Trang chủ Tìm Hiểu Tìm hiểu các thế hệ Honda Odyssey

Tìm hiểu các thế hệ Honda Odyssey

Biên tập bởi XEtv.vn Official
Honda Odyssey

Honda Odyssey

Honda Odyssey (phiên phiên bản dành cho Thị trường Bắc Mỹ) là mẫu xe minivan được nhà phân phối ô tô Nhật Bản Honda ra mắt từ thời điểm năm 1994. Trong khi, trong giai đoạn 1999 – 2005, Honda cũng tung ra một bản Odyssey với kích thước lớn hơn tại Thị trường Nhật Bản và đặt tên là Honda LaGreat. Tại thị trường Châu âu, mẫu xe này được tiếp thị với tên gọi Shuttle.

Ngay sau thời điểm công bố, Odyssey đã nhận giải thưởng “Japan Car of the Year”. Tính đến thời điểm tháng 9 năm 1997, với doanh số hơn 300,000 chiếc được xuất kho, Odyssey trở thành mẫu xe bán nhanh nhất của Honda. Phá vỡ kỷ lục trước đây do Honda Civic thiết lập.

Honda Odyssey đã thông qua 5 thế hệ lắp ráp gồm:

  • Thế hệ thứ nhất: 1995 – 1998
  • Thế hệ thứ hai: 1999 – 2004
  • Thế hệ thứ ba: 2005 – 2010
  • Thế hệ thứ tư: 2011 – 2017
  • Thế hệ thứ năm: 2018 – nay

Honda Odyssey thế hệ thứ I (1995 – 1998)

Odyssey được Kunimichi Odagaki thiết kế, tiếp đến là kỹ sư trưởng tại Trung tâm phân tích & cải cách và phát triển của Honda, cùng theo với đội ngũ 20 thành viên. Sau sự suy thoái của Nhật Bản vào đầu những năm 1990 và khả năng áp thuế 25% nếu những chiếc minivan được nhập khẩu vào Mỹ dưới dạng xe tải nhẹ. Trong quá trình cách tân và phát triển Odyssey, nó trở nên cần thiết để hạn chế những trở ngại này & hình thành một gói nội thất khả thi có thể sử dụng các cơ sở sẵn có với mức đầu tư tối thiểu.

Odagaki đang đi đến Hoa Kỳ vào thời điểm tháng 9 năm 1990 với một đội nhóm nhỏ để triển khai đánh giá thị trường minivan Hoa Kỳ. Khi bắt đầu dự án, nhóm phân tích đã xem xét các biến thể của dự án từ các chọn lựa thay thế 4 xi-lanh sang động cơ V6, khi dự án công trình bị hủy bỏ.

Odagaki đã nghĩ ra ý tưởng về hàng ghế thứ 3 gập vào khoang ở trên sàn, và ông đã làm việc với nhóm của chính mình để bao gồm 1 “lối đi trung tâm”. Nhóm nghiên cứu đã xác định chiều cao nội thất tối thiểu 1,2 m để giữ lối đi & ưu tiên thiết kế với tầng thấp – để dễ dàng cho hành khách ra vào, khả năng vào gara dễ dàng, chiều cao tải mái thấp. Cũng như cải thiện năng suất dây chuyền sản xuất.

Nhóm đã làm việc để thuyết phục ban làm chủ về khả năng sinh tồn của dự án. Sử dụng các minh họa m rộng, bản tỷ lệ 1 phần tư và phiên bản bọt kích cỡ tương đối đầy đủ. Đến tháng 4 năm 1991, Odagaki giành được quyền cải tiến và phát triển nguyên mẫu.

Sau khi mang nguyên mẫu tay lái sang Mỹ, Odagaki đã giành được sự hỗ trợ của Honda Mỹ. Lắp ráp được bắt đầu cho ra mắt vào ngày 20 tháng 10 năm 1994 – mẫu xe đầu tiên của Honda được ban hành cùng lúc thông qua 3 kênh phân phối của Nhật Bản của Honda (Primo, Clio, Verno). Hệ thống phân phối Odyssey trải qua 3 kênh cùng tên.

Khi ra mắt, Odyssey đã giành phần thưởng xe ôtô của năm của Nhật Bản (hạng mục đặc biệt) và giải thưởng Xe mới của năm của RJC. Đến tháng 9 năm 1997, Odyssey đã bán được hơn 300.000 chiếc, trở thành chiếc xe mới hút khách nhất của Honda và phá vỡ kỷ lục của Civic.

Honda Odyssey thế hệ thứ II (1999 – 2004)

Honda Odyssey thế hệ thứ hai (phiên phiên bản giành cho thị trường Bắc Mỹ) lúc đầu được chế tạo tại Canada cho đời Sản Phẩm 1999 & được bán tại Thị trường Nhật Bản với tên thường gọi LaGreat trong giai đoạn 1999 – 2005.

