồm độ bám và Wheelie Control
 • KIBS: Bao gồm cả kiểm soát phanh khi bào cua Cornering ABS
 • Phanh động cơ Kawasaki Engine Brake Control
Kiểm soát góc cua KCMF

Kiểm soát góc cua KCMF

Chức năng KCMF chỉ có trên những phiên bản xe mô tô Kawasaki cao cấp, bao gồm:

 • Đại gia đình Ninja H2 từ 2018-nay
 • Ninja ZX-10R mọi phiên bản
 • Z1000SX

Công nghệ động cơ có trang bị siêu nạp Supercharged

Được phát triển bởi công nghệ của tập đoàn công nghiệp nặng Kawasaki Heavy Industries. Những khối động cơ được trang bị công nghệ siêu nạp Supercharged cho ra công suất siêu mạnh nhưng vẫn giữ được kiểu dáng tinh gọn.

Supercharged trên Kawasaki Ninja H2 & H2R

Supercharged trên Kawasaki Ninja H2 & H2R

Lần đầu tiên một mẫu xe mô tô được phát triển chính hãng bởi những phân nhánh khác của Kawasaki (Gas Turbine, Machinery Company, Aerospace CompanyCooperate Technology Division). Lợi thế đặc biệt nhất của công nghệ sản xuất siêu nạp từ chính hãng đó là thiết kế của họ chắc chắn sẽ phù hợp với động cơ của họ nhất. Hơn là việc lắp ráp từ bên công ty thứ 3, vốn chỉ dành cho giới chơi xe độ.

Hệ thống Supercharged cỡ nhỏ này không cần tới bộ làm mát bên trong. Chính vì vậy nên cắt giảm được những chi tiết rườm rà và tối ưu trọng lượng lẫn không gian hết mức có thể. Siêu nạp chỉ được lắp đặt trên chiếc siêu xe Kawasaki H2 và các phiên bản khác của nó.

Chế độ phụ trợ tiết kiệm nhiên liệu Fuel Economy Assistance Mode

Chỉ với một nút bấm ở trên cùm công tắc, các Biker đã kích hoạt thành công hệ thống phụ trợ tiết kiệm nhiên liệu. Biến đổi cơ chế của ECU qua chế độ ưu tiên tiết kiệm nhiên liệu. Bằng việc thay đổi lưu lượng khí nạp vào thời điểm đánh lửa, không còn ưu tiên công suất nữa. Mục đích của hệ thống này là để giảm mức tiêu hao nhiên liệu, phù hợp cho mục đích đi xe đường xe ở tốc độ ổn định.

Fuel Economy Assistance Mode

Fuel Economy Assistance Mode

Hiệu suất tiêu hao nhiên liệu yêu cầu phải xử lý tay ga nhẹ nhàng. Điều này đồng nghĩa với giữ Vòng tua máy dưới 6000, vị trí tay ga không quá 30% và tốc độ tối da dưới 160km/h. Đặc biệt hơn nữa với những mẫu xe Kawasaki sử dụng chung hệ thống này với bộ hiển thị Economical Riding Indicator, chức năng của hệ thống sẽ dễ dàng được quan sát hơn. Hệ thống này có thể giúp cho chúng ta tiết kiệm được phần lớn nguyên liệu khi đi trên những đoạn đường rất xa.

Hệ thống phụ trợ tiết kiệm nhiên liệu chỉ có trên mẫu Kawasaki Concours 1400 ABS và các mẫu mô tô nước vì đây là một chức năng tự động và được kích hoạt bằng tay. Tuy nhiên chúng ta cũng có thể theo dõi mức tiêu hao nhiên liệu trên các dòng xe khác nhờ vào Kawasaki Economical Riding Indicator.

Tín hiệu hiển thị Economical Riding Indicator

Nhiều mẫu xe mô tô Kawasaki sử dụng các hệ thống điện tử chính xác để kiểm soát động cơ. Bởi vậy rất nhiều mẫu xe có thể đạt được hiệu suất nhiên liệu đáng nể. Mặc dù có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc tiêu hao nhiên liệu như sử dụng tay ga không đều, sang số, và nhiều yếu tố khác.

