Home Tìm Hiểu Tư tưởng mua xe cổ hủ của người Việt Nam bắt nguồn từ đâu?

Tư tưởng mua xe cổ hủ của người Việt Nam bắt nguồn từ đâu?

by Thái Duy

Còn nhớ ngay từ thời mình còn là sinh viên khoa ô tô, thời còn đang “mài mông” trên ghế nhà trường thì các thầy các cô đã luôn đề cao một dòng xe ô tô – đó chính là Toyota. Đúng, trường sư phạm kỹ thuật mà nên dĩ nhiên các thầy cô đều là những lão làng trong lĩnh vực cơ khí. Thậm chí khoa chúng tôi còn có hẳn một chiếc Toyota Hilux đời “một chín hồi ấy” để tháo dỡ nghiên cứu.

Các thầy cũng hay nói nhau rằng, tụi em ráng học sao cho tốt sau này còn ứng vô xưởng của Toyota mà làm, làm vừa nhàn mà năm kinh nghiệm cũng vừa lên. Cũng phải thôi vì xe Toyota thực sự là một dòng xe nổi tiếng bởi sự bền bỉ trong nhiều năm trời. Tới nỗi mà đến sau này khi ra trường đi làm, bạn bè người thân ai cũng khuyên nếu có tiền thì kiếm chiếc Toyota mà chạy, giá rẻ cũng được mà bền.

Giống như xe máy Honda, xe ô tô của Toyota đã ăn sâu vào tiềm thức người Việt khi chúng ta muốn mua một mẫu xe nào đó. Các hãng xe khác dù có hiện đại bao nhiêu, công nghệ nhiều đến như thế nào thì người thân bạn bè đều ra sức can ngăn khuyên đừng nên sử dụng. Tại sao lại như vậy? Tại sao người Việt lại luốn thích xe Nhật, xe Toyota hay Honda? Không lẽ những hãng xe khác đều không có tên có tuổi hay sao? Đến mãi sau này mình mới phát hiện ra, đây là một ý thức hệ theo quan niệm “ăn ấm mặc bền” của người Việt mà thôi.

Quan niệm tiết kiệm & sợ nghèo dần trở thành quan niệm mua xe

Nhớ lại thời kỳ bao cấp, một thời kỳ khó khăn khó có thể quên được của một thế hệ chú bác chúng ta. Tuy rằng hồi đó mình còn chưa được sinh ra nhưng qua hình ảnh được lưu giữ lại có thể thấy một xã hội nghèo nàn và thiếu thốn, việc sở hữu một chiếc xe máy còn khó nói chi là xe hơi. Mà thời ấy cũng đã qua rồi, hậu bao cấp, đã bắt đầu có những gia đình ăn nên làm ra và muốn sắm sửa xe ô tô, dĩ nhiên là thời kỳ đó những dòng xe Nhật sớm du nhập vào Việt Nam. Nhiều nhất phải kể đến xe máy Honda, xe ô tô Toyota và bán tải Ford. Tâng lớp giàu nhất thời đó thì mua được xe Mercedes lắp ráp trong nước.

Nhất Mẹc nhì Bi, Tam Ri Tứ Nix

Trăm lời anh nói không bằng ống khói Hông-Đa

Chỉ bấy nhiêu câu “tục ngữ” thôi cũng đã phản ánh được hình ảnh mà những hãng xe này ăn vào lòng dân Việt như thế nào. Nhưng giới siêu giàu không phải đông mà lớp người có tiền cũng chẳng ít. Thế là dần dà dân chúng hướng đến chỉ những dòng xe Nhật bền bỉ với cái tiêu chí mà họ luôn nghĩ đến là “ngon bổ rẻ”. Thời đầu 2000 thì nổi lên ông lớn Toyota khi hãng này vào Việt Nam từ những năm 1995. Những chiếc xe đầu tiên của họ luôn đi vào lòng người, Camry cho Sedan và Zace hay Land Cruiser cho SUV. Mẫu xe nào cũng chứng minh cho sự bền bỉ đến “trâu bò” của nó, vậy nên có cái câu “Tam Ri” ám chỉ xe Camry.

Dành dụm mãi mới mua được con xe thì phải mua sao cho đáng, đáng làm của, như mua đất chứ không quan tâm quá nhiều đến nhu cầu sử dụng. Thế là ô tô Việt Nam gắn liền với Toyota, xe nào bền cũng là Toyota, qua nhiều năm thì Toyota chiếm được thị phần xe ô tô lớn nhất cả nước trước khi bị soán ngôi bởi THACO. Nhưng vì THACO có quá nhiều hãng xe nên nói để so sánh về riêng từng hãng thì Toyota luôn luôn đứng đầu.

