XEtv » Tìm Hiểu » Tại sao nhiều người Việt vẫn còn dị nghị VinFast?

Tại sao nhiều người Việt vẫn còn dị nghị VinFast?

by Thái Duy

Ở Mỹ, khi những ngày đầu tiên Tesla ra đời, người dân lại dành những lời khen, sử nể phục những ý tưởng táo bạo của Elon Musk. Còn tại Việt Nam, khi mẫu xe hơi thương hiệu Việt – VinFast – đầu tiên ra đời, chính người dân Việt lại có những lời lẽ không hay với những sản phẩm chính con người Việt tạo ra. 

So với các tên tuổi như BMW, Mercedes, Toyota… rõ ràng VinFast còn là một đứa trẻ quá nhỏ tuổi vỏn vẹn chỉ 3 tuổi đời, mới bước đầu chập chững bước vào nền công nghiệp 4 bánh. Đúng, bởi Vinfast là thương hiệu ô tô mới non trẻ nên sự hoài nghi về chất lượng sản phẩm của chúng ta không có gì là sai, nhưng những lời đánh giá có phần hơi sai lệch. Người Việt đang kì thị hay đánh giá một cách khách quan thương hiệu Việt? 

3 năm không phải là thời gian quá dài để nhận định giá trị, chất lượng của một mẫu xe. Nhưng cũng đủ thời gian để nhìn nhận lại quá trình VinFast đã đạt được những gì.

VinFast đã làm được những gì?

Xây dựng nhà máy nhanh như “Fast N Furious”

Nhà máy Vinfast

quang cảnh Nhà máy Vinfast – có rất nhiều kỹ sư nước ngoài làm việc

Kể từ lúc khởi công đến lúc bắt đầu hoạt động, VinFast chỉ mất 21 tháng để xây dựng hoàn thành nhà máy. Đặt tại Hải Phòng, trên diện tích 500.000 m2 trong tổng số 335 ha của toàn tổ hợp, nhà máy Vinfast đạt kỷ lục của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu về tiến độ. Đây là dấu mốc đầu tiên thể hiện khát vọng và những tâm huyết của người Việt trong ngành ô tô.

Nhà máy VinFast được đầu tư đáp ứng xu thế công nghệ 4.0 với quy mô và độ hiện đại bật nhất xứng tầm thế giới. Các quy trình thiết kế được đồng bộ và tự động hóa với hàng ngàn cánh tay robot ABB cùng hệ điều hành sản xuất thông minh do Siemens và SAP cung cấp.

Hợp tác với những đối tác chiến lược hàng đầu thế giới

Tự nhận thức vị thế của công nghiệp ô tô Việt Nam, VinFast thực sự nghiêm túc đầu tư, hợp tác, phát triển lâu dài với các đối tác lớn hàng đầu trong ngành ô tô. Với ngành ô tô còn quá non trẻ, đây là cơ hội để VinFast có bước tiến nhanh để tạo ra các sản phẩm chất lượng trong thời gian ngắn nhất có thể.

  • Thiết kế Italy – ItalDesign và Pininfarina

Vinfast ưu tiên cho công dân Việt Nam quyết định tạo hình của mẫu xe tương lai ngay những ngày đầu thông qua cuộc bình chọn công khai. Đây là ý tưởng khá thú vị vừa thể hiện sự ưu tiên cho người Việt vừa tạo dựng hình ảnh thiết kế của các mẫu xe trong tương lai. Với sự tham gia của hơn 62.000 người, tạo hình chiến thắng đến từ hai thương hiệu thiết kế hàng đầu thế giới ItalDesign và Pininfarina. 

  • Công nghệ sản xuất Đức – Bosch và Siemens 

Siemens là hãng điện khí lớn nhất tại Châu Âu. Mảng chỉnh của Siemens là tự động hóa và điều khiển.

Bosch là cái tên khá quen thuộc tại Việt Nam là một trong những nhà cung cấp phụ tùng hàng đầu thế giới cho ngành ô tô.

  • Khu phức hợp đa thương hiệu

Xưởng sản xuất của nhà máy Vinfast được thiết kế, lắp ráp bới các chuyên gia hàng đầu: Schuler AG- dây chuyền dập, Eisenmann – công nghệ và dây chuyền lắp ráp, Durr AG – dây chuyền sơn,…

  • Công nghiệp phụ trợ

Một số đối tác tham gia chuỗi cung ứng của VinFast phải kể đến như ZF của Đức, APPICO Hitech của Thái Lan, Lear của Hoa Kỳ, Faurecia của Pháp…

Mẫu xe đầu tiên thai nghén trong thời gian ngắn

Đối với ngành công nghiệp ô tô trên thế giới, thời gian để có được một mẫu xe đầu tiên phải mất từ 36-60 tháng. Trong khi để cho ra đứa con đầu lòng, VinFast chỉ tạo dựng trong vòng 21 tháng, nhanh hơn khoảng 50%. Mặc dù ra mắt chiếc xe đầu tiên khá sớm nhưng điều đáng chú ý hơn nữa là hai mẫu xe tân binh Vinfast LUX SA2.0 và LUX A2.0 đều nhận được chứng nhận an toàn cao nhất – 5 sao của ASEAN NCAP.