Odyssey thế hệ mới to hơn đáng kể đối với bản mà nó thay thế, chiều dài cơ sở 3,000 mm, chiều dài tổng thể 5,110 milimet, chiều rộng 1,920 mm, chiều cao 1,740 mm – 1,770 milimet. Ngoài ra, những biến đổi đáng chú ý khác gồm: cửa sau trượt, Hệ thống treo trước MacPherson. Dòng xe vẫn gia hạn thiết kế hàng ghế sau gập phẳng thành sàn – một cải tiến được không ít hãng xe khác giao lưu và học hỏi & áp dụng cho những mẫu minivan của chính họ.

Thông số kỹ thuật chính của Honda Odyssey thế hệ này gồm động cơ 3.5L V6 210 mã lực, hộp số tự động AT 4 cấp và hệ dẫn động cầu trước. Đến năm 2002, đơn vị sản xuất triển khai một vài nâng cấp như cải tiến công suất động cơ lên 240 Mã lực, bổ sung cập nhật hộp số tự động 5 cấp. Trang bị thêm túi khí hông, thắng đĩa bánh sau & một vài biến hóa nhỏ cả nội & ngoại thất.

Về khả năng đảm bảo an toàn, tổ chức IIHS bình chọn mẫu xe này mức điểm “tốt” trong bài kiểm tra va chạm trước các năm 1999 – 2004.

Admin website Edmunds.com trao Tặng Kèm cho Honda Odyssey danh hiệu “Most Wanted” trong hạng mục minivan trong giai đoạn 1999 – 2003.

Honda Odyssey thế hệ thứ III (2005 – 2010)

Thế hệ thứ 3 của Honda Odyssey được ra mắt ở trên Thị trường lần đầu tiên cho năm Mã Sản Phẩm 2005. Tại Mỹ, mẫu xe này gồm 4 phiên bản: LX, EX, EX-L và Touring. Chiều dài cơ sở là 3,000 mm.

Thông số kỹ thuật chính gồm hệ dẫn động cầu trước, động cơ đặt trước loại 3.5L V6 với công suất cực đại chuyển đổi qua các năm & hộp số tự động AT 5 cấp. Công suất động cơ đã được tăng lên 255 Mã lực được nhìn nhận lại thành 244 mã lực. Các phiên bản EX-L & Touring đã nhận được VCM của Honda. Điều này cho phép chiêc Minivan này được Cơ quan bảo đảm an toàn môi trường xung quanh Mỹ xếp hạng (EPA) tiết kiệm nhiên liệu cho bản 2005

Honda đã giới thiệu kỹ thuật cơ thể của ACE cho Odyssey thế hệ thứ 3, sau này được sử dụng trên chiếc Civic thế hệ thứ tám. Túi khí bên rèm & kiểm soát ổn định điện tử được bao gồm trong toàn bộ các phiên bản. Cả hai công dụng trước đây không ra mắt.

Các tính năng bổ sung bao gồm che nắng kết hợp ở cửa sau, cửa sổ cuộn xuống ở hàng thứ hai và hàng thứ 3 ‘Ghế ma thuật’ đã được biến đổi từ thiết kế băng ghế thẳng sang thiết kế chia 60/40 để có thể chấp nhận được gập lại. Các gối đầu hiện nay hoàn toàn có thể được đặt tại chỗ khi ngã xuống ghế sau.

Honda Odyssey Facelift 2008

Honda Odyssey 2008 nhận được sự cải tiến mới (facelift) giữa chu kỳ sản phẩm. Trong lượt nâng cấp này, các mẫu xe được trang bị thêm gối đầu chủ động cho hàng ghế trước, đèn lái ban ngày, giắc cắm MP3 tiêu chuẩn, lưới tản nhiệt & đèn sau cũng rất được cải tiến. Bản EX-L có trang bị thêm camera bổ trợ đỗ xe phía sau. Phiên bản Touring được lắp cổng kết nối Bluetooth & Hệ thống xác định tiêu chuẩn.

Đối với năm 2008, Odyssey đã nhận được một bản nâng cấp. Tất cả các bản được Trang bị ghế nâng đầu chủ động, đèn chạy ban ngày, bảng điều khiển được thiết kế theo phong cách mới, lưới tản nhiệt và cụm đèn hậu. Giắc cắm AUX âm thanh trở thành thiết bị tiêu chuẩn. Camera đã được tích hợp vào gương của EX-L. Các bản Touring có hỗ trợ Bluetooth tương đối đầy đủ cho cả các dòng thiết bị được trang bị Bluetooth & hiện đã có GPS và định vị. Các mẫu EX, EX-L và Touring đạt tiêu chuẩn với ghế nhảy ‘Plus One’ được update với các tính năng mới bổ sung.