Economical Riding Indicator

Economical Riding Indicator

Đèn tín hiệu LCD hiển thị Eco là một chức năng hiển thị trên đồng hồ xe mỗi khi xe đạt được hiệu suất đốt cháy nhiên liệu tốt. Hệ thống luôn theo dõi mức tiêu hao nhiên liệu tạm thời và so sánh nó với tốc độ hiện tại, tốc độ động cơ,…  Nếu như mức tiêu hao nhiên liệu được máy tính đánh giá tốt so với tốc độ hiện tại thì đèn báo “ECO” bật sáng báo rằng xe đang chạy tối ưu. Cho nên việc lái xe khi đèn báo Eco bật sáng, mức tiêu hao nhiên liệu sẽ bị giảm thiểu rất nhiều.

Trên từng mẫu xe, hệ thống này sẽ có các mức tính toán khác nhau. Những mẫu xe Kawasaki sau được trang bị Economical Riding Indicator:

 • Ninja ZX-14R ABS, H2 Series, ZX-10R Series, ZX-6R, Ninja 650, Ninja 400.
 • Z1000 Series, Z900 Series, Z650 ABS, Z400 ABS, Z300 ABS.
 • Versys 1000, 650, X-300.
 • Concour 1400 ABS
 • Vulcan S ABS, Vulcan 650 SE, Vulcan S Cafe

Thiết kế tối ưu hóa âm thanh pô

Hãng Kawasaki từ lâu đã có danh tiếng trong việc sản xuất ra những dòng xe 4 máy có âm thanh kiệt xuất. Âm thanh là truyền thống lâu đời của những dòng xe Kawasaki những thời kỳ đầu đến giờ. Nhưng tuy nhiên chỉ mới thời gian gần đây thôi, hãng đã rất nỗ lực trong việc thiết kế ra những hệ thống ống xả phục vụ đồng thời hai mục đích riêng biệt. Đó là giúp người chơi xe nghe được đồng thời âm thanh động cơ và âm thanh pô.

Sound Turning

Tối ưu hóa âm thanh Sound Turning

Được nghiên cứu qua nhiều năm, hệ thống pô đã được Kawasaki thử nghiệm thực tế trong phòng kín. Cũng như được nghiên cứu đến từng chi tiết bên trong hệ thống pô để đảm bảo sự cân bằng giữa âm thanh như ý và sức mạnh động cơ.

Những dòng xe Kawasaki được tối ưu âm thanh là những dòng mô tô cổ điển: Z900RS, Z900RS Cafe và W800 Cafe.

Công nghệ kiểm soát Sườn xe

Chức năng kiểm soát góc của Kawasaki Cornering Control Function (KCMF)

Như đã đề cập ở trên, chức năng kiểm soát góc cua của Kawasaki theo dõi đồng thời cả 2 thông số số từ những cảm biến của động cơ và sườn xe để cho ra những điều chỉnh phù hợp. Chức năng này can thiệp vào hệ thống phanh cũng như các cơ chế hoạt động của động cơ sao cho phù hợp với khi mọi điều kiện hoạt động. Từ tăng tốc ra khỏi góc cua cho tới lần vào cua tiếp theo.

Trang bị đèn LED trợ sáng khi vào cua (LED Cornering Light)

Hệ thống này bố trí dải ba đèn led mỗi bên của xe, giúp hỗ trợ chiếu sáng mặt đường cho chúng ta khi vào cua vào trời tối. Dải đèn này được bố trí một góc cố định ngay phần dàn áo đằng trước của xe và sẽ được kích hoạt dựa vào góc nghiêng. Nếu chiếc xe đang nghiêng so với mặt đường, hệ thống đèn này bật sáng bổ trợ cho các biker dễ dàng quan sát bề mặt đường theo hướng xe đang đi tới.

Led Cornering lights

Led Cornering lights

LED trợ sáng khi vào cua chỉ có trên các dòng Sport Touring: Versys 1000 SE 2019, Ninja H2 SX SE và Ninja H2 SX SE+ 2019.

Kết nối điện thoại Smart Phone Connectivity

Công nghệ thông minh cho phép những dòng môtô cao cấp của Kawasaki kết nối không dây với điện thoại. Thông qua app điện thoại “RIDEOLOGY” có thể kết nối với nhiều chức năng hiển thị trên bảng đồng hồ, từ đó có trải nghiệm lái tốt hơn. Thông tin của chiếc xe (chẳng hạn như đồng hồ ODO, báo xăng, lịch trình bảo trì bảo dưỡng,…) có thể được theo dõi thông qua điện thoại.

