Trang chủ Tìm Hiểu Tìm hiểu các thế hệ Honda City

Tìm hiểu các thế hệ Honda City

Biên tập bởi XEtv.vn Official
Honda City

Honda City là mẫu xe cỡ nhỏ của hãng sản xuất xe hơi Nhật Bản được ra mắt ở trên Thị trường từ thời điểm năm 1981 đến nay. Ban đầu, Honda chế tạo mẫu xe này dành cho thị trường Nhật Bản, Châu Âu & Úc nhưng đã ngưng sản xuất vào năm 1994. Đến năm 1996, thương hiệu City được tái sinh ở dòng xe sedan 4 cửa hướng về các Thị trường đang phát triển tại châu Á, Nam Mỹ, Úc. Tính đến giữa năm 2009, đã có hơn 1.2 triệu chiếc được xuất kho tại hơn 45 nước nhà toàn thế giới.

Dòng xe này được lắp ráp dựa ở trên khung gầm dành cho xe cỡ nhỏ toàn thế giới của Honda (Honda’s Global Small Car platform) được sử dụng cho Fit/Jazz, Airwave/Partner, Mobilio, Mobilio Spike.

Honda City lần đầu được trình làng dưới dạng một chiếc xe nhỏ vào năm 1981, với mục tiêu nhắm đến Thị trường Nhật Bản, châu âu và Úc. Sau 13 năm chinh chiến, thương hiệu Nhật Bản đưa ra quyết định cho City nghỉ hưu ở thế hệ thứ hai.

Chỉ hai năm sau, Honda City lại được hồi sinh trên một loạt những chiếc xe Sedan 4 cửa kích thước nhỏ gọn, nhắm chủ yếu vào các Thị trường mới nổi, đầu tiên là tại một số quốc gia châu Á phía bên ngoài Nhật Bản, tiếp theo sau là châu Mỹ La tinh & Úc.

Là 1 sản phẩm xa rời phương Tây & nước Mỹ, không có nghĩa rằng đó là một loại mặt hàng không thành công. Mặc dù cho là một cái tên mới lạ với đa số chúng ta, nhưng tính đến giữa năm 2009, doanh số tích lũy của City đã vượt sang 1.2 triệu chiếc tại 45 quốc gia trên toàn cầu kể từ lúc hãng xe này hồi sinh nó vào năm 1996. Honda cho thế giới thấy, City đó là một mảnh ghép quan trọng luôn luôn phải có vắng trong thành công của đế chế xe ôtô số 1.

Trong giai đoạn 2002 – 2008, mẫu xe này được bán tại Nhật dưới tên gọi Honda Fit Aria. Năm 2011, thị trường Nam Phi được phân phối mẫu xe này với tên thường gọi Honda Ballade.

Tính từ lúc lần đầu công bố cho đến nay, Honda City đã thông qua 7 thế hệ sản xuất:

  • Thế hệ thứ nhất: 1981 – 1986
  • Thế hệ thứ hai: 1986 – 1994
  • Thế hệ thứ ba: 1996 – 2002
  • Thế hệ thứ tư: 2002 – 2008
  • Thế hệ thứ năm: 2008 – 2014
  • Thế hệ thứ sáu: 2015 – nay
  • Thế hệ thứ bảy: 2019 – nay

Honda City thế hệ thứ I (1981 – 1986)

Honda City thế hệ thứ nhất được ra mắt hồi tháng 11 năm 1981 với thiết kế “Tallboy” sáng tạo, sở hữu chiều cao nổi trội, có thể chấp nhận được bốn người lớn có thể thoải mái trong chiếc xe có chiều dài rất ngắn (dưới 3.4m). Vào thời điểm cho ra mắt, City là chiếc xe nhỏ nhất của Honda. Dẫu thế, vẫn không phù hợp với các quy định về kích thước xe của chính phủ Nhật Bản.

