XEtv » Tìm Hiểu » Hành trình vòng quanh thế giới 1000 ngày của Trần Đặng Đăng Khoa

Hành trình vòng quanh thế giới 1000 ngày của Trần Đặng Đăng Khoa

by Thái Duy

“Con ơi, con hãy sống một cuộc đời sao cho đáng, để khi con nhắm mắt con không phải hối tiếc điều chi hết. Hãy để cho người khác kể lại từng bước con đi” – The Night, Avicii

Mỗi khi bài hát này vang lên, trong tim tôi lại thổn thức. Không phải vì một cô gái nào, cũng không phải là nhớ đến một chiếc xe nào đó mình đang mê. Mà là nhớ về chính những cuộc hành trình của mình. 2017, cách đây đã gần 4 năm, lúc đó tôi chỉ còn là một cậu sinh viên năm nhất mà thôi. Một cậu nhóc “Boy Scout”, một Hướng đạo sinh với tâm hồn bay bổng và luôn thích khám phá chân trời mới. Tôi đã từng trải qua những chuyến đi mà không phải bất cứ bạn trẻ nào ở Việt Nam dám làm. Trong thời buổi 4.0, Smartphone khắp nơi, nhưng chuyến băng rừng lội suối là điều xa xỉ, không ai đủ gan đi tìm “nguồn thật” của chính mình.

Khi vẫn cùng anh em bạn bè ca vang những chuyến thám hiểm nhỏ nhoi của bọn mình, thì anh thanh niên Trần Đặng Đăng Khoa cũng lặng lẽ lên đường, hôm đó là 1/6/2017, ngay quốc tế thiếu nhi. Một cuộc hành trình vô danh, một cuộc hành trình mà mới đầu nghe qua ai cũng nói là chuyện đùa, chuyện viễn vông, đó chính là “cùng wave đi vòng quanh thế giới”

Ngày 1/6/2017, Khoa tạm biệt mẹ và em trai trong một đêm mưa tại Sài Gòn, rồi nổ máy lên đường. Anh chàng Tiền Giang sinh năm 1988 bắt đầu hành trình vòng quanh thế giới bằng xe máy, đối mặt với không ít hoài nghi rằng “thằng Khoa ước mơ viển vông, để coi nó đi được bao xa rồi lại phải quay về”. Đây là cuộc hành trình được Khoa ấp ủ trong nhiều năm & chuẩn bị mọi thứ kỹ lưỡng trong “nhiều năm liền”. Khoa cũng chia sẽ thêm:

“Nhiều người nói đi bằng niềm tin, thì đúng rồi chứ còn gì nữa, mình tin khả năng mình làm được, mình tin và hiểu xe mình, biết khả năng và giới hạn của nó. Rất nhiều người trên thế giới đã làm được, và đi bằng những chiếc xe cũ kĩ và thiếu thốn phương tiện hơn nhiều, vì thế người Việt Nam KHÔNG CÓ LÍ DO GÌ mà không làm được như họ cả….”

Với Khoa, đây không phải chuyến đi viển vông, nó là ước mơ được nuôi dưỡng trong hơn 20 năm. Trước chuyến đi định mệnh của cuộc đời, anh đã dành 7 năm để rong ruổi khắp Việt Nam và các nước lân cận bằng xe máy để tích luỹ kinh nghiệm. Khoa tâm sự: “Mình đã dám đấu tranh với bản thân để dám lên đường thì xem như giấc mơ ấy thực hiện được 90% rồi, phần còn lại chỉ là “Let it be…” thôi”.

Hành trình vòng quanh thế giới của Đăng Khoa sau 1 năm – Sau này là cả Bắc Mỹ và Châu Phi

Chinh phục đông dương

Dù không phải là Fan của Khoa, cũng không theo dõi nhưng hành trình đầu tiên của anh, nhưng những gì anh đã trải qua cũng đủ để những cuộc hành trình của tôi cũng có phần hổ thẹn. Những điểm dừng chân của anh ban đầu cũng tạo cho người ta cảm giác “đây là một chuyến phượt xuyên đông dương, ui xời, ai cũng làm được, Johnny Trí Nguyễn bào một năm vài ba lần chứ khó gì”. Thật vậy, những địa danh ban đầu của Khoa chỉ là Campuchia. Sau đó quyết định đi thẳng đến Phnom Penh, qua Kampong Cham, Pursat và Battambang để đến cửa khẩu Poipet sang Thái Lan. Sau một tháng, Khoa đã qua 4 nước gồm Campuchia, Thái Lan, Nepal và Ấn Độ. Lúc này, không ai còn dám nói hành trình của anh là viễn vông nữa rồi.