Kết nôi điện thoại Smartphone Connectivity

Kết nôi điện thoại Smartphone Connectivity

Lịch trình vận hành (Tùy vào dòng xe, có thể bao gồm bản đồ hành trình định vị GPS, báo số, báo vòng tua máy và nhiều chức năng hiển thị khác)  cũng được theo dõi thông qua điện thoại smartphone. Một khi đã được kết nối, thông tin điện thoại (cuộc gọi, mail) sẽ được hiển thị trên màn hình LCD của xe. Người lái đồng thời cũng có thể thay đổi các chức năng hiển thị (những đơn vị ưu tiên, đồng hồ, ngày tháng) qua điện thoại.

Ở một vài dòng xe nhất định, Smartphone cũng có khả năng kiểm tra và điều chỉnh các chế độ của xe (chẳng hạn như các chế độ lái, các chức năng hỗ trợ người lái và độ tải của phuộc điện tử)

Kết nối điện thoại Smartphone Connectivity có trên các dòng Sport Touring: Versys 1000 SE 2019, Ninja H2 SX SE và Ninja H2 SX SE+ 2019.

Hệ thống phuộc nhún chỉnh điện Kawasaki Electronic Control Suspension (KECS)

Hệ thống KECS thích nghi liên tục với điều kiện mặt đường. Nó cho khả năng tinh chỉnh phuộc nhún phù hợp với tốc độ và độ lún của xe. Song song với đó hệ thống này cũng hỗ trợ xe khi đang trong quá trình giảm tốc, phanh. Hệ thống này được điều chỉnh bởi những van điện tử có trong ti phuộc và hoạt động chính xác với tốc độ rất nhanh. Giúp tối ưu cảm giác của người lái, cho cảm giác như được hòa làm một với chiếc xe.

Phuộc chỉnh điện KESC

Phuộc chỉnh điện KESC

KECS bao gồm hai cảm biến hành trình phuộc ở trên cả phuộc trước lẫn phuộc sau siêu nhạy, đảm bảo đọc thông tin liên tục. Thông tin từ những cảm biến sẽ được truyền đến ECU của KECS, Và đồng thời cũng được cung cấp cho IMU (tăng/ giảm tốc) và FI ECU (tốc độ xe). ECU KECS ngược lại truyền trực tiếp thông tin đến hệ thống phuộc để điều chỉnh độ đàn hồi tùy vào từng điều kiện. Ở chế độ tùy chỉnh Selectable cho phép người lái có thể tùy ý tăng chỉnh độ cứng mềm.

Hệ thống phuộc chỉnh điện KECS có trên các dòng xe cao cấp của Kawasaki: Ninja H2 SX SE+ 2019, Ninja ZX-10R SE 2018-nay, Versys 1000 SE 2019

Tùy chỉnh cá nhân hóa ERGO FIT

ERGO FITlà những tùy chỉnh dàn ngoàiđược thiết kế để cho người lái tìm ra tư thế lái phù hợp nhất với bản thân.Có rất nhiều điểm ở phần bên ngoài của khung sườn có thể được tùy chỉnh theo ý muốn (ghi đông, gác chân và yên,….)thông qua các bộ phận có thể thay thế được cho nhauvà có những bộ phận được lắp ráp ở nhiều vị trí tùy thích. Cơ chế này đã được Kawasaki tính toán và sắp xếp để cho cảm giác lái thoải mái và tự chủ. Cảm giác các biker sẽ được hòa làm một với cỗ máy của họ. ERGO FIT trên mỗi dòng xe sẽ được thiết kế riêng biệt.

Ergo Fit

Ergo Fit

Tính năng này hiện có trên các mẫu mô tô nước (XE TV xin không đề cập) và xe mô tô Kawasaki sau đây:

 • Ninja H2 Carbon
 • Ninja 400
 • Z1000SX
 • Z900, Z900RS và Z900RS Cafe
 • Vulcan S 650, Vulcan S SE ABS, Vulcan S Cafe
 • KX250, KX450

Chức năng dự báo định hướng khung sườn IMU – Enhanced Chassis Orientation Awareness

Mũi nhọn trong thiết kế của Kawasaki là ở những phần mềm định tự hiệu chỉnh sườn xe. Thông tin chính xác cho hệ thống điều khiển trung tâm ECU những tình trạng hoạt động của bộ khung sườn. Ưu tiên của Kawasaki là chương trình thực thi rất nhiều tham số, trong đó có liên quan tới thông số lốp xe. Từ đó, điều chỉnh được hoạt động sao cho phù hợp với thân xe nhờ vào mặt đường và lốp xe.