Thị trường xuất đi của City chủ yếu nhắm đến châu âu, Úc và New Zealand. Tại châu âu, nó được đổi tên thành Honda Jazz, do hãng xe nhập Châu Âu Opel cũng hiện có một thương hiệu gắn mác City. Thương hiệu Nhật Bản vô cùng khôn ngoan khi đã lách luật pháp hạn chế nhập khẩu trực tiếp xe hành khách vào thời đặc điểm đó tại Úc bằng việc đưa về Thị trường này chiếc xe van hai chỗ. Bên cạnh đó đó, Honda City lại được chế tạo tại Thị trường New Zealand. Việc lắp ráp chấm dứt vào thời điểm cuối năm 1986 với sự Thành lập và hoạt động của City thế hệ thứ hai mang mã GA.

Honda City thế hệ thứ II (1986 – 1994)

Honda đã thay thế thay thế seri City AA vào năm 1986 bằng thế hệ thứ hai mang mã GA1 đi cùng khẩu hiệu “City của tài năng” & được cập nhật một lần nữa vào năm 1989 với mã GA2. Tên gọi Fit cũng lần đầu tiên được xuất hiện như 1 biến thể phiên bản của City. Trong hầu hết thị trường phía bên ngoài Nhật Bản, vị thế của City đã bị bỏ ngỏ cho đến khi được lấp đầy bởi Honda Logo vào năm 1999.

Trong lượt sửa sang lại này, có sự chuyển đổi lớn về diện mạo gồm 1 thiết kế thấp và rộng. Đóng góp thêm phần làm giảm trọng lượng của chiếc xe hết phù hợp với những làm mới trong chuyện thúc đẩy hiệu suất. Sang trọng này phản ánh sự đồng nhất với chiếc xe “K” Honda Today thế hệ đầu tiên và chiếc xe toàn thế giới có doanh số khổng lồi là Honda Civic thế hệ thứ 3. Ngoài ra, thế hệ này vay mượn kích thước ngoại thất và động cơ phần nhiều trọn vẹn từ Civic thế hệ thứ nhất.

City được trang bị động cơ D12A 1.2lít SOHC 4 xilanh 16 van với cùng 1 bình bộ chế hòa khí duy nhất hoàn toàn có thể sản sinh công suất 75 HP tại 6.500 vòng/phút kèm theo với hộp số sàn MT 5 cấp hoặc hộp số tự động 4 cấp. Đến tháng 10/1988, động cơ chính được đổi thành D13C 1.3 lít I4 SOHC. Ở thời điểm này, ngoại trừ bộ chế hòa khí truyền thống, City còn được trang bị dòng thiết bị phun nhiên liệu PGM-FI của Honda.

Honda City thế hệ thứ III (1996 – 2002)

Sau 2 năm bị ngăn cách, Honda City tái xuất với thế hệ thứ 3 (mã SX8) vào năm 1996, dựa ở trên gốc rễ EF Civic. Nó được thiết kế để dành riêng cho thị trường Đông Nam Á, cho ra mắt với khẩu hiệu “Thông minh cho thế hệ mới”.

Công việc sản xuất được ban đầu tại một nhà máy sản xuất all new ở Ayutthaya, Thái Lan trong thời điểm tháng 4 năm 1996. Ngay từ trên đầu, những chiếc City Thái Lan đã mang hơn 70% phụ kiện địa phương. Các thanh chắn được kiến thiết với 3 phần riêng lẻ có thể chấp nhận được luân chuyển dễ dàng hơn từ Nhật Bản. Thế hệ này cũng được bán tại Nhật Bản cùng với Honda Domani tại các đại lý Honda Clio ở trên khắp đất nước mặt trời mọc.

City luôn là một chiếc xe cỡ nhỏ nằm dưới Honda Civic nhưng phiên bản xe sedan 4 cửa thay vì dành cho các Thị trường đang cách tân và phát triển tại châu Á, nó lại được xây đắp tại Pakistan, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines và Ấn Độ.

dòng xe sửa đổi của City thế hệ thứ 3 được công bố vào năm 2000, mang tên “City Z” được tung ra tại một số Thị trường. Vào năm 2001, bản trang bị khối động cơ Honda 1.5 lít VTEC (VTi) có mặt sở hữu Hệ thống ổn định phía sau giúp giải quyết tốt hơn. Các mẫu xe nâng cấp nhận được đèn phần bên trước và đèn hậu mới cũng giống như thanh chống va liền khối.