Đặt chân lên xứ Âu

2 tháng sau, Trần Đặng Đăng Khoa thông báo anh đã có mặt tại thủ đô Tehran của Iran, điểm giữa trong chặng đường từ Sài Gòn tới Paris, Pháp. Sau 5 tháng rong ruổi qua 23 quốc gia lớn nhỏ, ngày 28/10/2017, Khoa đặt chân đến Paris, Pháp đánh dấu ngày thứ 150 trên hành trình khám phá thế giới. Các bài báo có chia sẻ về anh lúc này ngày một tăng dần. Tôi nhớ có lần khi đi qua khu vực trung đông, anh đã phải đi tá túc xe của dân quân để tránh bị phiến quân nơi đây nhìn nhầm và xả súng. Băng qua lửa đạn với Khoa, anh chàng tự tin đi ngang khu giao tranh này cho thấy tính kiên định của mình.

Đăng Khoa được lực lượng vũ trang hộ tống qua vùng đang xảy ra giao tranh

“Tôi đã băng qua những miền sa mạc nóng cháy da ở Pakistan và Iran đến vùng núi tuyết của Thụy Sỹ, ghé những ngôi làng hẻo lánh ở Azerbaijan hay đến những đại đô thị ở Italy. Tôi ăn những món chưa bao giờ ăn, chơi những môn chưa bao giờ nghĩ đến…” Trần Đặng Đăng khoa chia sẻ khi tới Châu Âu.

Đăng Khoa checkin tại tháp Effel – Paris, Pháp

Hai tuần sau đó, Khoa dừng chân ở Hà Lan vào ngày 5/11. Anh trở thành nhân vật chính trong bài báo có tiêu đề: “Chàng trai Việt Nam đi vòng quanh thế giới bằng xe máy, cán đích thành phố Oene” của tờ báo Hà Lan De Stentor. (Cái này tôi đọc từ một bài báo Việt) Cuộc hành trình của anh vẫn chưa dừng lại. Các status chia sẻ về địa điểm của anh ngày một nhiều, có lần thấy anh chia sẻ đã thay khoảng … hơn 200 bình nhớt cho chiếc xe, một con số kinh khủng!

“Hôm nay là ngày thứ 300 của chuyến đi rồi, thời gian thấm thoắt thoi đưa. Nhớ ngày nào còn tạm biệt quê hương Việt Nam từ cửa khẩu Mộc Bài mà giờ đã tròn 300 ngày rồi, xem như được nửa đường”, Trần Đặng Đăng Khoa viết khi đang ở Lima, Peru. Ngày thứ 100 của hành trình, anh ở Batumi, Georgia. Ngày thứ 200 , anh tới Santiago, Chile. Hành trình của Khoa đã qua phân nửa đoạn đường và “cũng phải 300 ngày nữa mới về nhà”. Nhưng đâu ai biết rằng Khoa đã đi hơn 1000 ngày sau đó. Thời điểm này đánh dấu gần một năm Khoa lưu lạc nơi phương trời xa xôi.

Khoa và một người bạn tại Châu Âu

Kết thúc 300 ngày đầu tiên, Trần Đặng Đăng Khoa đã đi qua 3 châu lục, 27 quốc gia với tổng quãng đường gần 30.000 km. Đoạn đường nguy hiểm nhất là con đường tử thần North Yungas ở Bolivia. Quốc gia dừng chân lâu nhất là Chile và Peru, trong 2 tháng. Nhật ký hành trình dài 568.700 chữ. Ngày trở về, Khoa dự định xuất bản một cuốn sách kể về cuộc hành trình của mình. Đây chắc chắn không phải cuốn sách mà tôi mong chờ nhất, nhưng chắc chắn sẽ phải mua về để đọc, thậm chi mong một lần được ngồi cùng Khoa để nghe anh kể chuyện.

