XEtv » Tìm Hiểu » Sự ra đời của Bugatti Veyron – chiếc siêu xe tốc độ nhất thế giới

Sự ra đời của Bugatti Veyron – chiếc siêu xe tốc độ nhất thế giới

by Thái Duy

Có lẽ bất kì ai trong chúng ta cũng đã từng nghe qua cái tên Bugatti Veyron, chiếc siêu xe đã mang Bugatti trở lại bảng xếp hạng khi nó đạt được vận tốc tối đa 407km/h. Nhưng đó là vào thời điểm 2005, sau này còn có nhiều phiên bản giới hạn khác của Veyron còn đạt được vận tốc ấy nhanh hơn thế nữa.

Nhiều năm sau khi chiếc Veyron Super Sport đạt kỷ lục Guinness thế giới về dòng xe thương mại có tốc độ nhanh nhất vào thời điểm 2013 với Maxspeed 430km. Con số này tuy không thể nào đem ra so sánh với chiếc Chiron được, nhưng chính Veyron đã đặt nền móng cho sự thống trị của đế chế Bugatti sau này, và mọi thứ bắt đầu chỉ từ một bản phác thảo sơ sài về một con tàu hỏa nhanh nhất thế giới.

Bản vẻ nguyên mẫu Veyron của Ferdinand Piëch

Để kỷ niệm 15 năm cho chiếc Bugatti Veyron, Bugatti đã quyết định kể lại quá trình hình thành và ra đời của chiếc siêu xe. Bản vẽ khởi nguyên của dòng Veyron được phác thảo bởi Ferdinand Karl Piëch, một kỹ sư thiên tài kiêm CEO của Volkswagen Group. Ông đã vẽ lại bức phác họa này ngay khi đang đi trên chuyến tàu điện siêu tốc từ Tokyo đến Nagoya, Nhật Bản. Tại thời điểm năm 1997 đó, việc sử dụng động cơ VR6 6.25L hình chữ V 60 độ với 18 xylanh có vẻ như là một ý tưởng quá táo bạo, mạnh mẽ và phức tạp hơn bất kỳ chiếc xe Sportcar nào vào lúc đó.

“Ý tưởng táo bạo của Ferdinand Karl Piëch vào năm 97 quả thực là một ngòi nổ, một hạt nhân mà ông đã dồn hết tâm huyết vào thời gian sau đó. Nó còn là một động cơ đã thúc đẩy sự khôi phục lại thương hiệu cho Bugatti” – Stephan Winkelmann, Chủ tịch của Bugatti

Các phiên bản Prototype

Phiên bản mẫu đầu tiên của chiếc xe, chiếc Bugatti EB 118, được mang đến công chúng lần đầu tiên tại Paris Motor Show 1998. Với ngoại thất được thiết kế bởi Giorgetto Giugiaro từ ItalyDessign, EB 118 là một chiếc xe dẫn động 4 bánh với hệ khung sườn nhôm. Không dừng lại tại đó, Bugatti lại mang đến 1 bản Concept khác là EB 218 1 năm sau đó, với phần nội thất bằng da và gỗ được bày trí sang trọng không kém gì dàn ngoài. Phiên bản thứ 3 được Bugatti vay mượn nhiều từ chiếc Super Sport Chiron EB 18/3 với thiết kế kiểu dáng độc nhất. Xe được giới thiệu lần đầu tại Frankfurt 1999, Bugatti muốn truyền tải thông điệp “đây là một chiếc siêu xe đích thực” đến cho thế giới. Chiron là cái tên mà Bugatti dùng để kỷ niệm cho tay đua Louis Chiron, người đã giúp hãng mang về nhiều chiến thắng tại giải Grand Prix trước đây. Phiên bản Concept thứ 4, chiếc EB 18/4 Veyron, rất rất giống với phiên bản được bán ra vào năm 2005, đã được giới thiệu tại Tokyo Motor Show, Bugatti đã dùng lại thiết kế và động cơ 18 xylanh trước đây.

Sự ra đời của Veyron

Vào tháng 9 năm 2000, Bugatti EB 18.4 Veyron được giới thiệu tại Paris, tuy thiết kế có nhiều thay đổi nhưng cái tên vẫn được giữ nguyên. Nó bỏ đi động cơ V18 mà thay vào đó là động cơ W16 8.0L với hệ xylanh hình chữ W 4 block. Khối động cơ này mang dáng vẻ vừa cổ điển, vừa nhẹ hơn so với động cơ cũ. Năm 2001, Bugatti thông báo rằng các phiên bản của Veyron đã bắt đầu được lên dây chuyền sản xuất giới hạn.

Khối động cơ W16 16 máy được trang bị với sức mạnh lên đến 990 mã lực cùng mô men xoắn kinh khủng tới 1250 Nm. Dựa trên nguyên lý làm việc của động cơ V18, W16 được trang bị 2 Block động cơ VR8. Ngay từ ban đầu nó cũng đã được trang bị 4 Turbo tăng áp, với một sức mạnh kinh khủng như vậy, Veyron chỉ cần vỏn vẹn 2.5 giây để đạt 100km/h trước khi đạt vận tốc tối đa 408km/h.

Động cơ khổng lồ 8.0L W16 của chiếc Bugatti Veyron

Tại sao lại là con số 408? Bởi chính vì ngoài Veyron, Ferdinand Piëch cũng đồng thời là kỹ sư thiết kế của Porsche 917, với động cơ 16 xylanh. Chiếc 917 cũng là chiếc xe đầu tiên của hãng xe Đức đã giành chiến thắng tại 24 Hours of Le Mans trong 50 năm qua. Topspeed của xe cũng là 408km/h. Và đoán xem, nó được trang bị động cơ V12 thôi đấy. Dĩ nhiên thì Ferdinand Piëch cũng không muốn chiếc Veyron W16 của mình chịu thua thiệt. Nhưng tại thời điểm hiện tại kết quả ra sao, mọi người có lẽ ai cũng đã biết rồi.

 

Tin đang được quan tâm

Leave a Comment