XEtv » Tìm Hiểu » Làm quen với xe ô tô như thế nào khi mới chân ướt chân ráo?

Làm quen với xe ô tô như thế nào khi mới chân ướt chân ráo?

by Thái Duy

Để có được kỹ năng lái xe an toàn, trước hết người mới lái cần thực hiện thao tác đúng kỹ thuật, rồi sau đó hãy rèn luyện để trở thành phản xạ tự nhiên như một bản năng có sẵn.

Mới học lái ôtô, chúng ta được học và rèn luyện một số thao tác cơ bản: khởi động tại chỗ hay trên dốc, lùi xe vào gara… Lúc chưa thành thạo, non tay dễ làm chết máy, hoặc xe chồm lên, chuyện tụt dốc lúc khởi động cũng chẳng có gì lạ. Nhưng khi đã nhuần nhuyễn, người lái cảm nhận chính xác lực cản đường cũng như sức mạnh động cơ.

Vậy làm sao để có kỹ năng lái xe tốt? Đầu tiên phải thao tác đúng kỹ thuật, rồi sau đó rèn luyện thành phản xạ tự nhiên như một bản năng có sẵn. Dưới đây là 5 lưu ý lái mới đặc biệt nên chú ý để có một khởi đầu thật thuận lợi và đảm bảo an toàn:

Làm quen với xe nhỏ

Khi mới lái xe, bạn cần tránh sử dụng những chiếc xe động cơ dung tích lớn, công suất cao, những chiếc xe sang trọng, đắt tiền. Những chiếc xe này có sức mạnh lớn, khả năng tăng tốc nhanh. Tuy nhiên với lái mới chưa đủ kinh nghiệm để sử lý những tình huống xảy ra quá nhanh.

Vì vậy, khi mới tập lái, hãy chọn những chiếc xe nhỏ gọn, động cơ dung tích từ 1.0 đến 1.4 lít, dễ dàng sửa chữa với chi phí rẻ. Và đồng thời kích cỡ của những dòng xe này sẽ giúp bạn quen dần với cảm giác lái, từ đó di chuyển bằng xe ô tô sẽ trở nên dễ như trở bàn tay.

Xem thêm: Chọn xe ô tô tránh nóng ngày hè & Mẹo để sử dung ô tô mát hơn

Làm quen dần với xe

Lên bất kỳ chiếc xe nào, bạn cũng cần làm quen với các vị trí trên xe. Thực hành thao tác côn, ga, phanh, cần số, phanh tay … khi xe chưa chạy, nhằm nhớ vị trí để thao tác chính xác khi lái xe.

Chỉnh lại ghế lái, chỉnh vô lăng, chỉnh gương chiếu hậu sao cho bạn có tư thế ngồi lái & tư thế đặt tay vô lăng phù hợp để có góc quan sát tốt nhất qua gương chiếu hậu.

Nhớ cài dây an toàn trước khi khởi động xe. Nếu bạn không cài dây an toàn thì túi khí không những không cứu mạng bạn trong những tình huống tai nạn mà còn gây nguy hiểm hơn.

Kỹ năng quan sát gương chiếu hậu

Những tài mới chú ý khi lái xe không lên quá tập trung vào phía trước. Phải đá qua đá lại gương chiếu hậu để quan sát phía sau và 2 bên thành xe, tránh những trường hợp bất ngờ hoặc tạt đầu của các F1. Đặc biệt là khi đường đông trên thực tế xe máy chỉ sát khoảng 10cm để ý va quyệt.

Lùi xe và quay đầu

Khi lùi xe cần đặc biết chú ý không nên quay lại hoặc ngoái  đầu ra khỏi cửa để nhìn, hãy nhìn gương chiếu hậu tạo thói quen ngay từ đầu.

Kỹ năng này phải rất nhuần nhuyễn. Đường trong phố hẹp, đông, nhiều loại phương tiện. Vậy lên các xế mới cứ đúng luật mà lái. Quay đầu ở ngã 3, ngã 4, nơi có đường giao cắt hoặc những chỗ cho phép quay đầu. Bạn cũng phải tập lùi, đỗ xe song song,… thực tế rất hay gặp phải.

Xem thêm: Cách xem Date lốp để tránh mua phải lốp xe cũ

Vào vòng xuyến bị ùn tắc

Quan trọng nhất là phải bình tĩnh, chậm dãi, đi đúng đường, đúng luật. Sẵn sàng phanh, đề pa liên tục, có chết máy khởi động lại. Quan trọng là không để trôi xe, không để xe húc vào đuôi xe khác…

https://xetv.vn/comment/

Tin đang được quan tâm

Leave a Comment