IMU (Inertial Measurement Unit)

IMU (Inertial Measurement Unit)

IMU (Inertial Measurement Unit) đây là đơn vị đo lường quán tính, theo dõi và phân tích tới 6 hàm số liên quan tới nhiều điều kiện:

 • Độ nghiêng khi ôm cua
 • Quán tính
 • Tăng tốc có Wheelie
 • Tăng tốc không Wheelie
 • Phanh gấp

Những dự kiện này cho máy tính dự đoán được sự định hướng của sườn xe. Với trang bị IMU cùng với những cải tiến mới nhất từ Kawasaki, hệ thống kiểm soát động cơ và khung sườn đã lên một trình độ mới. Chuyển mình từ hệ thống dạng cài đặt rồi tự phản ứng sang dạng dự đoán và tự điều chỉnh.

Hệ thống này hiện chỉ có trên các dòng xe cao cấp nhất của Kawasaki:

 • Ninja H2, H2 SX SE, H2 SX SE+
 • Ninja ZX-10R ABS, ZX-10RR SE
 • Ninja ZX-10RR
 • Z1000SX

Công nghệ sơn phủ gương

Màu sơn xanh lá truyền thống của Kawasaki nay đã được đột phá đá với lớp tráng gương có độ phản chiếu cao, vừa maang ánh gương vừa mang cảm giác của kim loại. Phiên bản sơn bóng gương này được giới thiệu lần đầu với Kawasaki Ninja H2 và H2R. Phía bên dưới lớp tráng gương là sự xuất hiện của lớp sơn nền với những màu tiêu chuẩn, nhưng khi ở dưới ánh mặt trời bề mặt sơn sẽ phản chiếu hết những hình ảnh ở xung quanh. So với độ phản chiếu của dàn áo thì trên bình xăng lại phản chiếu theo một cách khác, cảm giác chiếc xe như được bao quanh bởi nước và ánh lên như nhũ bóng.

Công nghệ sơn phủ bóng gương trên bình xăng H2

Công nghệ sơn phủ bóng gương trên bình xăng H2

Bề mặt siêu phản chiếu của lớp Sơn được tạo ra bởi một phần tráng bạc và được áp dụng công nghệ sơn ions hóa. Lớp tráng bạc này tạo ra bề mặt trông như lớp kính kết hợp với màu nền Sơn ở phía dưới tạo cảm giác kim loại. Công nghệ này tạo ra cảm giác óng ánh và là đặc trưng thường thấy trên những mẫu ô tô thể thao

Lớp tráng bạc tuy bóng nhưng cũng đủ mỏng để tôn lên màu sơn nền ở phía dưới đặc biệt là màu xanh Kawasaki. Hiện công nghệ này được áp dụng trên những dòng xe mô tô thuộc Series Kawasaki Ninja H2.

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS

Tổng quan

Đột ngột bóp phanh mạnh khi đang ở tốc độ cao hoặc sử dụng phen trên bề mặt đường trơn trượt có thể dẫn tới trường hợp khóa cứng bánh xe gây mất lái. Hệ thống chống bó cứng phanh ABS được nghiên cứu và phát triển để ngăn chặn hiện tượng này. Hệ thống ABS của Kawasaki được điều khiển và vận hành chính xác bền bỉ, được nghiên cứu và thể hiện trên rất nhiều điều kiện lái. Hệ thống này có nhiệm vụ đảm bảo độ ổn định khi sử dụng phanh để các bikers vững tâm hơn khi ra đường.

