XEtv » Tìm Hiểu » Spirit of Ecstasy là gì? Tại sao nó là mơ ước của bất kỳ tay chơi xe sang nào?

Spirit of Ecstasy là gì? Tại sao nó là mơ ước của bất kỳ tay chơi xe sang nào?

by Thái Duy

Nhắc đến Rolls Royce chắc chắn nhiều người sẽ nghĩ đến ngay những mẫu xe cho giới siêu giàu hoặc các ngôi sao. Rolls Royce Motor Cars được sáng lập bởi Henry Royce Charles Stewart Rolls vào năm 1904 sau đó được mua lại 100% cổ phần bởi ông lớn BMW đến từ Đức. Về phần thương hiệu của chiếc xe siêu sang này có lẽ ai cũng biết nhưng có lẽ rất ít người biết rõ ý nghĩa đằng sau của bức tượng “Spirit of Ecstasy”- biểu tượng đặc trưng trên những dòng xe Rolls Royce trong hơn 100 năm qua. Được thiết kế bởi Charles Robinson Sykes, Spirit of Ecstasy là vật trang điểm trên mũi các xe Rolls-Royce suốt từ năm 1911.

Nguồn gốc của Spirit of Ecstasy

Mối tình “vụng trộm”

Biểu tượng nổi tiếng này lấy nguyên mẫu từ một người phụ nữ có sắc đẹp mê hồn, thông tuệ và hài hước, nhưng trớ trêu thay địa vị xã hội ngăn cản cô lấy được người mình yêu. Đó chính là mối tình giữa Eleanor Velasco Thornton và nam tước John Walter Edward-Scott-Montagu, thuộc dòng dõi quý tộc Anh quốc, kéo dài một cách bí mật trong hơn 10 năm nhờ sự thận trọng tuyệt đối của đôi tình nhân.

John Scott Montagu, thừa hưởng tước hiệu từ người cha mình, là một người đi tiên phong trong việc cổ động phát triển ngành công nghiệp xe hơi ở xứ sở sương mù. Từ năm 1902, ông giữ vị trí biên tập của tạp chí của một tạp chí chuyên về xe hơi. Eleanor Thornton là thư ký riêng của Scott. Bạn bè đều vờ như không biết mối quan hệ gần gũi giữa 2 người.

Là một diễn viên kiêm người mẫu ở Anh vào đầu thế kỷ 20, Eleanor Velasco Thorn là người tình của nam tước John Walter Edward Douglas-Scott-Montagu. Kết quả của mối tình này là một bé gái chào đời, dù Montagu vẫn là phu quân chính thức của một phụ nữ quý tộc khác có tên là Cecil Constance Kerr. Điều này khiến cho mối quan hệ giữa Thorn và Montagu bị phản đối kịch liệt. Không chỉ bởi ngài nam tước đã có gia đình, mà còn vì cô Thorn có địa vị xã hội thấp kém ông này hơn nhiều.

Quý cô Eleanor Velasco Thorn – linh hồn ẩn sau biểu tượng cao quý Spirit of Esctasy

Khi bức tượng Spirit of Ecstasy được công bố, những đồn đoán của công chúng về mối quan hệ của cặp đôi đã chính thức được xác nhận. Một người bạn của Montagu là nhà điêu khắc Charles Robinson Sykes là tác giả cho phiên bản đầu tiên của Spirit of Ecstasy. Đó là bức tượng một phụ nữ đứng một chân, với tà áo váy bị gió thổi ngược về phía sau, đưa một ngón tay lên môi như muốn ra dấu “đừng để họ biết”. Bức tượng này được đặt tên “The Whisper” (có nghĩa là “Lời thì thầm”) – biểu tượng cho mối tình vụng trộm giữa Eleanor Velasco Thorn và Montagu. Sau này, “The Whisper” trải qua một số điều chỉnh và chính thức trở thành Spirit of Ecstasy.