Thế hệ thứ 3 được trang bị động cơ Sohc 16 valve phun nhiên liệu tiết kiệm của những biến thể D13B và D15B. Khối động cơ lúc đầu 1.3 lít D13B có thể sản sinh công suất 94 HP tại 6.400 vòng/phút với vận tốc nhanh nhất do nhà phân phối phân phối 171 km/h cùng khả năng tăng tốc 0-100km/h trong 11.3 giây. Sau đó, City được bổ sung động cơ D15B 1.5 lít hiện có chức năng VTEC với công suất 113 Mã lực. Honda City sở hữu khối động cơ VTEC có thời gian tăng tốc 0-100km/h trong tầm 10 giây.

Ở một số trong những Thị trường, City là một chiếc xe cỡ nhỏ được trang bị Hệ thống treo phía sau trọn vẹn độc lập. Nhưng tiếc là, sau đó Honda buộc phải dỡ bỏ ở những chiếc xe tiếp theo sau do chi phí quá cao.

Honda City thế hệ thứ IV (2002 – 2008)

City thế hệ thứ tư đã cho ra mắt thế giới tại hội chợ triển lãm ôtô quốc tế Thái Lan vào thời điểm tháng 11 năm 2002. Hiện giờ, nó được phân phối như 1 phiên bản dẫn động bốn bánh. So với thị trường nội địa Nhật Bản, chiếc xe này được nhập khẩu từ Thái Lan và trình làng thị trường dưới tên gọi Fit Aria. Từ “Aria” là 1 trong loại giai điệu biểu cảm thường được nghe thấy trong opera. Honda đã liên tiếp cổ xưa đặt tên liên quan đến âm nhạc của mình với Honda Prelude, Honda Accord, Honda Ballade, Honda Quintet và Honda Concerto. Ở Trung Quốc, dòng xe này được lấy tên Fit Saloon và ban đầu bán từ thời điểm tháng 9/2003 đến tháng 12/2008.

Trong thời điểm tháng 9,10 & 11 năm 2005, bản sửa đổi của Honda City lần lượt được ra mắt tại Thái Lan, Malaysia và Indonesia. Nó được biết đến với cái tên City ZX ở Thái Lan, Ấn Độ, New City ở Indonesia, Malaysia và City ở Singapore và Pakistan. Biến hóa đáng kể nhất nằm ở ngoại thất gồm có lưới tản nhiệt phía trước mới, cụm đèn pha, đèn sương mù, đèn đuôi và tấm cản. Đầu xe được mở rộng về phía đằng trước 65mm. Bên cạnh đó đuôi xe được cơi nới thêm 15mm. Gương chiếu hậu bên điện có thể gập lại được. Cả 2 phiên bản i-DSI và VTEC đều được trang bị bánh xe hợp kim 15 inch. Biến đổi nội thất gần như không đáng kể, gồm có tay vịn cho lái xe và đèn bản đồ bổ sung.

Honda city ở Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia, Philippines, Pakistan, Singapore và Malaysia sử dụng hộp số CVT cho cả hai biến thể i-DSI & VTEC.

Chiều dài cơ sở 2,450 milimet (96 in), kích cỡ thân xe là 4,390 mm x 1,690 mm x 1,485 milimet.

Ở thế hệ này, dòng xe City được trang bị chọn lựa hệ dẫn động cầu trước FWD & hệ dẫn động hai cầu 4WD. Các chọn lựa khối động cơ xăng gồm: 1.3L I4 L13A i-DSI Sohc, 1.5L I4 L15A2 i-DSI SOHC & 1.5L I4 L15A1 VTEC Sohc. Hộp số sử dụng là hộp số sàn 5 cấp & hộp số tự động biến thiên liên tục Multimatic CVT 7 cấp.

