XEtv » Tìm Hiểu » Nên sử dụng loại nhớt nào?

Nên sử dụng loại nhớt nào?

by XEtv.vn Official

Bạn nên dùng loại nhớt nào cho xe mình ? Câu hỏi khá chung chung nên vì thế có lẽ mà bạn vẫn chưa tìm được loại dầu nhớt ưng ý. Nhiều khi theo tư vấn của các bác “sửa xe” thì các bạn chỉ thay đại mà không biết có tốt không. Nếu tốt thì không sao chứ lỡ không phù hợp là “tiền mất tật mang” xe hư không biết tại ai ? Minh chia sẻ bài này là chia sẻ kiến thức cho bạn trong việc lựa chọn loại nhớt phù hợp với xe của mình.

Người tiêu dùng ở Việt Nam (kể cả bạn) vẫn còn chưa hiểu sâu về nhớt !

Ở đây chắc hẳn có rất nhiều người hầu như chưa hiểu rõ tầm quan trọng của nhớt. Các bạn có thể tìm hiểu thêm trước khi đi sâu vô bài viết này:

Nếu các bạn chưa hiểu rõ về tác dụng của dầu nhớt thì các bạn nên biết rằng nhớt có tầm quan trọng rất lớn đối với động cơ xe

Nhiều bạn cũng sẽ hỏi: “Tại sao nên thay nhớt định kỳ“. Có lẽ các bạn nữ và một bộ phận (còn đông) các bạn nam chưa hiểu rõ về vấn đề này. Đó là nguyên nhân xe bạn hư hỏng nhiều.

Nhiều bạn cũng sẽ nói: “Tôi thay nhớt định kỳ nhưng sao xe vẫn hư”. Đó là vì “Bạn chưa thay nhớt định kỳ đúng cách“.

Các bạn đã biết rồi đó, nhớt là một yếu tố rất quan trọng khi vận hành một chiếc xe. Một chiếc xe có bền hay không là do các bạn có đủ kiến thức để vận hành nó hay không. Đặc biệt là với những ai đang có ý định sở hữu xe ô tô hay xe mô tô phân khối lớn đắt tiền. Nhớt là điều đầu tiên các bạn phải nghĩ đến khi bảo dưỡng một chiếc xe. Vậy thì bạn nên sử dụng loại nhớt nào cho chiếc xe của mình ?

Bạn đang sử dụng xe gì ?

Nhìn người thì mới lựa được áo đúng không các bạn ? Nhớt nhao là điều quan trọng, không phải cứ chọn đại, chung chung là xong. Để xác định được sản phẩm phù hợp cho một chiếc xe thì đầu tiên phải biết xe bạn đang chạy là xe gì:

 • Đầu tiên phải là theo chủng loại xe. Nếu bạn chưa hiểu rõ về nhớt thì có thể căn cứ theo chủng loại xe mà lựa chọn cho thích hợp. Xe ga có nhớt dành riêng cho xe tay ga. Xe số cũng có nhớt riêng, xe côn tay hay xe mô tô phân khối lớn cũng vậy. Mỗi loại xe lại có nhớt đặc thù cho từng dòng khác nhau. Vì vậy xác định loại nhớt nào phù hợp cho dòng xe của mình là điều kiện đầu tiên.
 • Thứ hai là theo model xe. Mỗi phiên bản xe sẽ có yêu cầu về nhớt khác nhau. Mục đích của nhà sản xuất là lựa chọn ra loại nhớt phù hợp để sử dụng cho động cơ của chiếc xe đó. Vì vậy, sử dụng nhớt khuyến cáo theo nhà sản xuất cũng là một phương pháp đúng đắn. Tuy nhiên thì nhớt đặc thù của hãng cũng chưa phải là loại tốt nhất. Chính kinh nghiệm của người tiêu dùng đi trước bạn là điều mà bạn phải tham khảo. Nhiều hãng xe liên kết với một hãng nhớt nào đó để sinh lợi nhuận. Nên có thể nhớt hãng vẫn chưa phải là tốt nhất. Hãy tìm hiểu kỹ thông tin, hoặc tìm đến chuyên gia nếu muốn sử dụng một loại nhớt chuyên biệt nào đó cho xế cưng của mình