Sự ra đời của “Lời thì thầm”

Nguyên mẫu đầu tiên The Whisper – tiền đề cho sự ra đời của biểu tượng Spirit of Esctasy danh tiếng

Montagu đặt hàng nhà điêu khắc Charles Robinson Sykes, bạn ông, một biểu tượng đặc biệt để gắn lên chiếc xe Rolls Royce Silver Ghost riêng của ông. Bức tượng nhỏ với hình ảnh một phụ nữ trẻ, vạt áo bay trong gió, vươn mình về phía trước, với ngón tay trỏ đặt trên môi. Tác giả đã chọn chính Eleanor Thornton làm người mẫu và đặt tên cho cho tác phẩm của mình là Whisper (Lời thì thầm). Nó đã mau chóng trở thành một thứ mốt thời thượng. Rất nhiều khách hàng của Rolls-Royce bắt chước Montagu, nhưng lại chọn những chủ đề phóng túng hơn nhiều, thậm chí thô tục.

Tất cả những hãng xe sau này đều bắt chước trưng diện logo của mình lên mui xe theo phong cách như Rolls-Royce

Bắt chước Montagu, lãnh đạo hãng Rolls-Royce yêu cầu Charles Sykes tạo ra một biểu tượng có thể làm vật trang trí cho bất kỳ chiếc Rolls-Royce Silver Ghost nào. Tháng 2/1911, Spirit of Ecstasy ra mắt và ngay lập tức người ta nhận thấy nó là một bản sao của Whisper. Không có gì ngạc nhiên về sự tương đồng giữa 2 biểu tượng này, khi biết rằng cả 2 lần, người mẫu mà Sykes lựa chọn đều là Thornton.

 

Eleanor Thorton không được chứng kiến sự thành công mà bức tượng lấy hình ảnh của bà mang lại. Ngày 30/12/1915, con tàu chở Eleanor Thorton bị trúng ngư lôi của tàu ngầm Đức gần đảo Crete, khi đang trên đường tới Ấn Độ. Đi cùng với Thorton lúc đó có Ngài Montagu, người chuẩn bị tới nhậm chức tại thuộc đia của nước Anh. Tuy nhiên, Montagu đã sống sót, được một con tàu vớt lên sau đó vài ngày. Trên hành trình trở về nước Anh, Montagu đọc được lời cáo phó của ông đăng trên báo. Đắng cay cho cuộc tình “vụng trộm” khi kẻ ở người đi.

Sự ra đời của bức tượng Spirit of Ecstasy đầu tiên

Spirit of Ecstasy được chế tạo bằng một phương pháp cổ xưa là đổ khuôn sáp ong, dẫn đến kết quả không có biểu tượng nào giống nhau tuyệt đối. Sykes, với sự trợ giúp của con gái ông là Jo, đảm đương việc sản xuất Spirit of Ecstasy trong nhiều năm liền. Ở chân mỗi sản phẩm, ông cho khoan dòng chữ “Charles Sykes, February 1911” hoặc “Feb 6, 1911”, đôi khi chỉ đơn giản là “6.2.11”. Năm 1948, công việc này được giao lại cho Rolls-Royce nhưng các biểu tượng vẫn tiếp tục được đánh dấu như thế cho tới năm 1951.

Trong khoảng thời gian từ 1911 tới 1914, Spirit of Ecstasy được mạ bạc, dẫn tới sự nhầm tưởng rằng nó làm từ kim loại quý và trở thành món mồi cho những tay trộm vặt. Bức điêu khắc này đã đứng vững ở vị trí ban đầu của nó cho tới tận ngày nay, trên các kiểu xe hiện đại như chiếc Rolls-Royce Phantom, kích thước nhỏ hơn, bằng hợp kim mạ.

Qua nhiều năm, bức tượng nhỏ của Sykes đã có nhiều thay đổi. Trên những xe Rolls-Royce chế tạo tại nhà máy ở Springfield, Mỹ, biểu tượng này vươn mình nhiều hơn về phía trước, tránh làm vướng nắp ca-pô khi mở lên. Bản thân Royce, người sáng lập ra hãng xe không thích Spirit of Ecstasy, ông cho rằng nó chỉ làm một món đồ trang sức rẻ tiền, chạy theo mốt. Royce phàn nàn bức tượng nhỏ này làm vướng tầm nhìn phía trước. Việc hãng xe hơi Anh đặt hàng biểu tượng này diễn ra trong lúc Royce đang nghỉ ốm. Chính vì vậy, riêng những chiếc xe chính hãng do Royce sở hữu không hề xuất hiện biểu tượng Spirit of Ecstasy.