Rồi 1 năm cũng trôi qua!!!

Video do chinh Khoa tự quay về hành trình 1 năm của mình

“Hôm nay đã là ngày thứ 365, tròn một năm trong hành trình vòng quanh thế giới bằng xe máy. Mình đã đi được 33.000 km trên 3 châu lục, qua 30 nước”, Trần Đặng Đăng Khoa chia sẻ vào ngày 1/6. “Năm vừa rồi chắc chắn sẽ là năm thú vị nhất trong cuộc đời vừa hơn 30 tuổi của mình mà mình sẽ không thể nào quên”

Đôi dòng viết về chiếc xe mà Khoa dùng – Bé Memo

Điều đặc biệt nhất trong cuộc hành trình vòng quanh thế giới của “phượt thủ” sinh năm 1987 Đăng Khoa lại là bằng chiếc Honda Wave đời 2008- cũ 10 năm tuổi chứ không phải là một siêu mô tô phân khối lớn. Khoa từng chia sẻ đây chính là chiếc xe gắn máy đầu tiên mình có được bằng tiền trả góp.

Bé Memo – chiếc xe “chiến” của Trần Nguyễn Đăng Khoa

Sở dĩ Khoa lựa chọn chiếc xe này để rong ruổi khắp 5 châu là bởi nó rất tiết kiệm xăng. Mức tiêu thụ trung bình chưa đến 2 lít/100km, hơn nữa hỏng đâu cũng dễ sửa. Chiếc Honda Wave khá nhẹ, chỉ cần hai người là có thể dễ dàng bê lên xe thùng, cũng là ưu điểm khi phải di chuyển qua nhiều nước, có chỗ quy định không được đi xe vào (đường cao tốc…).

Hành trình của anh, cũng đủ làm cho những người đam mê xe PKL như tôi cũng phải cảm thấy thua kém, nếu không nói là hổ thẹn!

Chiếc xe của Khoa dù đã trải qua gần 3 năm, đi qua nhiều dạng địa hình nhưng vẫn là chiếc Honda Wave nguyên bản. Chủ xe chỉ đơn giản là gắn thêm baga sau chở đồ, thêm đèn trợ sáng phía trước.

Đặc biệt, bộ yếm chắn gió trước của xe đã được gỡ bỏ để bớt rườm rà. Thay vào đó, trên xe của Khoa gắn rất nhiều tem, treo các đồ lưu niệm ở những nơi đi qua. Thậm chí anh còn mang theo luôn bộ đồ sửa chữa gọn nhẹ như mở lốp, vá săm, bơm tay và cả…khóa dây chống trộm!

Trở lại với cuộc hành trình – Khoa tới Châu Mỹ

Hoàn thành chặng khám phá Nam Mỹ đầu tháng 7-2018, Trần Đặng Đăng Khoa bất ngờ thay đổi lịch trình, cùng chiếc xe máy đầy kỉ niệm bắt đầu chuyến roadtrip tới nước Mỹ. Xứ sở cờ hoa vốn không có trong lịch trình ban đầu của Khoa khi khởi hành năm ngoái.

Khi đang dừng chân tại tại Bogota, Colombia, chàng trai Gò Công sinh năm 1988 quyết định xin visa du lịch tại Mỹ. Hồ sơ của Khoa có đầy đủ yếu tố để bị… từ chối: độc thân, không có ràng buộc với gia đình, không có việc làm ổn định, không có tài sản, không người bảo lãnh, hộ chiếu có visa của Iran (Nơi có vô vàn phiên quân mà tôi đã kể ở trên) và Pakistan (Tất nhiên là cũng có … phiến quân),… Nhưng anh vẫn được cấp visa Mỹ nhờ lộ trình minh bạch, rõ ràng. Trên cả mong đợi, anh được cấp Visa VIP (Multiple Entry Visa) là loại visa có thể nhập cảnh nhiều lần. Cánh cửa khám phá USA, đất nước tự do nhất thế giới của anh đã rộng mở.