Bài viết này cũng chỉ giúp các bạn chọn nhớt phù hợp cho dòng xe bạn đang đi. Nếu bạn muốn được tư vấn chính xác, cũng như mua đúng loại nhớt cho xe hãy tham khảo qua:

Xe tay ga nên sử dụng loại nhớt nào ?

Do tính chất đặc biệt của xe tay ga là sử dụng hộp số vô cấp CVT nên điều kiện làm việc cũng khác biệt. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nhớt dành cho xe tay ga. Nếu bạn đang có ý định mua, hãy tìm những sản phẩm nhớt có mã hiệu JASO MB. Và sử dụng nhớt với thông số nhớt phù hợp ở đường Việt Nam là 10W40. Hiện nay có rất nhiều loại nhớt với tên “Scooter” nghĩa là dành riêng cho xe tay ga. Tuy nhiên nếu không có bạn phải tham khảo kỹ hoặc nhờ tư vấn.

Đặc biệt riêng đối với xe tay ga thì ngoài nhớt máy sẽ còn nhớt Lap. Nhớt lap với dung tích nhỏ nhỉ khoảng hơn 100ml được sử dụng để bôi trơn bộ truyền động bánh sau. Các bạn cũng nên thay nhớt Lap mỗi 2-3 lần nhớt máy (6-6000km). Nhớt lap với giá thành từ 40 – hơn 100 nghìn đồng phục thuộc vào kinh tế của bạn. Bạn nên kiểm tra nhớt lap thường xuyên nếu dùng những loại giá rẻ.

Xe số nên sử dung loại nhớt nào ?

Xe số là dòng xe phổ thông nhất ở Việt Nam, ước tính mỗi nhà phải có ít nhất 1-2 chiếc. Cho nên đa phần các bạn cũng đang sử dụng dòng xe này. Đặc biệt là các dòng xe Honda Wave hay Yamaha Sirius là những dòng xe phổ thông. Nếu đang sử dụng xe số hãy sử dụng nhớt có mã hiệu JASO MA hay JASO MA2. với MA là hệ số chống trượt bố ly hợp, điều mà xe tay ga không có. Các bạn cũng hãy lựa chọn nhớt có thông số phù hợp là 10W40.

Xe côn tay nên sử dụng loại nhớt nào ?

Vì các dòng xe côn tay phổ biến như Exciter, Winner có bộ ly hợp điều khiển bằng tay. Cho nên cũng phải sử dụng những loại nhớt cao cấp hơn một chút so với xe số và tay ga. JASO MA2 là tiêu chí bắt buộc nên có khi chọn nhớt. Các bạn nên chọn những sản phẩm có khoảng giá từ 100-200 nghìn đồng. Đồng thời sử dụng trong khoảng 3000km hoặc tùy theo điều kiện đi lại hằng ngày. Nhớt sẽ hơi mắc hơn so với xe số thông thường. Vì bên trong có nhiều phụ gia chuyên biệt là tính chất của nhớt khó bị biến chất hơn để phù hợp với côn tay.

Xe mô tô Phân khối lớn thì nên sử dụng loại nhớt nào ?

