Home Tìm Hiểu Thay nhớt định kỳ đúng cách?

Thay nhớt định kỳ đúng cách?

by Thái Duy
Thay nhớt định kỳ đúng cách?

Thay nhớt định kỳ rồi nhưng tại sao xe của tôi vẫn bị hở bạc ? Hay do tôi sử dụng nhầm nhớt “đểu” ?

Đây đều là những câu hỏi của những người (có thể kể cả bạn) đã và đang thắc mắc. Tại sao xe của bạn lại bị hỏng động cơ ? Tại sao thay nhớt rồi vẫn cháy bố nồi ? Đó là vì bạn vẫn chưa thay nhớt định kỳ đúng cách. Dầu nhớt là nguồn sống nuôi dưỡng động cơ. Thay nhớt thường xuyên là điều nên làm, nhưng có một vài điều mà bạn vẫn sẽ nhầm lẫn.

Tình trạng của các bạn hiện đang mắc phải

Các nhà sản xuất dầu nhớt khuyến cáo nên thay nhớt sau mỗi 3000km-4000km tùy vào loại nhớt. Thế là các anh các chị cứ đúng y chóc chạy đủ 4000km thay nhớt. Thậm chí để lố vài năm ba trăm cây và nghĩ ra “chẳng sao”. Thực tế nhà sản xuất khuyến cáo là một chuyện, nếu chỉ dựa vào đó vẫn chưa đúng. Hơn 4000km, mà ngày nào cũng đi 10km kẹt xe, suốt cả gần 10 tháng trời không hề thay nhớt dù vẫn chưa tới 4000km. Xe hư là chuyện một sớm một chiều.

Nhẹ thì cháy bố nồi thay lại cũng tốn vài trăm một triệu. Nặng là hở bạc rồi lúc này thay thế tốn khá nhiều tiền. Đặc biệt là với xe ô tô và mô tô PKL hiệu suất cao. Mỗi lần động cơ có vấn đề nặng là đi tong vài chục triệu như chơi. Vậy thì tại sao bạn thay nhớt định kỳ rồi nhưng vẫn sai ?

Đâu là nguyên nhân ? Cách giải quyết như thế nào ?

Hiện nay người dân Việt Nam đang hình thành một số quan niệm và thói quen chưa đúng khi thay thế dầu nhớt bôi trơn động cơ. Các chủ xe thường có xu hướng thay nhớt theo chu kỳ cố định dựa trên số km đi được. Mà lại quên rằng việc thay nhớt còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác.

Nếu coi xăng là “đồ ăn”, thì dầu nhớt bôi trơn giống như “máu” của động cơ. Trong thành phần của dầu bôi trơn có các chất phụ gia đảm bảo các tính năng làm sạch, chống ăn mòn hóa học, chống tạo bọt. Trong quá trình cháy, nhiên liệu phát sinh ra cặn và bụi carbon bám bên trong động cơ. Nhớt bôi trơn sẽ phân tán cặn và muội này thành các phân tử nhỏ và lưu giữ ở trong cạc te. Sau thời gian hoạt động, hàm lượng cặn vượt qua ngưỡng cho phép và nó có thể bám ngược trở lại vào động cơ. Do đó, việc thay dầu nhớt bôi trơn là rất cần thiết. Tuy vậy, việc xác định thời điểm thay nhớt khiến nhiều người băn khoăn.

Thay nhớt định kỳ chỉ dựa vào ODO

Thói quen đầu tiên là thay nhớt máy một cách máy móc theo chu kỳ số km đã đi được. Thay nhớt động cơ sau bao nhiêu km sử dụng ? Có vẻ như là một câu hỏi đơn giản. Tuy nhiên, con số cụ thể ra sao, 3.000km, 5.000km, hay thậm chí 10.000km… Lại còn phụ thuốc vào nhiều yếu tố.

  • Thứ nhất, việc thay dầu nhớt phụ thuộc vào loại dầu bôi trơn theo tiêu chuẩn yêu cầu của nhà sản xuất xe. Ví dụ, Yamaha Exciter 150 tiêu chuẩn của nhà sản xuất đưa ra là sử dụng nhớt Yamalube 4T 10W40 SN. Đối với động cơ ở tình trạng tốt thì nhớt này có định kỳ thay thế là 3000 km. Vì vậy, với động cơ của chiếc xe này, đổ loại nhớt có chỉ số 5W40 là không đúng về mặt thông số. Chưa cần xét đến việc nhớt 5W40 đó của nhãn hiệu nào và sử dụng được bao nhiêu km thì cần thay thế.
  • Thứ hai là còn phụ thuộc vào tình trạng thực tế của động cơ. Cũng lấy ví dụ trên đối với chiếc Exciter 150, khi mới đưa vào sử dụng, định kỳ thay dầu bôi trơn là 3000 km. Tuy nhiên do đặc tính vận hành, hoặc sau nhiều năm sử dụng. Với hàng vạn km vận hành, các chi tiết bên trong động cơ có khe hở lớn hơn, rệu rạo hơn. Thì cần thay nhớt với định kỳ số km vận hành ngắn hơn so với tiêu chuẩn xuất xưởng ban đầu của chiếc xe. Có thể là 2500km đã phải thay
  • Thứ ba, việc thay dầu nhớt phụ thuộc vào điều kiện vận hành. Một chiếc xe thường xuyên vận hành trong điều kiện tắc đường, ngập lụt hoặc hay dừng đỗ đoạn ngắn. Thì cần thay thế dầu bôi trơn theo chu kỳ số km vận hành ngắn hơn so với xe chạy trong điều kiện tốt hơn.