Trần Đặng Đăng Khoa bắt đầu hành trình Đông Mỹ tại Miami, bang Florida. Tại đây Khoa tham quan các công viên trò chơi của Disney World, Universal,… đi xuống Key West – cực Nam trên đất liền của nước Mỹ, tới Clearwater City – nơi in trong tâm trí anh với những bờ cát trắng phau và biển xanh rất đẹp. Tạm biệt Florida, Đăng Khoa đi dần lên phía Bắc qua Jacksonville, qua bang Georgia, đến bang South Carolina, North Carolina, Virginia, rồi Washington DC, thủ đô nước Mỹ. Trên đường đi anh có giao lưu với cộng đồng người Việt Nam tại California, họ cũng có làm phóng sự về anh.

Trần Đặng Đăng Khoa tại Route 66 nổi tiếng của Mỹ

Đăng Khoa tiếp tục đi lên phía Bắc qua Maryland, qua Pennsylvania, tới Philadelphia là thủ đô cũ, nơi kí Tuyên ngôn độc lập và Hiến pháp của Mỹ, đồng thời là thành phố rất quan trọng trong quá trình thành lập nước Mỹ. Anh cũng tới New Jersey, qua New York City, đi tiếp theo tiểu bang New York lên vùng Finger Lake, đến vùng Ngũ Hồ và Rochester City.

Tại Rochester City, Khoa bỏ lại xe máy, đi bus ngược về New York City và Washington DC để làm visa tới Canada. Sau đó, anh quay lại Rochester, chinh phục thác Niagara và kết thúc hành trình Đông Mỹ, bắt đầu hành trình Canada. Khoa và chiếc xe 100cc đã “bon bon” 3.500 km trên những cung đường Đông Mỹ trong 2,5 tháng. Mỗi chuyến đi mang lại những cuộc gặp gỡ, và hành trình Đông Mỹ cũng đem lại cho Đăng Khoa những người bạn khó quên.

Vị ân nhân đáng nhớ

Sau hành trình dài hơn 35.000km từ Việt Nam, chiếc xe số Memo đồng hành cùng Khoa đã lần đầu tiên gặp sự cố lớn. Giữa xứ Virginia xa lạ chưa quen biết ai, Đăng Khoa một mình loay hoay gọi hết bảo hiểm tới cảnh sát, tìm người đưa xe về Washington DC sửa chữa.

Virgina, nơi dành cho những người yêu nhau, sẽ chẳng bao giờ để bạn phải cô đơn. Trong lúc vẫn còn đang hoang mang giữa xứ người, ông Pinto xuất hiện giúp Khoa chở xe về nhà, kiểm tra xe và hứa đưa về Washington DC khiến Khoa đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Mr.Pinto ân nhân của Trân Nguyễn Đăng Khoa tại Mỹ – ông cũng là một biker dày dạn kinh nghiệm đường xa

Ông Pinto năm nay đã 82 tuổi, hơn Đăng Khoa đúng 50 tuổi, là một tay mê motor chính hiệu, từng chạy và sở hữu rất nhiều xe, tham gia rất nhiều cuộc đua dành cho xe cổ khắp nước Mỹ. Từ đó Khoa mới biết thêm, ở Mỹ có luật bất thành văn rằng những ai chạy xe motor trên đường xe chào hỏi nhau, và gặp ai hỏng xe thì phải dừng lại giúp đỡ ngay. Đó là lí do mà ông Pinto luôn có sẵn đồ nghề cần thiết để cứu trợ như xe kéo. Phải công nhận chất Biker đến từ dòng máu, không đến từ chiếc xe.

Hỏng xe, nhưng đổi lại Khoa lại có cơ hội gặp thêm một con người thú vị. Hai ông cháu nói về tuổi trẻ cháy bỏng, về những chuyến phiêu lưu, về những ngã rẽ trên đường đời… Nhìn những kỉ vật, những chiếc cúp lưu niệm trong suốt 50 năm chạy xe có thể thấy, ông Pinto đã sống trọn tuổi trẻ của mình như thế nào.