Cảm biến tốc độ của hệ thống phanh ABS

Cảm biến tốc độ của hệ thống phanh ABS

Và để đảm bảo yêu cầu của những khách hàng khó tính nhất, Kawasaki để nghiên cứu và phát triển những hệ thống phanh ABS đặc biệt:

 • KIBS (Kawasaki Intelligent anti-lock Brake System) đây là hệ thống phanh an toàn chính xác được Kawasaki Motorsport phát triển trên những dòng xe Super Sport và để phục vụ phần đông các biker.
 • K-ATC (Kawasaki Advanced Coactive-braking Technology) đây là hệ thống phanh được áp dụng trên những dòng xe Touring có tải trọng trên 300kg của Kawasaki. Hệ thống này liên kết phanh của bánh trước và bánh sau thành một, được tùy biến lực phanh phù hợp nhờ vào bộ xử lý trung tâm ECU.

Ngoài ra, hãng cũng còn đang phát triển nhiều hệ thống phanh thông minh khác. Hệ thống ABS hiện đang có trên các dòng xe Kawasaki:

 • Ninja ZX-14R ABS
 • Ninja H2 Carbon, H2 SX SE, H2 SX SE+
 • Ninja ZX-10R ABS, ZX-10R SE
 • Ninja ZX-10RR
 • Ninja ZX-6R ABS
 • Ninja 650 ABS
 • Ninja 400 ABS
 • Ninja 300 ABS
 • Z1000SX (Ninja 1000)
 • Z1000 ABS, Z1000R
 • Z900 ABS, Z900RS, Z900RS Cafe
 • Z650 ABS
 • Z400 ABS 2019-
 • Z300 ABS
 • Versys 1000 ABS, Versys 1000 SE
 • Versys 650 ABS
 • Versys X-300 ABS
 • Vulcan S 650 ABS, Vulcan S Cafe, Vulcan S SE

Phanh thông minh của Kawasaki KIBS (Kawasaki Intelligent anti-lock Brake System)

hãng Kawasaki đã phát triển hệ thống KIBS để trang bị cho các dòng xe môtô Sport của họ. Với nhiệm vụ đảm bảo lực hãm phanh hiệu quả, đây là hệ thống phân đầu tiên liên kết giữa ABS ECU và ECU động cơ.

Kawasaki Intelligent anti-lock Brake System

Kawasaki Intelligent anti-lock Brake System

Ngoài các cảm biến gắn trên mỗi bánh xe, hệ thống này còn theo dõi cả các thông số như: Vị trí bướm ga, áp lực dầu phanh, tốc độ động cơ, vị trí cấp số, vị trí tay côn. Những thông tin phức hợp này được hệ thống phân tích từ đó xử lý áp lực phanh sao cho phù hợp. Thông qua sự điều chỉnh chính xác giảm thiểu sự phân bổ lực không phù hợp trên những hệ thống phanh ABS thông thường. Những dòng môtô sport, khi sử dụng phanh mạnh bánh sau sẽ có khuynh hướng bị nhấc lên. Vì vậy, KIBS đảm bảo độ ổn định cho bánh sau ngay cả khi xe đang dồn số xuống (downshift)

Và với áp lực phanh đều hơn nhưng hệ thống ABS thông thường nên cho dù phanh mạnh thì áp lực trả về cũng không gây rung tay thắng, cho cảm giác êm ái như bình thường. KIBS hiện đang có trên các dòng xe Kawasaki sau:

 • Ninja H2, H2R, H2 Carbon, H2 SX SE, H2 SX SE+
 • Ninja ZX-10R ABS, ZX-10R SE
 • Ninja ZX-10RR
 • Ninja ZX-6R ABS
 • Z1000SX

Phanh kết hợp cải tiến K-ATC áp dụng ABS (Kawasaki Advanced Coactive-Braking Technology ABS)

Kawasaki Advanced Coactive-Braking Technology

Kawasaki Advanced Coactive-Braking Technology

Về cơ bản, K-ATC ABS là hệ thống phanh kết hợp có thể thường thấy trên nhiều dòng xe touring nhưng lần này Kawaski đã kết hợp chung với công nghệ ABS cải tiến của họ. Được thiết kế để tránh trường hợp bánh xe bị hãm cứng và chỉ được áp dụng trên các dòng xe nặng trên 300kg. Đó là chỉ mới tính xe không thôi đấy, chưa tính các thùng xe, hành lý và hai hành khách đâu nhé.

Kết hợp với chức năng của hệ thống phanh ABS, K-ATC liên kết 2 phanh trước và sau. Hệ thống điện tử theo dõi lực bóp phanh và so sánh với tốc độ để đảm bảo lực phanh phân bổ đều. Đồng thời giữ ổn định cho toàn phần khung sườn lẫn động cơ.