Vào cuối thập kỷ 20, thiết kế kiểu mới làm thân xe hơi được hạ thấp hơn. Royce nhanh chóng nghĩ đến việc tạo ra một biểu tượng Spirit of Ecstasy thấp hơn. Sykes đã đáp ứng được yêu cầu này với một bức tượng có chân quỳ. Sau Thế chiến II, nó được sử dụng cho những dòng xe Silver Wraith và Silver Dawn. Tuy nhiên, tất cả những mẫu sau đó đều trở lại với biểu tượng cũ, nhưng với kích thước giảm đi đáng kể.

Thuật ngữ Spirit of Ecstasy không phổ biến bằng cái tên Emily, còn người Mỹ thường gọi là Silver Lady hay Flying Lady.

Vào 1920, Roll-Royce mang Spirit of Ecstasy đến Paris tham dự một cuộc thi các biểu tượng được yêu thích nhất trên thế giới. Bức tượng Spirit of Ecstasy mạ vàng đã mang lại cho hãng vị trí số một. Kể từ đó, các phiên bản mạ vàng của Spirit of Ecstasy trở thành một trong những lựa chọn cao cấp dành cho khách hàng.

Những mẫu xe siêu sang nhà Rolls-Royce

Tại một số nước, quy định về an toàn không cho phép xe Rolls-Royce xuất hiện với biểu tượng của nó. Người ta cho rằng Spirit of Ecstasy, bằng kim loại, nhô lên từ mũi xe, có thể gây nguy hiểm cho người khác khi gặp tai nạn. Vì vậy, ở Thụy Sĩ nửa cuối thập kỷ 70, khách hàng của Rolls-Royce nhận được xe của mình với bức tượng nhỏ được gói cẩn thận đặt trong xe. Vấn đề chỉ được giải quyết khi các biểu tượng Silver Spirit và Silver Spur ra mắt.

Spirit of Ecstasy được phủ hàng nghìn viên kim cương vào sinh nhật 100 năm tuổi

Khi Spirit of Ecstasy chính thức tròn 100 năm tuổi vào năm 2011, Rolls-Royce đã cho ra một phiên bản đặc biệt của “quý cô đang bay” có đính 2.300 viên kim cương lên váy áo của bức tượng. Điều này khiến phiên bản đặc biệt này của Spirit of Ecstasy có giá lên tới 250.000 USD. Bức tượng phủ kim cương là sản phẩm hợp tác giữa Rolls-Royce với Mouawad – một công ty chế tác kim cương nổi tiếng với kinh nghiệm hơn 100 năm và chuyên làm nữ trang cho các nhân vật hoàng tộc. Để làm nên sản phẩm đặc biệt này, 3 nghệ nhân lành nghề nhất của Mouawad đã phải mất tổng cộng 350 giờ làm việc để gắn hết những viên kim cương 38,53 karat lên trên bức tượng.

Một phiên bản đặc biệt khác là Spirit of Ecstasy nằm trong một quả trứng phục sinh Faberge Egg. Quả trứng này là một ý tưởng được đưa ra bởi nhà thiết kế Alex Innes của Rolls Royce và thực hiện bản vẽ bởi nhà thiết kế Liisa Talgren của hãng Faberge. Sau đó, nghệ nhân Paul Jones của Faberge đã chế tác quả trứng, tạo ra một tác phẩm nghệ thuật đương đại của “Quý bà đang bay”. Một nhóm khác gồm 7 nghệ nhân của Faberge được giao nhiệm vụ hoàn thành từng chi tiết của quả trứng. Họ sử dụng những nguyên vật liệu tinh tế nhất kết hợp với kỹ năng điêu luyện để có thể thực hiện được bức tượng.

Logo RR bên dưới Spirit of Ecstasy

Còn về phần logo đặt trước mặt nắp capo cũng như phía sau cốp xe được sử dụng có phần viền bạc phông đen với 2 chữ R in hoa lồng vào nhau với chữ Rolls phía trên và Royce ở dưới nhằm tôn vinh 2 ông chủ đã mang chiếc xe này nâng tầm đẳng cấp thế giới.

Có một điều khá thú vị là logo xe Rolls Royce Spirit of Ecstasy có thể tự động thụt ra thụt vào khi những kẻ xấu có ý định “chôm chỉa” nó, và nó có thể thụt vào phần trên két nước dưới nắp Capo.

Spirit of Ecstasy được chế tạo từ vật liệu gì? Đắt giá đến bao nhiêu?