Ngoài vị ân nhân Pinto, Trần Đặng Đăng Khoa còn có hàng chục, hàng trăm câu chuyện lớn nhỏ muốn kể về những điều đã qua trên đất Mỹ. Đó là chuyện lần đầu tiên bị cảnh sát Mỹ gọi kiểm tra giấy tờ khi đang chạy xe ở Lake County vì Khoa là du khách hiếm hoi chạy từ bờ Đông sang trước. (Các nhóm du khách đa số chạy từ bờ Tây sang bờ Đông).

Đó là cặp vợ chồng Bryan và Diana tốt bụng đã cho Đăng Khoa ở chung nhà trong những ngày anh ở Rochester City. Một gia đình người Mỹ 3 thế hệ cùng sống hoà thuận dưới một mái nhà, với những đứa trẻ được dạy dỗ cẩn thận từ bé, hiếu động nhưng ngoan ngoãn.

Gia đình Bryan – Diana cũng rất mê du lịch. Cả nhà cũng từng cùng nhau đi khắp Mỹ và Canada trong 3 tháng. Nhờ sự nhiệt tình của ông bà Bryan – Diana, Đăng Khoa có cơ hội trải nghiệm những hoạt động bản địa mới biết, ví dụ như New York State Fair với giá vé chỉ 1USD.

Cùng với những buổi gặp gỡ vui vẻ với những gia đình người Việt tại Mỹ: người bạn Đồng Nai tại Columbia, South Carolina; nhóm anh chị em ở Charlotte; gia đình anh Vinh đã giúp đỡ Khoa trong suốt quá trình sửa xe ở Washington DC. Một bữa canh chua cá miền Tây cùng một gia đình Việt tại Philadelphia cũng giúp người con xa quê bớt nhớ nhà.

Nước Mỹ đẹp ngay cả trên những cung đường quê, những nông trại quy củ, bát ngát, con người chăm chỉ. Và cả những thị trấn nhỏ xíu ít người lui tới, những người Amish sống rời xa công nghệ, phồn hoa đô thị,..

Trần Đặng Đăng Khoa đã rời Bờ Đông nước Mỹ để bắt đầu hành trình khám phá Canada, nhưng lương duyên với đất Mỹ vẫn chưa kết thúc. Dự kiến sau khi hoàn thành chặng Canada, chàng trai 32 tuổi tiếp tục chinh phục bờ Tây nước Mỹ.

Hành trang của Đăng Khoa

Là một Boy Scout thích khám phá núi rừng thiên nhiên, nên khi đọc về Đăng Khoa, cái mà làm tôi quan tâm thứ 2 sau tinh thần phiêu lưu của anh đó chính là hành trang. Châm ngôn của một hướng đạo sinh là “Be Prepared” có nghĩa là Sắp Sẵn (hay là chuẩn bị sẵn sàng) cho bất kì tình huống nào có thể xảy ra, cũng như kỹ năng để thích ứng. Nên việc Khoa chuẩn bị như thế nào cho chuyến đi của mình làm tôi rất quan tâm.

Phượt thủ thế giới bằng xe máy Trần Đặng Đăng Khoa đã tiết lộ hành trang cho chuyến đi gồm:

  • Quần áo các loại: chạy xe, mặc ngủ, leo núi, tắm biển,…
  • Giày dép, găng tay mùa hè, găng mùa đông, găng sửa xe
  • Khăn các loại, mắt kính, nón len, nón hiking, nón bảo hiểm, vớ…
  • Đồ nấu nướng, nồi niêu xoong chảo muỗng đũa, cồn nấu ăn,…
  • Thực phẩm, snack, trà cafe, nước uống; lều, túi ngủ, bạt trải
  • Đồ nghề sửa xe, phụ tùng và ruột xe sơ cua, ống bơm, bình xăng dự trữ
  • Đồ điện tử, laptop máy ảnh máy quay, điện thoại x2, tai nghe x3, ổ cứng di động x2, usb, thẻ nhớ; pin dự phòng.
  • Đồ vệ sinh cá nhân, lược, bàn chải kem đánh răng, chỉ nha khoa
  • Thuốc men, đồ sơ cứu khẩn cấp, la bàn, còi cứu hộ
  • Giấy tờ đủ loại, tiền và thẻ chia ra cất nhiều nơi, đèn pin, chìa khóa sơ cua, ổ khóa, dây nhợ, kim chỉ vá đồ; lưỡi câu, cưa mini, đồ nghề đa năng, tripod, ống lọc nước, đủ loại dao và túi này túi nọ và vô số thứ khác để tự sống và tồn tại ở nơi xứ người…