Chiến lược phát triển

Nếu Vin bắt đầu gia nhập vào ngành ô tô từ con số 0 và toàn bộ quy trình được tính toán, phân tích rủi ro chi tiết như hướng của các hãng xe truyền thống đã làm thì có lẽ khoảng 4-5 năm Vinfast mới sở hữu được chiếc xe đầu tiên. Vì vậy cách nhanh chóng nhất để Vinfast sớm phát triển là phải hợp tác, mua bản quyền, các công nghệ tiên tiến nhất từ các “lão làng”.

Ở VinFast, chiến lược phát triển khá táo bạo. Những nước đi của Vinfast hầu như ngược lại so với các hãng xe khác, một tư duy đổi mới trên nhiều phương diện.

Khác với các “ông lớn” ô tô trên thế giới, hầu hết để phát triển một sản phẩm mới, mọi thứ đều được giấu kín và chỉ được hé lộ một vài thông tin nhỏ trước khi ra mắt. Nhưng đối với Vinfast, mọi thứ đều được công khai minh bạch và rộng rãi. 

Về thiết kế: VinFast lựa chọn tạo hình mẫu xe theo số đông và công khai vì vậy khi sản phẩm hoàn thành sẽ hạn chế được nhiều ý kiến trái chiều

VinFast Fadiel vẫn bền bỉ sau khi vận hành 10.000km

Toàn bộ dây chuyền sản xuất, các nhà đầu tư, công nghệ đều được Vinfast giới thiệu minh bạch. Tất cả hệ thống dây chuyền, công nghệ  ở nhà máy Vinfast đều được các chuyên gia hàng đầu hợp tác và phát triển. VinFast muốn chứng tỏ khả năng và chất lượng sản phẩm quy tụ khởi nguồn từ nơi sản xuất. 

VinFast có đáng tin cậy hay không?

Với tuổi đời lăn bánh hơn 1 năm, VinFast đã chứng tỏ được chất lượng của mẫu xe trên thị trường. Mới nhất gần đây,chiếc LUX SA 2.0  trong một cuộc va chạm với một hãng xe khác, cả hai túi khí đều được bung ra đảm bảo an toàn cho người lái. Không phô trương quá nhiều về chất lượng sản phẩm bằng lời nói hay các con số, những tình huống thực tế đã góp phần thể hiện chất lượng của VinFast ngày một rõ hơn cho người tiêu dùng.

Độ an toàn của Lux đã được kiểm chứng “thực tế”

VinFast đang hướng đến sự hoàn mỹ từ thiết kế, chất lượng và độ an toàn. Để làm được điều đó, đòi hỏi mức giá bán ra của họ phải “xứng tầm”. Nhưng để VinFast phổ biến hơn tại Việt Nam “người Việt ưu tiên dùng hàng Việt” thì Vin phải xem xét lại giá bán bởi mức thu nhập bình quân ở Việt Nam còn thấp. Hy vọng trong thời gian sắp tới, những mẫu xe của VinFast sẽ đa dạng và phổ biến hơn với người dùng Việt Nam.

Tại sao người dùng tại Việt Nam lại dị nghị?

Theo mình biết thì có lẽ người Việt đang tự dìm chết những thương hiệu Việt từ trong trứng nước, chỉ vì nó là hàng Việt. VinFast cũng không phải là ngoại lệ. Khi mà có sự liên kết với những thương hiệu lớn, cụ thể hơn là BMW và Chevrolet thì người ta lại dấy lên 2 câu hỏi:

  • Vin treo đầu dê bán thịt chó, cuối cũng cái mà người dùng nhận được chỉ là một chiếc BMW và Chevrolet cũ.
  • Liệu Fadil có hẩm hiu như Spark của Chevvy hay không? Giá sao cao thế, hơn hẳn KIA Morning và Hyundai i10. Hàng Việt đâu có nghĩa là giá phải “bèo”
  • Lux A & SA có thực sự tốt như BMW hay không? Thậm chí còn có người nói VinFast sở hữu động cơ vốn đã “lỗi thời” của BMW

Vân vân và vân vân, xe thì chưa trực tiếp trải nghiệm hoặc sữa chữa, nhưng những lời đồn đoán thì liên tục được đưa ra? Thực sự phải tự hỏi rằng, tương lai phát triển nào cho Việt Nam nếu vẫn duy trì sự chê bai vô cớ này? Cá nhân mình nghĩ chính vì suy nghĩ sính ngoại của nhiều người mà những sản phẩm do người Việt làm ra không được đón nhận tích cực. Hãy để thời gian & người dùng quyết định.

https://xetv.vn/comment/

 

Tin đang được quan tâm

Leave a Comment