XEtv » Tìm Hiểu » MG Motor và những điều mà bạn chưa biết về hãng xe Anh liên doanh

MG Motor và những điều mà bạn chưa biết về hãng xe Anh liên doanh

by Thái Duy

Hãng xe MG Motor đang gấp rút thực hiện việc ‘đổ bộ’ vào thị trường Việt Nam. Bằng chứng là những chiếc xe đầu tiên của hãng này đang được chạy thử trên đường phố. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn thắc mắc rằng MG Cars là hãng xe của Anh Quốc hay Trung Quốc và tại sao giá bán của MG lại rẻ hơn nhiều so với những dòng xe khác cùng phân khúc? Mọi thắc mắc của bạn sẽ được bật mí ngay sau đây!

Lịch sử hình thành và phát triển

Khởi đầu

MG (Morris Garages) là một trong những thương hiệu làm nên nền công nghiệp xe hơi huy hoàng tại Anh Quốc. Trong suốt chiều dài lịch sử, MG ghi dấu ấn rõ nét nhờ vào thiết kế đậm chất cổ điển và thể thao.

Lịch sử của MG Motor bắt đầu từ năm 1924. Khi Cecil Kimber, nhân viên của Morris Garages, đại lý bán xe Morris đã tự thiết kế mẫu xe đầu tiên, mang tên MG 14/28 dưới dạng xe thể thao mà khung sườn lấy từ chiếc Morris Oxford.

Thương hiệu MG (viết tắt theo tên của Morris Garages), theo đó hãng này là tài sản cá nhân của Morris cho đến năm 1935, khi ông này bán MG cho công ty mẹ Morris Motors Limited. (Tự bán cho chính mình)

Một mẫu xe MG 5 cổ

Giai đoạn sang qua bán lại

Năm 1952, MG Motor cùng với Morris được sáp nhập và thành lập The British Motor Corporation Limited mà sau này đổi tên thành British Motor Holdings (BMH). BMH hợp tác với Leyland Motor Corporation và thành lập British Leyland Motor Corporation (BLMC, BL) vào năm 1968.

Sau khi BL trở thành Rover Group năm 1986, quyền sở hữu thương hiệu MG được chuyển cho British Aerospace năm 1988 và tiếp tục chuyển nhượng cho BMW vào năm 1994.

Trải qua nhiều sự kiện, cho đến năm 2000, Phoenix Consortium mua lại MG và Rover để tạo nên tập đoàn MG Rover Group. Thương hiệu MG lúc này thuộc về MG Rover Group, cho đến tháng 7/2005, Nanjing Automobile Group (công ty ôtô Nam Kinh) mua lại quyền sở hữu thương hiệu MG và tài sản của MG Rover Group, chính thức thành lập NAC MG UK Limited được coi là công ty mẹ của thương hiệu MG vào năm 2006.

Thương hiệu MG được công ty ôtô Nam Kinh mua lại. Sau đó, Nam Kinh sáp nhập với tập đoàn ôtô Thượng Hải (SAIC Motor). Vì vậy, MG hiện là một phần trong số các thương hiệu mà hãng xe hơi lớn nhất Trung Quốc SAIC sở hữu.

Tháng 3/2007, Nanjing Automobile giới thiệu những mẫu xe MG đầu tiên được sản xuất tại Trung Quốc, đó là mẫu xe MG TF, MG 7295 và MG 7275. Việc lắp ráp tại nhà máy Longbridge được khôi phục lại vào tháng 8/2007 với mẫu xe MG TF LE500.

Năm 2007, Nanjing Automobile được mua lại bởi Shanghai Automotive Industry Corporation (SAIC) và đến đầu năm 2009, NAC MG UK được đổi tên thành MG Motor UK Limited.

SAIC Motor Corporation Limited

SAIC Motor Corporation Limited (SAIC, trước đây là Công ty Công nghiệp ô tô Thượng Hải) là một công ty thiết kế và sản xuất ô tô của Trung Quốc có trụ sở tại Thượng Hải, hoạt động tại nhiều quốc gia. Công ty nằm trong Fortune Global 100 và là một trong 4 công ty sản xuất ô tô quốc doanh lớn nhất Trung Quốc (cùng với Changan Automobile, FAW Group và Dongfeng Motor Corporation). Đây cũng đồng thời là công ty Trung Quốc sản xuất số lượng xe lớn nhất trong năm 2014 với hơn 4,5 triệu xe ô tô bán ra.

Tập đoàn SAIC – một trong 5 tập đoàn ô tô hùng mạnh nhất Trung Quốc

SAIC bắt đầu sản xuất ô tô từ năm 1940. Hiện nay, công ty này đã liên doanh với Volkswagen, và ngoài ra còn liên kết với General Motors đến từ Mỹ kể từ năm 1998. Sản phẩm của SAIC được bán dưới nhiều thương hiệu. Trong đó, thương hiệu đáng chú ý thuộc sở hữu của SAIC là MG, một thương hiệu xe hơi của Anh và Roewe, một trong số ít các thương hiệu xe hơi hạng sang nội địa Trung Quốc.