Lấy ví dụ, chẳng hạn như người lái bóp phanh trước, khi đó Chiếc xe sẽ cắm về phía trước. Để xử lý trường hợp này hệ thống K-ATC ABS giúp đảm bảo cân bằng bánh sau. Và ngược lại nếu người lái bóp phanh sau, hệ thống đồng thời cũng phân bố đều sao cho bánh sau không bị khóa. Cho nên tùy thuộc vào tốc độ của xe và tùy thuộc vào người lái sử dụng phanh nào, K-ATC sẽ quyết định phân bổ lực phanh sao cho phù hợp nhất.

Hệ thống này hiện có trên các dòng xe Touring cỡ lớn của Kawasaki: Concours 1400 GTR ABS

Chức năng theo dõi áp suất lốp xe

Đảm bảo áp suất lốp phù hợp là một điều rất quan trọng và có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành của một chiếc mô tô. Khi vận hành sẽ có rất nhiều trường hợp có thể xảy ra, lủng lốp, xì lỗ mọt hoặc nhiều lý do khác. Hơi lốp xe có thể thoát ra ngoài liên tục cho dù lốp xe có vấn đề hay không. Vì vậy nên kiểm tra áp suất lốp là điều rất quan trọng.

Nhiệm vụ của hệ thống kiểm soát áp suất lốp là theo dõi và liên tục dự đoán những thay đổi xảy ra bên trong lốp xe. Hệ thống sử dụng 2 cảm biến gắn vào mỗi đầu van lốp và hiển thị áp suất hiện tại phía trên bảng đồng hồ của xe mô tô.

Báo áp suất lốp trên Kawasaki Touring

Báo áp suất lốp trên Kawasaki Touring

 Áp suất lốp xe có thể tăng lên khi lốp xe trở nên nóng hơn trong quá trình ma sát với mặt đường. Nhưng hệ thống theo dõi áp suất đã được tính toán để đo thông số lốp ở 20 độ C Tránh trường hợp hợp báo lỗi sai.

 Khi áp suất lốp giảm sẽ có một một tín hiệu hiển thị trên màn hình cảnh báo cho người lái. Từ đó chúng ta có thể kiểm tra để biết được tình trạng hiện tại của lốp đang bị thiếu hơi hay đang bị lủng. Tính năng này hiện đang có trên xe thuộc dòng Sport Touring của Kawasaki: Kawasaki Concours 1400 GTR ABS.

Hệ khung sườn Monocoque đặc biệt

Đây là hệ thống khung sườn đặc biệt của Kawasaki với thiết kế dạng nhôm đúc được lắp ráp nhiều phần lại với nhau. Khung sườn Monocoque, còn được biết tới với công nghệ làm sườn trên xe ô tô. Kết hợp với những nghiên cứu của chính hãng cho ra một hệ thống khung sườn hộp được tái cấu trúc vững chãi từ vật liệu nhôm nhẹ. Khung sườn này đồng thời cũng thích hợp với bộ lọc gió và và khoang chứa ắc quy. Kết quả thu được là nhờ vào thiết kế gọn gàng giúp chiếc xe giảm được phần lớn trọng lượng. Hơn nữa đây là hệ thống khung sườn treo không có khung đỡ bên phía dưới động cơ cho nên rất gọn gàng. Đặc biệt là có thể trang bị được những mẫu động cơ có dung tích lớn, ngoại cỡ trên 1000cc.

Khung sườn Monocoque

Khung sườn Monocoque

Khung sườn Monocoque  được phát triển và nghiên cứu lần đầu đầu bởi Kawasaki vào những năm 1980 và lần đầu được áp dụng trong giải đua World Grand Prix. Vào cái thời mà khung sườn ống thép là tiêu chuẩn thì khung sườn nhôm trên chiếc KR500 đã làm thế giới phải ngạc nhiên. Lần đầu hệ khung sườn này được sản xuất hàng loạt là trên dòng Ninja ZX-12R đời 2000. Đây là một trong những công nghệ của Kawasaki đã được phát triển và trang bị trên những mẫu xe có dung tích lớn đầu tàu của họ.

Khung sườn Monocoque được lắp đặt trên Ninja ZX-14R và Concours 1400 GTR ABS.