Tại Canada, một phiên bản DX nhập khẩu đã được thêm vào các gói LX, EX, EX-L & Touring cho các năm phiên bản 2008. DX thiếu các chức năng như “Ghế ngồi một hàng thứ hai Plus”, kính chiếu hậu đàm thoại với giá đỡ kính râm, kính màu, baga mui & có các đường viền thân màu đen. Mức phiên bản LX đã bị loại trong năm 2010, cũng có bản NHL SE Odyssey thay thế thay thế EX (giống hệt 2008 về mọi phương diện nhưng có Hệ thống giải trí phía sau và huy hiệu NHL). So với phiên bản 2010, Hệ thống giải trí phía sau DVD hiện đã ra mắt trên phiên bản EX-L & Trong khi nó vẫn là tiêu chuẩn trên Touring.

Odyssey đã giành được một vị trí ở trên 5 chiếc xe tải tốt nhất của Car and Driver trong 3 năm qua. Cũng tương tự một loạt các phần thưởng khác. Odyssey là minivan được xếp hạng hàng đầu trong bảng xếp hạng US News. Odyssey là chiếc minivan hút khách nhất tại Hoa Kỳ thời đặc điểm đó.

Honda Odyssey thế hệ thứ IV (2011 – 2017)

Honda Odyseey thế hệ thứ tư được chính thức công bố trong thời điểm tháng 6 năm 2010 song trước đó, Honda đã cho phơi bày bản ý tưởng tại Triển lãm xe ô tô Chicago đầu năm 2010. Dòng xe mới có chiều dài cơ sở được giữ nguyên là 3,000 mm. Kích cỡ thân xe là 5,154 milimet x 2,012 milimet x 1,737 milimet.

Động cơ vẫn là dòng 3.5L V6 nhưng sản sinh công suất cao hơn dòng xe của thế hệ trước. Hộp số gồm hai lựa chọn: hộp số tự động 5 cấp và hộp số tự động AT 6 cấp (dành cho phiên bản Touring Elite).

So với phiên bản 2008, Odyssey đã nhận một phiên bản cải tiến mới. Tất cả các phiên bản được trang bị ghế nâng đầu chủ động, đèn chạy ban ngày, bảng điều khiển được thiết kế theo phong cách lại, lưới tản nhiệt và cụm đèn sau. Giắc cắm AUX đã trở thành thiết bị tiêu chuẩn. Camera dự trữ, trước đây chỉ bao gồm các mẫu được trang bị định vị GPS, đã được kết hợp vào gương chiếu hậu của EX-L không có định vị. Các phiên bản Touring có hỗ trợ Bluetooth đầy đủ cho cả các dòng xe được trang bị Bluetooth và hiện đã có tiêu chuẩn với bản Touring. Các mẫu EX, EX-L và Touring đạt tiêu chuẩn với ghế sau ‘Plus One’ được cập nhật với các công dụng mở rộng không gian.

Honda Odyssey thế hệ thứ V (2018 – nay)

Odyssey thế hệ thứ năm đã được ra mắt tại Triển lãm xe ô tô nước ngoài Bắc Mỹ 2017. Nhà máy sản xuất Honda Alabama (HMA) bước đầu sản xuất vào ngày 26 tháng 4. Một vài tự động 10 cấp mới được sản xuất tại Honda Precision Parts Georgia (HPPG) là lần đầu  Honda sử dụng hộp số 10 cấp trong ô tô sản xuất, nó khối lượng nhẹ hơn gần 14kg so với Hộp số 6 cấp trước đó.

So với người tiền nhiệm, thế hệ thứ năm hẹp hơn 0,7 in (18 mm), cao hơn 1,2 in (30 mm) và có cùng chiều dài cơ sở 118,1 in (3 m). Cơ thể được sản xuất bằng vật liệu tiên tiến bao gồm thép siêu bền, nhôm & magiê giúp giảm tối đa khối lượng lên tới mức 75 lb (34 kg) và cải thiện độ cứng khung sườn hơn 44% đối với thế hệ trước. Thép cường độ cao chiếm 55% cơ thể. Y như Acura MDX & Pilot.

Odyssey đã trình làng các tùy chọn bao gồm một loạt các Hệ thống an toàn chủ động được đóng gói theo tiêu chuẩn của Honda Sensing cùng với cảnh báo va chạm phía đằng trước (FCW) và lưu ý chệch làn đường (LDW), hàng ghế thứ hai Magic Slide, cũng tương tự CabinTalk & CabinWatch.

Chỗ ngồi của tài xế với bổ trợ thắt lưng điều chỉnh điện 4 hướng. Tất cả các phiên bản năm 2020 đều được trang bị hộp số tự động AT 10 cấp với hộp số ZF 9HP đã ngừng sử dụng.

Honda Odyssey 2018 đã nhận được phần thưởng Top Safety Pick + thứ hai của IIHS.

Mời bạn xem thêm