SAIC bán xe với nhiều thương hiệu. Tên thương hiệu dành riêng cho SAIC bao gồm Maxus, MG, Roewe, và Yuejin. Các sản phẩm được sản xuất bởi các công ty liên doanh của SAIC được bán bao gồm Baojun, Buick, Chevrolet, Iveco, Koda, Volkswagen, và Wending.

MG Motor UK Limited (MG Motor) là nhà sản xuất ô tô Anh Quốc có trụ sở đặt tại Birmingham, vương quốc Anh và là một chi nhánh trực thuộc tập đoàn Shanghai Automotive Industry Corporation (SAIC) của Trung Quốc. MG thiết kế, phát triển, lắp ráp và quảng cáo các mẫu xe mang thương hiệu MG.

  • MG6 – mẫu xe hoàn toàn mới đầu tiên của MG sau 16 năm, ra mắt ngày 26/06/2011.
  • Tính đến tháng 3/2012, SAIC đã đầu tư tổng cộng 450 triệu bảng Anh vào MG Motor.

Vào tháng 7/2019 SAIC và Tanchong Motor Malaysia ký biên bản ghi nhớ (MoU), để mở rộng hoạt động kinh doanh ô tô tại Việt Nam. Hiện chưa rõ mức độ hợp tác của SAIC và TanChong Motor tại thị trường Việt sẽ như thế nào, mở nhà máy lắp ráp trong nước hay sẽ là nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài.

Xem thêm: Lịch sử của Lexus, kẻ đại náo thị trường xe sang Mỹ

Các dòng xe của MG

Hiện tại, phần lớn các dòng xe của MG Motor bán ra thị trường châu Âu đều được sản xuất tại Trung Quốc và vận chuyển sang để lắp ráp linh kiện tại nhà máy Longbridge (Birmingham, Anh). Tại đây, MG cũng cho đặt một trung tâm nghiên cứu và phát triển quan trọng. Một số mẫu xe điển hình của MG Cars: MG6, MG3, MG7, MG5

MG Cars hiện nay là hãng xe của Anh Quốc hay Trung Quốc?

Dù nằm dưới quyền điều hành của Tập đoàn ôtô Thượng Hải nhưng MG vẫn giữ nguyên được các giá trị của một hãng xe châu Âu. Nhưng cái hay là dòng tiền, tài chính của MG lại đến từ Trung Quốc. Do đó, có thể nói là các kỹ sư và nhà thiết kế của MG khá thoải mái trong việc sáng tạo & phát triển xe, đồng thời họ cũng không bị áp lực tài chính ảnh hưởng.

Những mẫu xe hiện nay của MG đều được thiết kế và phát triển nền tảng kỹ thuật tại trung tâm tại Longbridge, Birmingham và Design Studio tại Marylebone, London. Có thể nói cốt lõi về thiết kế và kỹ thuật cũng như công nghệ của các dòng xe MG vẫn là từ Anh.

Đây không phải là một cách giả mạo nguồn gốc. Bởi MG cũng tương tự như nhiều thương hiệu nổi tiếng khác trên thế giới:

  • Land RoverJaguar vẫn thuần chất Anh Quốc dù thuộc về tay Tata Motors (Ấn Độ)
  • Volvo vẫn là hãng xe đứng đầu về công nghệ an toàn dù thuộc sở hữu của Geely (Trung Quốc).
  • Lamborghini là nhà sản xuất siêu xe thể thao của Ý nhưng chủ là tập đoàn Volkswagen (Đức)
  • Rolls-Royce vẫn là hãng xe đứng đầu về độ xa hoa và chất quý tộc Anh dù nó thuộc tập đoàn BMW (Đức)
  • …vv

Tóm lại, MG Cars vẫn là hãng xe Anh với triết lý phát triển sản phẩm và phong cách thiết kế xe hơi kiểu Anh. Chủ tập đoàn sở hữu Trung Quốc chỉ hỗ trợ & tham mưu nguồn vốn, hướng kinh doanh, mở rộng nhà máy sản xuất.

Xe MG Motor có giá bán khá rẻ vì lý do gì?

Thông thường, các thương hiệu có xuất xứ từ châu Âu có mức giá không hề rẻ. Nhưng thương hiệu xe hơi Anh MG Cars lại ra mắt nhiều mẫu xe nhỏ và trung với mức giá chỉ từ 370-650 triệu đồng. Vậy lý do vì sao xe MG lại rẻ như vậy?