Về phần xe máy cũng như vậy, thời bao cấp thì để có một chiếc xe Honda Cub hay Dream thì cũng tiêu tốn chục cây vàng. Những dòng xe này lại cực kỳ bền nhất là xe Dream Thái hay Cub Nhật. Thậm chí cả chiếc côn tay huyền thoại Honda Win 100 cũng phải là Win Nhật hay Indo thì mới bền. Sau này hàng loạt xe liên doanh xuất hiện đều không có cửa để so sánh. Thế đấy, bắt gặp tiệm sửa xe máy nào cũng nói là đi sửa xe Honda. Honda giờ như là một cái tên riêng để nói chung về toàn bộ xe máy Việt.

Một điều đáng nói là quan niệm tiết kiệm xăng, xe Honda thì ít hao xăng hơn mấy dòng xe khác! Ừ thì cũng đúng khi thời đó xuất hiện những mẫu xe tay ga chạy chế hòa khí 100cc 125cc thì những dòng xe số như Honda Cub Dream hay Wave thái rất tiết kiệm nhiên liệu. Chung quy lại thì những dòng xe máy nhỏ thì Honda là vô địch trong tiết kiệm xăng, nó vẫn còn được các chú các bác truyền tai nhau đến tận bây giờ.

Thời thế đổi thay liệu quan niệm ô tô thì Toyota, xe máy thì là Honda liệu còn có đúng?

Tất nhiên là KHÔNG rồi! Không thể có một hãng xe nào quá xuất sắc và duy trì qua hàng thế hệ được. Người đến sau luôn luôn phát triển hơn người đi trước, đó là quy luật của tự nhiên. Nhớ lại thời gian gần đây khi Tesla trở thành hãng xe có giá trị hàng đầu thế giới khi vượt qua được 2 ông lớn trong đó có Toyota và Volkswagen mới thấy điều này luôn luôn là chân lý.

Toyota nay đã không còn giữ được thế độc tôn

Nói về Toyota trước, thời điểm hiện tại thì Camry đã trở thành một dòng xe sang và khá mắc tiền, không còn thuộc về dòng xe dành cho số đông nữa, nhưng còn bền thì sao? Bền thì vẫn còn, không chối vào đâu cả, nhưng với việc nhiều dòng xe khác hiện tại cũng có chất lượng rất tốt và rẻ hơn xe Toyota khá nhiều thì quan niệm cái gì Toyota cũng nhất đã không còn đúng.

Đơn cử xe Nhật khác như Honda, Mazda & Mitsubishi đang ngày càng lấn lướt thị phần của Toyota. Thậm chí cả xe Hàn như Hyundai và KIA cũng đang chen vào. Và các bạn đoán thử đi, một vài dòng xe của họ đã thành công trong quá trình “hạ bệ” Toyota tại Việt Nam đấy.

Đơn cử như chiếc Xpander của Mitsubishi, nó đã thành công vang dội trong vòng 2 năm trở lại đây khi doanh số bán đã vượt qua con số 25,000 xe có chủ. Vượt mặt cả lão làng Innova, vốn là dòng xe 7 chỗ ngon bổ rẻ bền của Toyota. Thậm chí nó còn “chặn cửa” cả chiếc Toyota Rush khiến hãng này phải tung ra con bài chiến lược là Corolla Cross vào nửa cuối năm 2020, nhưng có vẻ cũng chưa chắc sẽ làm khó dễ gì được cho Xpander cả

nhằm “chặn họng” Corolla Cross – Xpander cũng đã có biến thể gầm cao mới – Xpander Cross 2020

Thứ hai là chiến thắng của hãng xe Hàn Quốc là Hyundai với 2 dòng xe là i10Accent. Nó đã chấm dứt được sự độc tôn của mẫu xe được gọi là “Sedan quốc dân” hay “ô tô quốc dân” Toyota Vios, và thậm chí cả Toyota Wigo doanh số cũng có thể nói là khá “lèo tèo” khi không bằng một góc nhỏ của i10.

Hyundai Grand i10

Hyundai Grand i10 & Grand i10 Sedan giờ đây có khả năng trở thành mẫu “xe hơi quốc dân” mới nhất, nhưng cũng khó trong khi VinFast Fadil cũng đang nhắm đến vị trí này

Dần dần quyền kiểm soát thế độc tôn của Toyota một ngày một giảm, nhưng một sự thật rằng tâm lý “bố bảo con mua xe Toyota, cô dì chú bác khuyên mua Vios” là chuyện như cơm bữa. Điều này vô hình chung cho thấy người dùng Việt Nam chưa đủ kiến thức và nhận thức được rằng độ hiệu dụng và thực dụng của những mẫu xe khác nay đã vượt qua Toyota. Thậm chí giá thành của hãng xe này thì lại đang khá cao so với mặt bằng chung trên thị trường nhưng với những mẫu xe có trang bị nghèo nàn hơn.

