XEtv » Tìm Hiểu » Tại sao phải thay nhớt định kỳ ?

Tại sao phải thay nhớt định kỳ ?

by XEtv.vn Official

Thay nhớt, một vấn đề muôn thuở. Trước đây XE TV từng đã chia sẻ bài viết về những tác dụng của nhớt với động cơ rồi. Tuy nhiên thì mọi người có vẻ chỉ hiểu về chức năng chứ chưa thực sự thấy việc phải thay nhớt định kỳ quan trọng như thế nào. Vậy thì tại sao phải thay nhớt định kỳ ? Nó có quan trọng không ?

Xem thêm: Những tác dụng của nhớt đối với động cơ xe

Tại sao phải thay nhớt định kỳ ? Chạy xe nên biết điều này !

Để bảo dưỡng xe được tốt thì thay nhớt định kỳ là một việc làm không thể thiếu, điều này thì ai cũng biết. Nhưng vì sao thay nhớt sẽ giúp xe chạy được tốt hơn ? Đây là điều mà các bạn có thể chưa biết.

Cặn bẩn và mạt mài mòn được sinh ra

Trong quá trình hoạt động, nhớt xe của bạn sẽ chứa một số cặn bẩn và mạt sắt do quá trình vận hành ma sát của động cơ. Nếu để quá lâu và không tẩy rửa sẽ khiến các cặn bẩn đó đóng trong động cơ rất dễ dẫn đến hư động cơ của bạn. Do ma sát mạnh với các chi tiết chuyển động bên trong như xylanh và hộp số. Vì vậy bạn cần phải thay nhớt để lọc bớt cặn và chất bẩn trong nhớt. Ngoài ra nhiều loại nhớt hiện nay có chứa thành phần phụ gia giúp tẩy rửa và phân tán. Các loại phụ gia này giúp làm sạch những cặn bẩn dính bên trong các chi tiết động cơ.

Theo thời gian, những thành phần phụ gia trong nhớt xe máy của bạn bị hao mòn

  • Phụ gia làm sạch
  • Phụ gia chống oxy hóa
  • Phụ gia ngăn cản các phản ứng hóa học do môi trường
  • Phụ gia chống mài mòn chi tiết động cơ

Lâu ngày, những phụ gia này bị hao mòn hết hoặc thay đổi tính chất sẽ rất có hại cho động cơ của bạn. Do vậy bạn nên thay nhớt định kỳ để bảo đảm những thành phần phụ gia trong nhớt luôn ổn định để bảo vệ động cơ.

Nhớt dùng lâu sẽ mất tính bôi trơn

Lý do tiếp theo thì có lẽ nhiều người cũng đã biết. Đó là nhớt là thành phần bôi trôi bề mặt các chi tiết trong động cơ. Khi động cơ hoạt động bề mặt động cơ sẽ sinh ra ma sát sẽ làm mài mòn động cơ. Và nhiệm vụ của nhớt máy là:

  • Bôi trơn các bề mặt động cơ
  • Làm giảm sự mài mòn ma sát giữa các chi tiết động cơ
  • Chống mai mòn động cơ, đặc biệt là cụm piston thanh truyền

Nên nếu để lâu phụ gia biến chất nhớt không còn giữ được độ nhớt cần thiết để bôi trơn. Các bạn nên thay nhớt định kỳ để bảo vệ động cơ tốt hơn.

Còn nếu không thay nhớt định kỳ thì sao ?

Nếu bạn kéo dài thời gian thay nhớt trong thời gian dài. Điều này sẽ khiến cho các chi tiết động cơ bắt đầu va đập vào nhau do nhớt bị mất độ bôi trơn. Gây ra sự mất cân bằng trong động cơ, rời rạc các chi tiết, gây nóng máy hơn, hao xăng hơn. Bệnh nặng hơn nữa là dẫn đến hư hỏng nặng đặc biệt là hở bạc là điều chắc chắn. Các bạn nên thay nhớt định kỳ tùy theo tình trạng chiếc xe của bạn để đảm bảo sức khỏe cho chiếc xe của mình. Xe cũng như người thôi, không chăm là bệnh là ho vặt hắt hơi sỗ mũi ngay.

Vậy thì nên thay nhớt như thế nào cho tốt ? Thay loại nhớt nào ?

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại nhớt cao cấp, áp dụng công nghệ cao. Ngoài chức năng bảo vệ động cơ, nhớt còn hỗ trợ làm mát động cơ và tiết kiệm nhiên liệu hơn. Ngoài ra việc chọn loại nhớt thích hợp cũng là một phần giúp cho con xe yêu dấu của bạn luôn trong tình trạng sức khỏe ổn định. Phòng tránh được nhiều hư hỏng không đáng có.

Ngoài ra bạn nên tham khảo ý kiến tại các trung tâm về nhớt uy tín để chọn ra loại nhớt thích hợp. Hoặc để nhận được sự tư vấn miễn phí. Việc chọn ra được loại nhớt phù hợp cả về công dụng lẫn giá tiền sẽ là điều có lợi cho kinh tế bạn sau này.

Nếu các bạn chưa có nhiều kinh nghiệm hoặc là các bạn nữ chưa am hiểu nhiều về nhớt, có thể tham khảo qua Motors Store 1Up.vn

Những lưu ý hữu ích bạn nên lưu nhớ

Ngoài ra mình cũng xin tư vấn vài lưu ý để cho các bạn tham khảo. Nếu như các bạn muốn tự thay nhớt ở nhà, thì nên:

  • Khi thay nhớt, các bạn nên kiểm tra bao bì nhãn mác cẩn thận, tránh thay nhầm nhớt giả nhớt kém chất lượng. Bạn nên ra các trung tâm nhớt uy tín và chất lượng gần nơi bạn sống để thay nhớt an toàn và hiệu quả.
  • Bạn nên chọn các loại nhớt chính hãng uy tín và có tên tuổi hiện nay như: Motul, Shell, Castrol, Repsol, Voltronic hay Xado, vvvv…vvv. Để bảo vệ động cơ được tốt hơn.

Ngoài ra, với những dòng xe mô tô PKL hoặc những xe như Exciter của Yamaha hay Raider của Suzuki. Thì nó còn bao gồm cả lọc nhớt, các bạn cũng nên thay lọc nhớt định kỳ nữa. Mình xin chia sẻ tại sao và như thế nào trong bài viết kỳ sau nhé.

Tin đang được quan tâm

Leave a Comment