MG3 là mẫu xe rẻ nhất của MG với mức giá được công bố chưa đến 400 triệu đồng

MG Motor là thương hiệu Anh nhưng do tập đoàn ôtô Thượng Hải – SAIC sở hữu. Do đó, nhanh chóng sau khi sở hữu thương hiệu này (từ thời Nam Kinh), các nhà máy Trung Quốc đã bắt tay vào sản xuất xe MG. Nhờ đó, những chiếc MG sau đó rất rẻ. Có thể hiểu nôm na là nhân công châu Á thuê rẻ hơn châu Âu

Cuối năm 2016, thương hiệu này xây thêm nhà máy của riêng mình tại tỉnh ChonBuri (Thái Lan) tuyên bố dùng đây làm nơi cung cấp xe MG cho toàn bộ khu vực ASEAN. Đến năm 2017, MG Cars đầu tư thêm 10 tỷ baht (khoảng 300 triệu USD) để xây dựng thêm hàng loạt dây chuyền mới và hiện đang lắp ráp các dòng xe du lịch, Crossover (trong đó bao gồm cả xe điện), minivan và bán tải.

Việc mở rộng nhà máy ở những nơi mà MG có dự định phân phối khiến cho giá xe rẻ hơn về lâu dài. Về ngắn hạn thì việc nhập khẩu xe từ Trung Quốc cũng đã  khiến xe MG có mức giá khá ưu đãi.

Đối với mẫu xe chạy thử tại Việt Nam – MG HS, nhiều khả năng là được lắp ráp tại Trung Quốc (với cùng hệ thống trợ lực lái). Hãng chưa thể lắp ráp số lượng lớn tại Thái Lan để được hưởng mức giảm thuế nhập khẩu ưu đãi trong khối ASEAN nếu đáp ứng đủ các điều kiện. Xe MG tại Philippines tương tự hiện cũng đang được nhập khẩu từ Trung Quốc.

MG trước đây đã từng thất bại tại thị trường Việt Nam?

Vào năm 2013, MG Motor đã từng giới thiệu tới thị trường Việt 7 mẫu xe mới bao gồm: MG3, MG350, MG5, MG6, MG6 saloon, MG550 và MG750. Những mẫu xe mà MG Motor đem tới chỉ có mức giá bán từ 376 – 631 triệu đồng. Có thể thấy với giá bán thời điểm đó còn rẻ hơn cả nhiều mẫu xe hạng A ở thời điểm hiện tại.

Mẫu xe SUV Crossover MG 77 HS

Tương lai nào cho MG Motor tại Việt Nam?

Nếu chính thức góp mặt tại thị trường Việt Nam lần thứ hai này, MG sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng cũng có không ít cơ hội:

Hãng xe Anh với con bài đầu tiên mà mẫu MG HS sẽ tham gia vào một phân khúc khá cạnh tranh là Crossover SUV với nhiều thương hiệu xe đã có chỗ đứng khá vững chắc tại nước ta như Honda CR-V, Mazda CX-5, Hyundai Santa Fe/Tucson hay KIA Sorento. Thậm chí nhiều mẫu trong số đó vừa được nâng cấp thế hệ mới trong năm 2019 – 2021

Ngoài các đối thủ mạnh mẽ, MG còn phải đối mặt với với những lo ngại của người dùng về chất lượng sản phẩm cũng như lòng tin. Thực tế cho thấy các hãng xe bán chạy tại Việt Nam đều có nền tảng lâu đời tại nước ta cũng như phải chứng minh được chất lượng sản phẩm qua một thời gian dài và mức độ hài lòng của người dùng.

Nói trắng ra là dân Việt chuộng xe Nhật, Hàn, Đức & Mỹ hơn. Những thương hiệu trẻ thường vấp nhiều khó khăn trong giai đoạn “tự giới thiệu” và gây dựng uy tín với người dùng. (Thực tế VinFast đã và đang là minh chứng sống điều này)

Xuất xứ có liên quan tới Trung Quốc cũng khiến nhiều hãng xe rất vất vả trong khâu tiếp cận khách hàng. Đây vừa là thử thách vừa là cơ hội cho MG:

Nếu thành công, khách hàng sẽ chỉ nhớ đến MG như một thương hiệu Anh Quốc có giá bán tốt. Ví dụ như Jaguar Land Rover đến từ Anh hay Volvo từ Thụy Điển.

Nếu không thành công, người dùng sẽ chỉ nhớ rằng MG là một hãng xe ‘Tàu’. Điển hình là câu chuyện không mấy vui vẻ của những mẫu xe nội địa Trung Quốc tại Việt Nam thời gian qua. Khách hàng vẫn quan tâm nhưng với thái độ khá đề phòng và không cởi mở, nếu không muốn nói là tò mò cho biết để rồi chê bai.

Tin đang được quan tâm

Leave a Comment