Không quan tâm đến thời gian sử dụng

Chỉ thay thế dầu nhớt theo số km đã đi, không quan tâm đến ngày tháng cũng là một thói quen xấu. Vì mặc dù xe chạy ít, nhưng nhớt bên trong động cơ sẽ tự giảm chất lượng theo thời gian. Không thể chỉ nhìn vào số km để thay dầu. Và theo khuyến cáo thì nhớt đa cấp loại 5W và 10W nên thay thế sau 3 tháng sử dụng. Cho dù bạn chạy ít hay chạy nhiều. Loại dầu 0W thì thay thế sau 6-12 tháng tùy theo sự cao cấp của phụ gia trong loại dầu đó.

Thay nhớt tại các cơ sở không chuyên

Thói quen xấu thứ 3 là thay thế dầu nhớt tại nhà hoặc các cơ sở không chuyên. Nhiều chủ xe có xu hướng là thay thế dầu bôi trơn tại nhà hoặc các tiệm rửa xe. Khi đó dễ dẫn các rủi ro sau:

  • Rò rỉ ốc xả nhớt
  • Mở nhầm ốc xả dầu (đối với xe mô tô PKL, xe ô tô)
  • Siết cứng ốc xả nhớt gây bể lốc máy (Nặng nhất)
  • Thay thế sai loại nhớt hoặc sai dung tích nhớt phù hợp với động cơ

Các bạn nên tìm đến các trung tâm uy tín về nhớt để được tư vấn sao cho phù hợp. Chọn loại nhớt phù hợp với động cơ và điều kiện vận hành hằng ngày của mình.

Sử dụng các chất phụ gia không rõ nguồn gốc hoặc sai mục đích

Tiếp đến là sử dụng các chất phụ gia không rõ nguồn gốc. Nhiều chủ phương tiện đổ các chất phụ gia chưa thẩm định. Không rõ nguồn gốc pha trộn vào nhớt máy nhằm đáp ứng những điều mong đợi của mình.Chẳng hạn như làm sạch hoặc phá cặn. Nếu bạn chưa tìm hiểu kỹ, các chất phụ gia không tương thích với nhớt đang sử dụng có thể làm đảo lộn tính cân bằng hóa học trong dầu và giảm hiệu suất bôi trơn của nhớt. Lợi bất cập hại, hư hỏng động cơ là điều có thể xảy ra.

Thay nhớt quá sớm

Nhiều bạn cũng có xu hướng thay nhớt ngay khi nhớt chuyển sang màu đen. Thói quen này gây ra sự lãng phí không cần thiết nếu như nhớt chưa đạt đến chu kỳ tháng sử dụng hoặc số km đã vận hành. Quá trình cháy của nhiên liệu sinh ra muội carbon, hình thành nên cặn bẩn bám lên bề mặt các chi tiết bên trong động cơ (Ở đây là xylanh và piston). Bằng tính năng làm sạch của nhớt, cặn bẩn đó được phân tán thành những phần tử nhỏ và lưu giữ ở trong nhớt. Vì vậy, nhớt bôi trơn sẽ nhanh chóng chuyển sang màu đen sau một thời gian ngắn sử dụng. Điều đó chứng tỏ rằng nhớt đã phát huy tốt công dụng làm sạch.

“Chúng ta không nhất thiết phải thay dầu ngay khi dầu chuyển thành màu đen nếu như chưa đạt chu kỳ hoặc ngày tháng sử dụng”

Không chịu thay lọc nhớt

Một thói quen khác là chỉ thay thế nhớt máy mà không thay thế lọc nhớt. Hoặc sử dụng xe mà chưa tìm hiểu kỹ rằng xe mình có trang bị lọc nhớt rời. Cần thay lọc nhớt định kỳ sau mỗi 2 lần thay nhớt. Mục đích đảm bảo tốt lưu lượng và chất lượng của nhớt bôi trơn luân chuyển bên trong động cơ.

Có trường hợp Yamaha Exciter 150 đi 2 năm chưa thay lọc nhớt dẫn đến lúp bê, rất đáng tiếc

Nếu các bạn đang cần tư vấn về các vấn đề về nhớt, thay nhớt bảo dưỡng sao cho phù hợp.

Related Articles

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Chúng tôi thích suy nghĩ của bạn! Viết bình luận nhé!!x
()
x