Đặc biệt với những ai đang vá sắp sử dụng xe phân khối lớn thì dầu nhớt là một điều quan trọng. Trên thị trường hiện nay có quá nhiều những dòng sản phẩm nhớt cao cấp dành riêng cho dòng xe này. Có thể kể đến Voltronic hoặc Motul. Tuy nhiên nếu các bạn sử dụng xe mô tô PKL thì hãy tham khảo mục “Chọn nhớt theo điều kiện hoạt động” ở phía bên dưới. Ngoài ra, hãy chọn loại dầu nhớt phù hợp cho các dòng động cơ nữa nhé. V-twin, 4 máy hay 2 máy đều sẽ có nhớt riêng. Nếu bạn thực sự cần tìm nhớt phù hợp thì hãy tham khảo:

Còn xe ô tô thì sao ? Nên dùng loại nhớt nào cho hợp lý ?

Thực sự xe ô tô được các hãng khuyến cáo sử dụng các loại dầu nhớt đặc biệt, đặc trưng cho từng dòng xe. Nếu thực sự bạn muốn tìm hiểu những loại nhớt bên thứ 3 thì hãy tìm hiểu những dòng sau: Mobil, Shell, Eni, Caltex. Đó là những dòng nhớt phổ biến dành cho xe ô tô. Hãy tìm hiểu thêm từ các chuyên gia XEtv để chọn được nhớt phù hợp. Nên nhớ rằng bạn sử dụng một loại nhớt nào đó không theo khuyến cáo từ hãng có thể sẽ bị mất bảo hành. Vậy nên, nếu muốn sử dụng nhớt ngoài, có lẽ những bạn đang sử dụng xe ô tô lâu năm sẽ phù hợp.

Nên sử dụng loại nhớt nào?

Nên sử dụng loại nhớt nào?

Bạn đang sử dụng xe với điều kiện như thế nào ?

Nhớt nào phù hợp để dùng đi lại hằng ngày ?

Nếu chỉ để dùng để đi lại và phục vụ các mục đích hằng ngày. Bạn nên sử dụng những loại dầu nhớt có thông số 10W40 với chỉ số chống trượt lý hợp JASO MA/MA2 mới nhất. với độ nhớt 40 là phù hợp không quá loãng mà vẫn giữ được độ vọt của xe.

Đi tour xa nên dùng nhớt gì ?

Nếu bạn đang có ý định sử dụng xe với mục đích đi xa. Nghĩa là bạn đang có ý định để chiếc xe vận hành với thời gian dài mới nghỉ. Các bạn nên sử dụng nhớt có độ nhớt 50 (10W-50 hoặc 15W-50). Các sản phẩm này với độ nhờn đặc hơn và có thể giữ được độ nhờn lâu khi chạy đường dài với khối động cơ rất nóng. Tuy nhiên các bạn nên khởi động xe vài phút để nóng máy trước khi bắt đầu chạy. Vì nhớt này ở 20 độ khá đặc cho nên không nên vận hành mạnh tay.

Cần độ bốc và hiệu suất cao thì dùng nhớt gì ?

Đầu tiên có thể kể đến nhớt biến thiên của Voltronic với độ nhờn giao động từ 30-60. Hoặc các bạn có thể tìm những sản phẩm dầu nhớt cao cấp với độ nhờn thấp 5W-30 chẳng hạn. Xe có hiệu năng cao thường là xe côn tay đặc biệt là các dòng xe phân khối lớn. Nếu các bạn sử dụng các loại nhớt với độ nhờn 30 thì khuyến cáo không nên sử dụng trong thời gian dài. Nhớt quá loãng có thể gây ra sự mài mòn lớn hơn cho động cơ.

Xe đã sử dụng lâu năm thì dùng nhớt gì ?

Nếu các bạn sử dụng phương tiện được trong thời gian dài. ODO đồng hồ lên nhiều vạn km thì đừng sử dụng nhớt đùng với thông số thông thường. Vì lúc này các chi tiết trong máy đã có sự rời rạc nhất định. Các bạn nên sử dụng nhớt có độ nhờn cao, góp phần lắp đầy độ hở giữa các chi tiết với nhau. Nhớt có thông số 15W50 sẽ là phù hợp. Dù là dùng để đi xa, hoặc đi thành phố. Đặc biệt là với tình trạng kẹt xe như hiện nay, xe sẽ xuống cấp nhanh hơn nếu sử dụng nhớt loãng.

