XEtv » Tìm Hiểu » Chia sẻ kinh nghiệm lái xe đường băng tuyết, trơn trượt

Chia sẻ kinh nghiệm lái xe đường băng tuyết, trơn trượt

by Lê Vương Thịnh

Hiện tại ở khu vực phía Bắc của nước ta đang phải chịu một đợt “rét đậm, rét hại”, băng tuyết đã xuất hiện ở nhiều nơi. Tình trạng đóng băng đã khiến cho mặt đường tại khu vực đèo Ô Quy Hồ trở nên trơn trượt, nhiều tai nạn đã xảy ra. Phải nói rất lâu rồi thì mới có một đợt không khí lạnh đến như vậy và xuất hiện đóng băng bề mặt đường chạy xe. Chính vì thế nên nhiều tài xế vẫn chưa có kinh nghiệm cho việc này. Nhưng vì thích thú với băng tuyết nên nhiều người đổ xô lên các vùng cao để tận hưởng, nếu không cẩn trọng rất dễ gặp tai nạn đáng tiếc.

Băng đen (Black Ice) là một trong những hiện tượng nguy hiểm nhất cho việc lái xe. Khác với tuyết trắng, băng có màu trong và lẫn với mặt đường màu đen (băng đen) rất khó nhận ra. Đây thực sự là một mối nguy hiểm lớn cho những tay lái non kinh nghiệm. Lớp băng mỏng trên đường khiến cho xe mất đi độ bám và trượt đi khi mất cân bằng.

Điều đầu tiên cần phải làm khi lái xe vào khu vực có thời tiết giá lạnh, tuyết rơi, đóng băng bề mặt,… là kiểm tra độ bám mặt đường. Khi cảm giác thấy độ bám mặt đường kém thì chạy xe chậm lại, có thể dừng xe vào nơi an toàn và xuống xe kiểm tra thực tế độ bám mặt đường, vì sao đường bị trơn, mức độ trơn thế nào để từ đó lựa chọn phương án lái xe phù hợp. Nếu cảm thấy vẫn đủ an toàn để đi tiếp thì có thể tiếp tục, còn nếu không thì tốt nhất nên dừng lại chờ, đặc biệt là khi đi những chiếc xe 2WD, dẫn động một cầu.

Đa số xe ô tô ở Việt Nam có lẽ chỉ gắn loại lốp thông thường chứ không sử dụng lốp mùa Đông, chính vì thế nếu phải đi vào những con đường có băng tuyết thì chỉ có cách đi chậm, tránh đánh lái gấp, phanh gấp,… Nếu xe đã bị trượt rồi thì phanh gấp cũng sẽ khiến xe mất lái, mất kiểm soát chứ rất khó dừng xe lại.

Thông thường, ở các nước thuộc khu vực ôn đới, mùa Đông cực kỳ lạnh giá thì chính phủ sẽ phải chi tiền để rải muối trên một số trục đường chính, có thu phí, để đảm bảo bề mặt đường không bị đóng băng khi trời lạnh, đảm bảo xe sẽ bám đường tốt hơn. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì rất hiếm khi có kiểu thời tiết này nên sẽ khó có thể có chuyện rải muối bề mặt đường. Chính vì thế các tài xế phải tự xử lý thôi.

Nếu đang ở thành phố muốn đi ngắm băng tuyết thì có thể cân nhắc gắn lốp MT hoặc lốp chuyên dụng đi vào mùa Đông, nên chọn loại xe địa hình, dẫn động 2 cầu, AWD hoặc 4WD. Hạn chế hoặc tốt nhất là không nên sử dụng xe dẫn động 1 cầu, 2WD để đi vào các cung đường ngoằn nghèo khi mùa Đông lạnh giá, có băng tuyết. Chuẩn bị tốt sẽ giúp chuyến đi an toàn hơn.

Nếu chạy xe có hệ thống 4WD thì khi gặp đoạn đường có băng tuyết trơn trượt thì nên cài chế độ 2 cầu, chạy chậm với số thấp, hạn chế phanh gấp, đánh lái gấp, tăng ga gấp và nếu được thì nên xì bớt lốp xe để tăng độ bám. Quan sát kỹ vệt bánh xe trước để tránh đi vào những chỗ có đóng băng, khiến xe bị trượt. Đừng ỷ y vào chiếc xe của mình là xe tốt, dẫn động 4WD, lốp xịn,… Luôn cố gắng lái xe trong ngưỡng an toàn cao nhất có thể, đặc biệt là khi gặp điều kiện xấu.

Hiện tượng băng tuyết thường xảy ra ở các khu vực núi cao nên đường đi lên cũng cực kỳ hiểm trở, ngoằn nghèo, nhiều đèo dốc, vì vậy các tay lái chưa có nhiều kinh nghiệm lại càng phải cẩn thận hơn. Nên đi theo đoàn một vài xe để lỡ có sự cố thì có người hỗ trợ. Duy trì khoảng cách an toàn giữa các xe vì khi đường trơn thì phải cần khoảng cách đủ xa để dừng xe lại. Đừng nên cố vượt xe chạy chậm hơn nếu độ bám mặt đường đang rất thấp.

Một số lưu ý khác là mở đèn chiếu sáng gần, bật thêm đèn sương mù nếu trời có sương, nếu có miếng dán phản quang cũng có thể dán phía trước và sau xe cho dễ nhận biết,… Chúc các bạn lái xe an toàn.

Related Articles

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Chúng tôi thích suy nghĩ của bạn! Viết bình luận nhé!!x
()
x