Trong khoảng thời gian từ 1911 tới 1914, Spirit of Ecstasy được mạ bạc, dẫn tới sự nhầm tưởng rằng nó làm từ kim loại quý và trở thành món mồi “thơm” cho những tay chôm chỉa. Bức điêu khắc này đã đứng vững ở vị trí ban đầu của nó cho tới tận ngày nay, trên các kiểu xe hiện đại như chiếc Rolls-Royce Phantom, kích thước nhỏ hơn, bằng hợp kim mạ.

Ngày nay thì hầu hết trên những dòng xe Rolls-Royce sẽ được gắn biểu tượng Spirit of Ecstasy được làm từ vật liệu thép không ghỉ. Nghe thì có vẻ khá “thường thường” so với một chiếc xe sang trọng đắt giá như thế này nhưng nó là một thứ gì đó mà nhiều gã trộm đang nhắm tới vì nó có giá tốt khoảng 2000 đô la. Tuy hơi nhiều so với tên trộm nhưng thiếu nó thì một chiếc Rolls-Royce không còn là một chiếc Rolls-Royce nữa.

Nếu mà thép không ghỉ nghe hơi xoàng thì có 1 thứ còn xoàng hơn đó chính là nhựa trong suốt. Chính xác bạn nghe không nhầm đâu, nó là loại được trang bị trên chiếc Rolls-Royce chạy điện đầu tiên, chiếc 101EX Concept. Nó có khả năng phát sáng ban đêm nhờ vì chất liệu và những bóng LED bên dưới chân đế của nó.

Cuối cùng, nếu muốn một chiếc Spirit of Ecstasy đắt giá, bạn hoàn toàn có thể Order hãng làm một bức tượng bằng bạc nguyên chất được mạ vàng 24-karat. Lúc này thì giá trị về mặt vật chất của nó được tăng lên đáng kể rồi đấy.

Spirit of Ecstasy là vật trang trí mui xe đắt nhất thế giới

Trên thế giới cho tới nay, không có một hình trang trí mui xe nào đắt như Spirit of Ecstasy. Rolls-Royce không bao giờ bán rời tượng trang trí này, nhưng mức giá của nó được ước tính trung bình khoảng 200.000 USD. Những phiên bản đặc biệt của bức tượng, như làm bằng vàng ròng, gắn kim cương phủ quanh hay nạm đá quý đương nhiên có giá đội lên rất nhiều. Hiện khó mà định giá chính xác được rằng bức tượng này có giá như thế nào, vì ở nhiều phiên bản, nếu có tháo rời xe thì gần như nó trở thành vô giá trị và các hãng bảo hiểm, hãng xe sẽ cấp mới lại cho chủ nhân của chúng một bộ mới.

Cơ chế chống đánh cắp của FLy Lady hoạt động như thế nào?

Spirit of Ecstasy được Rolls-Royce làm bằng chất liệu thép không rỉ, nhưng khách hàng có thể nâng cấp lên chất liệu vàng ròng hoặc pha lê, và họ sẽ phải trả thêm ít nhất 10.000 USD cho việc nâng cấp đó. Với mức giá đắt đỏ như vậy, bức tượng trang trí có thể trở thành mục tiêu hấp dẫn của giới trộm xe.

Tuy nhiên, đánh cắp Spirit of Ecstasy hoàn toàn không phải là một việc dễ dàng. Với hệ thống chống trộm đỉnh cao của Rolls-Royce luôn sẵn sàng chống lại những tay trộm. Xe từ các nhà sản xuất như Mercedes-Benz, BMW, Audi, thậm chí cả Porsche đều có thể bị “vặt” logo hay hình trang trí, nhưng Rolls-Royce họ không chấp nhận việc Spirit of Ecstasy bị đánh cắp.

Từ sau năm 2003, mỗi chiếc Rolls-Royce đều có Spirit of Ecstasy gắn trên một cơ cấu có lò xo. Khi bị tác động lực từ bất kỳ hướng nào, tượng trang trí này sẽ tự động thụt vào bên dưới mui xe. Chưa kể, tài xế còn có thể nâng-hạ Spirit of Ecstasy bằng một nút bấm trong xe, đảm bảo rằng bức tượng sẽ luôn còn nguyên vẹn. Sự chú ý tới từng chi tiết này của Rolls-Royce khiến những chiếc xe của hãng làm ra càng được giới siêu giàu yêu thích hơn.

 

Tin đang được quan tâm

Leave a Comment