Toyota Wigo 2020 – Bản Facelift mới nhất để bổ sung lại nhược điểm trên phiên bản cũ, đó chính là “quá thô”

Cũng phải nói lại là Toyota có phần phụ tùng lẫn hệ thống showroom phủ khắp khiến việc bảo dưỡng những dòng xe này khá nhàn. Nhất là thợ nào cũng có thể sửa được. Đi cùng với đó là hệ thống tài chánh Toyota hỗ trợ việc mua xe trả góp tốt hơn nên dù có thiếu này thiếu kia thì người mua vẫn chọn mua dòng xe này. Nhưng phụ tùng nhiều chưa tính việc phụ tùng đồ “Tàu” lẫn xuất xứ không rõ ràng và thờ thầy thợ “bùa” nhiều đã khiến cho nhiều người e dè mỗi khi chiếc Toyota của họ có vấn đề.

Honda có còn là ông vua trong thị trường xe máy?

Khác với Toyota bên phía xe hơi, Honda ở mảng xe máy vẫn là một ông vua và người dùng vẫn còn nhật thức là xe Honda vẫn là dòng xe tốt nhất. Họ nghĩ là như thế nhưng thực tế thì lại không phải vậy, đã có những dòng xe đến từ thương hiệu khác đã chứng minh rằng Honda không phải là chiếc xe tốt nhất nữa.

“Honda có còn là mẫu xe tiết kiệm nhiên liệu nhất?”

Vẫn còn, nhưng chỉ ở Nhật Bản mà thôi với các mẫu xe dung tích 125cc cải tiến dùng cho nội địa, nói đâu xa, vẫn là chiếc Cub huyền thoại. Nhưng ở thị trường Việt Nam, Yamaha mới chính là hãng xe đã và đang cho ra những dòng xe có hiệu suất lẫn tiết kiệm nhiên liệu hơn xe Honda.

Yamaha NVX

Yamaha NVX155 – Mẫu xe tay ga với dáng vẻ thể thao được nhiều người ưa chuộng

Một chiếc Yamaha NVX155 đã có mức tiêu hao nhiên liệu chạm mức 43,5km/L, kết hợp với động cơ mạnh mẽ hơn cùng giá bán hợp lý đã khiến cho chiếc Honda Vario hơi hụt hơi một chút. Ngoài ra thiết kế xe của Yamaha luôn luôn trội hơn so với xe của Honda.

Riêng ở phân khúc Underbone côn tay thì Yamaha luôn luôn đi trước đối thủ với quân bài Exciter, bên kia cho dù là Winner với vô vàn nâng cấp vẫn chưa vượt qua nổi doanh số bán khổng lồ của Exciter.

Yamaha Exciter – Ông vua trong phân khúc Underbone côn tay tại Việt Nam

Khác biệt về doanh số của Honda so với các đối thủ khác đa phần là về những dòng xe số & xe tay ga khi nhiều sản phẩm với nhiều mức giá cùng thương hiệu đi vào lòng người nên đã thống trị gần hết thị phần tại Việt Nam. Về khoản này thì đúng là Yamaha, Suzuki, SYM không phải là đối thủ vì không thể nào đa dạng mẫu mã bằng xe Honda được.

Honda Vario – một trong những mẫu xe tay ga được chuộng tại Việt Nam

Nhưng có một điều mà những hãng xe khác đã làm rất tốt, đó chính là họ sở hữu những dòng xe có hiệu suất lẫn độ bền đáng kinh ngạc, không thua kém gì với xe Honda, nếu không muốn nói là vượt qua.

Ở mảng mô-tô PKL, Honda vẫn là hãng đang chiếm thế thượng phong khi doanh số bán rất tốt với nhiều mẫu mã đa dạng. Cho nên có thể kết luận được một điều, đúng là Honda vẫn đang là ông vua, không giống như Toyota từ ông vua xuống chỉ còn là một “ông lớn”

Honda CB650R

Honda CB650R – Mẫu xe PKL “Ngon Bổ Rẻ” của giới trẻ hiện nay với đủ các tiêu chí 4 máy pô hay dáng chuẩn giá rẻ và đặc biệt là xe “Hông-Đa”

Related Articles

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Chúng tôi thích suy nghĩ của bạn! Viết bình luận nhé!!x
()
x