Xem thêm: Thật tai hại khi thay nhớt động cơ chỉ nhờ vào số KM đi được hiển thị trên bảng đồng hồ ODO

Sử dụng nhớt phù hợp với loại động cơ

Như mình đã đề cập, rất nhiều xe sử dụng các khối động cơ khác nhau. Vì vậy nên cần sử dụng đúng loại nhớt chuyên biệt cho từng dạng động cơ. Hãy tham khảo thêm ở: , để tìm loại nhớt phù hợp. Ở đây mình sẽ tư vấn sử dụng nhớt như thế nào để bền bỉ nhé. Nếu chọn hiệu suất thì bạn có thể tham khảo phần ở trên “Chọn nhớt ưu tiên độ bốc và hiệu suất“.

4 máy thì dùng nhớt gì ?

Thường dạng động cơ này có trên những dòng xe mô tô PKL với khối động cơ 4 xylanh. Các bạn nên sử dụng các loại dầu nhớt cao cấp với độ nhờn vừa phải 10W40. Vì đây là các dòng xe có vòng tua máy rất cao nên không nên sử dụng nhớt quá đặc. Nếu thành phố nên dùng 10W40, lên tour xa nên dùng 15W-50 để đảm bảo độ nhờn ở nhiệt độ cao. Các bạn hãy dùng các dòng nhớt cao cấp với đầy đủ phụ gia bảo vệ động cơ nữa nhé, đừng tiếc tiền !

2 máy thì dùng nhớt gì ?

Động cơ xylanh đôi là một dạng động cơ khá phổ biến đối với xe mô tô. Tính chất vận hành của loại động cơ này khá tương đồng với 4 xylanh thẳng hàng. Xe sẽ có vòng tua máy cao nên áp dụng như 4 máy là phù hợp nhé.

V-twin dùng nhớt gì ?

Động cơ máy V cũng đồng thời sở hữu hai xylanh. Nhưng do tính chất khác biệt của bố trí xylanh nên thường có vòng tua máy không quá cao. chính vì lý do này mà bạn nên sử dụng nhớt có độ nhờn cao hơn so với động cơ 4 máy. Ở đây mình cũng khuyến cáo nên dùng nhớt 10W40. Tuy nhiên, với những động cơ đặc thù như xe Harley Davidson thì nên sử dụng nhớt Vtwin với thông số 15W50 là tốt nhất.

Một máy thì dùng nhớt gì ?

Còn một máy đa phần là xe số, xe tay ga và côn tay phổ thông. Bạn đang sử dụng xe một máy gì ? Nên các bạn hãy tham khảo lại phần ở phía trên để chọn nhớt phù hợp nha 😀 😀

Chọn loại nhớt hợp túi tiền

Các loại nhớt mang tính kinh tế có thể kể như:

 • Shell
 • Valvoline
 • Penrite
 • Synergy Ultra
 • Motul
 • Mobil 1
 • Castro
 • Top 1
 • ENI
 • Enoc

Với giá thành từ thấp đến trung cấp giao động trong khoảng 80-150 nghìn đồng. Trong đó bao hàm cả dầu nhớt tổng hợp và bán tổng hợp. Còn tùy vào mức kinh tế khác nhau mà bạn hãy chọn nhé. Các hãng mình mới cung cấp họ cũng có những sản phẩm cao cấp hi-end phục vụ các bạn nữa. Với mức giá từ 200-500 nghìn đồng, tuy vậy cũng không hẳn là quá cao. Vì nếu động cơ hiệu suất cao như PKL, rất tốn kém nếu có hư hỏng xảy ra.

Nếu bạn vẫn chưa tự tin vào lựa chọn của mình, hãy tham khảo trên:

Tin đang được quan tâm