Phuộc Monoshock nằm ngang Horizontal Back-link Rear Suspension

So sánh với hệ thống phuộc sau truyền thống Uni-trak của Kawasaki, được đặt theo phương thẳng đứng. Còn với Horizontal Back-link thì lại có thể đặt gần như nằm ở phương ngang. Mẫu phuộc này được bố trí rất gần với trọng tâm của xe để tối ưu hóa trọng tâm. Liên kết giữa gắp sau và khung sườn không bị độn xuống dười phần gắp xe. Thiết kế này tạo ra nhiều khoảng trống để bố trí bộ xử lí khí thải hợp lý. Bộ phận to lớn này nay được đặt gần trọng tâm xe hơn, xe cân bằng hơn. Đồng thời với bộ xử lí khí thải lớn hơn thì sẽ lắp đặt được lon pô có kích thước nhỏ và xe tinh gọn hơn. Khả năng linh hoạt được cải thiện nhiều.

horizontal back-link rear suspension

horizontal back-link rear suspension

Một lợi điểm khác của hệ thống này là ống xã được đặt xa so với phần ty phuộc cho nên không bị tác dụng bởi sức nóng. Vì thế, không làm biến chất dung dịch trong bộ giảm xóc cho nên có thể nói hệ thống này sẽ bền hơn. Phuộc sau Horizontal Back-link có trên những dòng xe thế hệ mới của Kawasaki:

 • Ninja ZX-10R ABS, ZX-10R SE
 • Ninja ZX-10RR
 • Ninja 650 ABS
 • Z1000, Z1000SX, Z1000R
 • Z900 ABS, Z900RS, Z900RS Cafe
 • Z650 ABS

Chìa khóa thông minh KIPASS (Kawasaki’s Intelligent Proximity Activation Start System)

Chỉ với một bộ chìa khóa điện tử nhỏ bé bỏ trong túi quần. KIPASS cho phép biker có thể mở khóa xe dễ dàng trong khi đang tiến về gần xe. Khi chìa khóa từ ở gần xe nó tín hiệu cho chiếc xe nhận ra chủ nhân đang ở gần. Có công năng giống với mọi loại chìa khóa thông minh khác, những dòng xe kawasaki được trang bị KIPASS đều có chức năng chống trộm.

KIPASS

KIPASS

Chìa khóa nhỏ gọn có thể để dễ dàng được xe nhận ra khi bỏ trong túi áo. Cho nên các bikers sẽ không cần phải lấy chìa khóa ra nếu muốn khởi động xe. Xe có trang bị hộp chứa đồ và phần bình xăng cũng có thể được mở nhờ đưa bộ KIPASS lại gần.  Vì không có lỗ để cắm chìa khóa, cho nên hiện tượng bị phá hoạt cũng được loại trừ.

Tuy nhiên chìa khóa từ thông minh lại không phải là công nghệ của Kawasaki, nó thuộc về tập đoàn Mitsubishi Electric Corporation. Kawasaki trang bị KIPASS trên xe Concours 1400 GTR.

Bộ sạc thông minh Smart Regulator

Điện năng được sử dụng để chiếu sáng đèn và sử dụng cho bộ bơm xăng được sinh ra bởi mâm lửa của động cơ. Bộ sạc của xe nhận lấy dòng điện này và giữ hiệu điện thế ở một mức độ nhất định. Bộ sạc thông minh được Kawasaki phát triển cho những dòng xe nào có phân khối nhỏ sử dụng 1 chip cảm biến điều khiển mức độ sạc bình và đèn pha.

Kawasaki Z125 Pro

Kawasaki Z125 Pro

Chip này cho phép khả năng sạc đầy bình khi chiếc xe đã ở chế độ gà cầm chừng, lúc hiệu điện thế ở mức thấp nhất. Một khi bình ắc quy đã được sạc đầy hoặc khi chúng ta tăng nhanh thì bộ sạc thông minh ngắt. Khả năng này giúp tiết kiệm bình đặc biệt với những mẫu xe nhỏ, càng ít điện năng bị mất xe sẽ càng tiết kiệm nhiên liệu.

Bộ sạc thông minh được áp dụng trên xe Kawasaki Z125 Pro.

Tin đang được quan tâm

Leave a Comment