Ban đầu, City được công bố với động cơ i-DSI sản sinh công suất 88 HP thiết kế chủ yếu để phân phối khả năng tiết kiệm ngân sách nhiên liệu vượt trội. Phiên bản VTEC của Honda City được ra mắt kế tiếp. Tác dụng VTEC của Honda City được hỗ trợ cùng bánh xe kim loại tổng hợp 15 inch và đĩa phanh sau rắn. Bên cạnh đó đó i-DSI là lốp xe 14 inch và phanh tang trống.

Honda City thế hệ thứ V (2008 – 2014)

Thế hệ mới nhất của Honda City được cho ra mắt tại Thái Lan hồi tháng 9 năm 2008, và tiếp đến là tại các nước như Ấn Độ, Pakistan, Malaysia, Indonesia, Philippin, Singapore, Trung Quốc. Ở thị trường châu Á, City nhìn tổng thể thường gồm 3 phiên bản: S, V & SV.

Tùy thuộc vào điều kiện thị trường, City được hỗ trợ với các cấp độ động cơ & điểm sáng kỹ thuật khác nhau. Nói chung, ở Thị trường châu Á, City có mặt với 3 phiên bản S, V và SV. Ở một vài Thị trường, S & SV được thay thế bởi phiên bản E. So với thị trường Nam Mỹ, bạn sẽ phát hiện các mẫu xe City DX, LX, EX & EXL.

Tại Indonesia, động cơ bao gồm một.3 lít 4 xy lanh sản sinh công xuất 98 HP tại 6.000 vòng/phút & động cơ 1.5 lít 4 xy lanh 120 mã lực đi kèm với hai tùy chọn số sàn & số tự động. Trong khi đó, các phiên bản bán tại Trung Quốc sở hữu khối động cơ 1.8 lít R18A.

Ở Nam Mỹ, City chia sẻ động cơ i-VTEC 1.5 lít với Honda Fit có thể sản sinh công suất 115 mã lực. City cũng được cung cấp tại một số nước Châu Âu trong thời gian ngắn với động cơ i-VTEC 1.4 lít đi kèm hộp số sàn 5 cấp hoặc hộp số i-SHIFT 6 cấp.

Kể từ thời điểm được cho ra mắt tại Ấn Độ hồi tháng 11/2008, City biến thành mẫu xe hút khách nhất của Honda tại quốc gia này. Thậm chí doanh số còn vượt qua cả Thái Lan – thị trường hút khách nhất của City.

Vào tháng 2/2009, Honda Úc cho ra mắt City nhập khẩu từ Thái Lan với hai biến thể 1.5 lít VTi và VTi-L. Theo giám đốc Honda ÚC, Yasuhide Mizuno, City sẽ tuyên chiến và cạnh tranh với các dòng Sedan khác như Toyota Yaris, Holden Barina, Nissan Tiida & thay thế những chiếc Civic nhỏ hơn trước đây.

City cũng rất được bán tại Nam Phi vào năm 2011 dưới tên gọi Ballade để hợp với phân khúc dưới Civic & ở trên Jazz (Fit) tại Thị trường này.

Honda City Facelift 2011

Tháng 9 năm 2011, Honda Thái Lan trình làng Thị trường phiên bản cải tiến mới (facelift) với những điểm làm mới về thiết kế lưới tản nhiệt, cản trước & sau, cụm đèn sau, bộ vành, một số trong những cụ thể nội thất được làm mới, đèn hiệu lái (eco driving indicator), bổ sung cập nhật túi khí cho hàng ghế trước.

Honda Cars Philippines đã cho ra mắt phiên bản facelift của City Vào đầu năm 2012. Nó có lưới tản nhiệt phía đằng trước có thiết kế lại, cản trước và sau và vỏ xe hợp kim mới cho biến thể 1.5 E, đồng hồ đo ánh sáng màu xanh và công tắc điều hòa không gian màu bạc. Tăng khoảng sáng gầm lên 165mm (trước đó là 160mm) & chiều dài cũng tăng thêm 20 milimet.