Đồ dạc thì vô số nhưng anh biết sắp xếp đồ rất khoa học, món nào hay dùng để chỗ dễ lấy, cần món gì là nhớ nó ở đâu móc ra ngay. Cả chiếc nhà di động đặt trên lưng một chiếc xe hai bánh và cùng đi khắp thế gian, như cái túi thần kỳ của Doraemon vậy nhưng chỉ còn thiếu một cô người yêu nằm cạnh. Đùa đấy, có lần anh còn suýt bị bắt làm rể khi còn ở Iran cơ.

Đăng Khoa tại Iran

Tehran ở Iran nè, ở Iran mém bị bắt làm rể, cơ mà cô bé ấy xinh như mộng cũng mém động lòng, mà thôi còn phải đi thỉnh chân kinh nên hông dừng cuộc chơi sớm ở đây được, mong cô nương hãy thông cảm cho bần tăng, bao giờ thành rich tăng sẽ quay lại đón cô nương sau nhé. – Khoa chia sẻ vui

Trần Đặng Đăng Khoa tới Châu Phi – Châu lục cuối cùng mà anh chưa khám phá

Xe tui ở châu Phi, vừa kịp lấy xe trước mốc 1000 ngày để chinh chiến châu lục cuối cùng. Tui bùi ngùi lặng lẽ đứng nhìn bờ biển lần nữa vì rất có thể sẽ còn lâu lâu lắm mới thấy lại biển lần nữa vì chuẩn bị đi sâu vào đất liền ở lục địa đen rồi.

Tính đến ngày 21/02/2020, xe anh đã chính thức lăn bánh ở châu Phi, châu lục cuối cùng của chuyến hành trình khám phá và hoàn thành “sứ mệnh” mang con xe biển số Việt Nam lăn bánh trên tất cả các châu lục của thế giới.

Khoa được nhiều người bạn Châu Phi tiếp đón

Hiện tại dự định của Đăng Khoa là tu sửa lại chiếc xe thân yêu của mình, đợi đến tròn 1000 ngày để mở một bữa tiệc nho nhỏ ăn mừng, sau đó chuẩn bị cho cuộc chinh chiến ở châu Phi. Anh dự định sẽ tiếp tục đi xe máy vòng qua các nước như Tanzania, Mozambique, Zimbabwe, Zambia, Rwanda, Malawi… Và trong vài tháng nữa, khi kết thúc hành trình khám phá châu Phi, anh  sẽ quay trở lại châu Á, và về Việt Nam.

Tháng 4/2020

Trần Đặng Đăng Khoa xác nhận đã chính thức dừng hành trình gần 3 năm đi xe máy khắp thế giới. Anh đã đi qua 62 quốc gia và kết thúc chuyến đi tại Mozambique. Sau nhiều lần “hứa lèo” với bạn bè sẽ trở về Việt Nam sớm hơn, 1 năm rồi 2 năm và tới năm thứ 3 thì anh mới trở về. Đúng như bài hát thôi “Đi thật xa để trở về” và lần trở về này của anh có vẻ như bất kỳ ai cũng phải nể trọng. Tôi cũng vậy, tôi dành cho Khoa sự kính nể sâu sắc cho tinh thần khám phá chân trời mới không ngừng nghỉ.

Nhưng cũng có thể, có thể thôi, lần này Trần Đặng Đăng Khoa lại “hứa lèo” thêm lần nữa, không biết chừng!

Tin đang được quan tâm

Leave a Comment