Honda Siel Ấn Độ – một công ty con của Honda Motors cũng vừa ra mắt Honda City 2012 nâng cấp tại quốc gia này với 7 biến thể. Toàn bộ đều dược trang bị động cơ xăng i-VTEC 1.5 lít có thể sản sinh công suất 118 mã lực và mô men xoắn nhanh nhất 146 NM.

Chiều dài cơ sở và các kích cỡ xe (ngoại trừ chiều cao) đều được nới rộng so với thế hệ trước. Trong các số ấy, chiều dài cơ sở là 2,550 milimet, chiều dài thân xe 4,420 mm, chiều rộng 1.695 mm & chiều cao 1,470 milimet.

Động cơ xăng gồm 3 lựa chọn: 1.3L I4 i-Vtec Sohc, 1.5L I4 i-Vtec SOHC, 1.8L I4 i-Vtec Sohc. Hộp số được sử dụng là hộp số sàn 5 cấp & hộp số tự động AT 5 cấp.

Honda City 2013

Tháng 6/2013, Honda City chính thức ra mắt Thị trường nước ta thông qua hình thức sản xuất linh kiện trong nước. Cả hai phiên bản được ra mắt có kích thước 4,430 milimet x 1,685 milimet x 1,485 milimet và đều được Trang bị động cơ i-VTEC 1.5L I4 SOHC công suất cực đại 118 mã lực tại vòng tua 6,600 vòng/phút, mô-men xoắn cực đại 14.8 kg.m tại vòng tua 4,800 vòng/phút. Hai chọn lựa Hộp số là Hộp số sàn 5 cấp và hộp số tự động AT 5 cấp.

Trang bị an toàn tiêu chuẩn ở trên xe gồm túi khí trước cho hàng ghế trước, chống bó cứng phanh ABS, EBD, hỗ trợ phanh khẩn cấp BA.

Phiên bản số tự động được trang bị một trong những tiện dụng cao cấp hơn đối với bản số tay như đèn sương mù, đèn báo rẽ tích hợp ở trên gương. Tay lái kết hợp nút điều khiển và tinh chỉnh âm thanh & lẫy chuyển số bán tự động.

Mức chi phí tại thời điểm ra mắt của phiên bản 1.5 MT là 540 triệu đồng, phiên bản 1.5 AT là 580 triệu VND.

Honda City Limited Edition 2013

Sau hơn nửa năm có mặt tại Thị trường nước ta, Honda City được bổ sung cập nhật thêm bản giới hạn Honda City Limited Edition với số lượng sản xuất chỉ 270 chiếc nhằm phân phối tốt hơn nhu cầu của chúng ta. Cải cách và phát triển từ bản số tự động. Hiện tại, phiên bản giới hạn được nâng cấp các tiện dụng nội thất như ghế và tay lái bọc da. Bổ sung tựa tay trung tâm hàng ghế trước và đầu đĩa CD. Giá xe của bản này là 615 triệu đ, cao hơn phiên bản tự động tiêu chuẩn 25 triệu đ.

Honda City thế hệ thứ VI (2015 – nay)

Honda City thế hệ thứ 6 được Honda trình làng lần đầu tiên tại thị trường Ấn Độ vào thời điểm cuối năm 2013, trên nền tảng gốc rễ chia sẻ khung sườn với mẫu xe Honda Jazz. Điểm nhấn trên thế hệ mới là các thông số kỹ thuật kích thước đều lớn hơn thế hệ trước, ví dụ như chiều dài cơ sở là 2600mm, tăng 50mm, chiều dài , rộng, cao tổng thể lần lượt là 4400mm, 1695mm và 1495mm. Khoảng không gian vai, chân, đầu gối cũng tăng tương ứng 40mm, 60mm, 70mm so với thế hệ trước.

Cấu hình chính gồm các lựa chọn khối động cơ Model L15Z1 1.5L Sohc & Earth Dreams 1.5L i-DTEC. Các Hộp số được chọn lựa cho các phiên bản gồm số tay 5 cấp và 6 cấp, 7 cấp tự động biến thiên liên tiếp CVT.

Honda City 2014

Ở thế hệ thứ 5, Honda Việt Nam giới thiệu Honda City tại việt nam khi nó đã ở vào cuối chu kỳ & chuẩn bị bị thay thế thay thế thế cho nên hệ thứ 6, tuy nhiên, nó vẫn chứng minh sức thu hút của chính nó so với người tiêu dùng và trở thành sản phẩm chủ lực của Honda. Đến thế hệ thứ 6, Honda nước ta tung mẫu xe này ra ngay sau thời điểm trình làng tại Ấn Độ, Thái Lan, Đài Loan,… Trong năm 2013 để chống lại sức ép của dòng xe Toyota Vios thế hệ mới mà Toyota việt nam ra mắt trong năm 2014.

Tháng 9/2014, Honda Việt Nam đặt ra Thị trường 2 bản số tự động biến thiên thường xuyên CVT & số tay 5 cấp. Động cơ là loại 1.5 Sohc i-VTEC cho sức mạnh cực đại 117 HP và Moment xoắn cực đại 14.7kg.m.

Các trang bị an toàn ở mức phổ thông gồm 2 túi khí hàng ghế trước, Hệ thống chống có cứng phanh (ABS), Hệ thống phân bổ lực phanh điện tử (EBD). Các trang bị khác gồm ổ CD bổ trợ kết nối AUX/USB/bluetooth, đáng chú ý là có cửa gió cho hàng ghế sau

Giá xe tại thời điểm ra mắt là 599 triệu đ cho phiên bản hộp số CVT & 552 triệu đồng cho bản hộp số sàn 5 cấp.

Honda City Facelift 2017

Phiên bản nâng cấp giữa vòng đời cho Thành phố thế hệ thứ sáu đã được ra mắt tại Thái Lan vào ngày 12 tháng 1 năm 2017. Phiên bản facelift bao gồm các bản update Hình ảnh và dòng thiết bị như đèn pha LED với đèn chạy ban ngày và đèn đuôi LED, cũng như trên bản Nhật Bản, Honda Grace, Bên cạnh đó lưới tản nhiệt thanh chrome được sửa đổi tương tự như người anh em to hơn của nó, Honda Civic

Phiên bản facelift sau đó cũng đã được cho ra mắt tại Ấn Độ vào ngày 14 tháng 2 năm 2017, tại Malaysia vào ngày 2 tháng 3 năm 2017, tại Indonesia vào ngày 16 tháng 3 năm 2017 và tại Philippines vào ngày 22 tháng 5 năm 2017.

Một biến thể lai mới cũng khá được giới thiệu, mặc dù chỉ dành riêng cho Nhật Bản & Malaysia. Nó sử dụng Hệ thống Dual Hybrid Drive Sport Hybrid Smart của Honda, kết hợp với hộp số ly hợp kép 7 cấp. Nó được trang bị bản hybrid của khối động cơ Sohc i-VTEC 1.5L, tạo ra công suất tích hợp 132ps & 178nm. Tương đồng với động cơ 1.8L thông thường.

Honda City thế hệ thứ VII (2019 – nay)

Honda City thế hệ thứ bảy đã được công bố tại Bangkok, Thái Lan vào ngày 25 tháng 11 năm 2019. Nó đã chia sẻ nền tảng của chính mình với Fit / Jazz thế hệ thứ tư .

Tại Thái Lan, Honda City được Trang bị động cơ xăng VTEC Turbo 1.0 lít kết hợp với CVT. Nó ra mắt trong bốn Options: S, V, SV & RS. Nó có sáu màu gồm có Ignite Red Metal mới dành riêng cho viền RS, Platinum White Pearl dành riêng cho những đường viền SV và RS, & Crystal Black Pearl, Lunar Silver metallic, Modern Steel metallic và Taffeta White cho S & V trims. Dòng xe này được bán ra lần đầu tại Thái Lan vào ngày 24 tháng 12 năm 2019.

Mời bạn xem thêm