XEtv » Tìm Hiểu » Ưu nhược điểm của các loại trợ lực tay lái

Ưu nhược điểm của các loại trợ lực tay lái

by XEtv.vn Official
Trợ lực tay lái

Trợ lực tay lái (Steering Damper) có mấy loại ? Ưu nhược điểm cụ thể ra sao ? Sau đây là bài viết chia sẻ về điều đó.

Chào anh em ! Sau nhiều lần nằm đường thì em quyết định chỉ nên tin anh Google nhà mình 40% còn lại tự cảm nhận là chính. XE TV thấy có vẻ anh em hiểu sai về “trợ lực tay lái” khá nhiều. Vì chính ngay trợ lực thì cũng có tới 3 kiểu, trợ lực tay lái chỉ là 1 kiểu mà thôi. Ở đây mình xin bỏ qua trợ lực zin theo xe hay trợ lực điện nha.

Trợ lực thì có rất nhiều hãng như Ohlins, Touratech,…. Những xe sport như R1 của Yamaha hay Ninja ZX-10R của Kawasaki thì cũng được trang bị trợ lực tay lái. Ngoài ra những dòng xe mô tô kiểu dáng Naked, Roadster như R1200R của BMW cũng được trang bị trợ lực zin từ nhà máy.

Phân loại

Về các loại trợ lực thay thế hoặc gắn thêm thì em thấy có 3 loại chính :

  • Trợ lực trung tâm (Gắn ngay giữa chảng ba)
  • Trợ lực sườn (Gắn giữa sườn xe và chảng ba)
  • Trợ lực tay lái (Gắn ngay gù nâng ghi đông và sườn)
3 loại trợ lực tay lái

Trợ lực trung tâm bên trên
Trợ lực tay lái ở dưới bên trái
Trợ lực sườn ở dưới bên phải

Công dụng thì chắc anh em mình ở đây ai cũng biết nên e bỏ qua luôn, e xin chia sẻ về ưu nhược hen.

Trợ lực trung tâm

+ Ưu :

  • Ít chiếm diện tích nhất trong các loại. Đây cũng là lý do vì sao mấy anh chơi dơ ( đùa chứ DirtBike nha các bác). Mấy anh ấy không dùng trợ lực thì thôi. Chứ hễ dùng là dùng thằng này. Vì mấy anh Dirtbike té ngã rầm rầm là chuyện thường ngày. Leo vách vít ga vứt xe loảng xoảng. Cho nên nếu dùng dạng thanh trượt thì 1 đời xe chắc trợ lực thay ra tính theo ký. Vì ngoài bay nhảy té ngã còn có vụ bùn đất nữa, trầy ty, gãy ty là chắc chắn.
  • Dễ lắp, chỉ có một đường lắp là gắn trực tiếp vào cốt chạc ba cho dù là xe gì đi nữa. Giảm chấn trực tiếp từ chảng ba

– Nhược: lắp hay tháo đều tốn công vì phải tháo dàn đầu nhiều. Và nhất là thẩm mỹ, nó không hầm hố bằng trợ lực tay lái, nhìn vô chỉ thấy 1 cục , hơn nữa có nhiều dòng xe mà cái đồng hồ nó nằm ngay trên con ốc cốt luôn, lắp hay không lắp TL cũng bị cái đồng hồ che kín bưng. Chỉ lắp được duy nhất 1 chỗ.

Trợ lực tay lái (trợ lực ghi đông)

+ Ưu: rất rất rất thẩm mỹ ( đây cũng là lý do phần lớn ae đều chọn loại này ), đẹp vô cùng. Combo tùm lum chi tiết bộ phận đi kèm nên dễ gắn ở nhiều vị trí. Cho dù xe có sẵn chỗ lắp trợ lực hay không. Dễ tháo lắp, ít tốn công nhất trong các loại.

– Nhược: nếu công năng của thằng trợ lực trung tâm và trợ lực sườn là 10, thì trợ lực tay lái là 8. Vì trợ lực tay lái giảm chấn trực tiếp từ chạc ba, trợ lực sườn giảm chấn theo phương vuông góc với chạc ba. Còn thằng trợ lực tay lái có 2 nguyên nhân gây nên độ trễ giảm chấn:

  • không giảm chấn trực tiếp từ chạc ba mà thông qua bộ phận lái rồi mới giảm chấn
  • lý do thứ 2 là nó nằm song song với chạc ba, hay nói cách khác: Phương di chuyển của thanh trượt giảm chấn cùng hướng với phương di chuyển của chạc ba nên sẽ có độ trễ giảm chấn so với 2 loại trợ lực kia.

Trợ lực sườn

+ Ưu: giảm chấn theo phương vuông góc chạc ba nên không có độ trễ. Nói thêm về trợ lực sườn : nó y chang như trợ lực tay lái nhưng hành trình ty dài hơn , to hơn và nặng hơn. Giảm chấn trực tiếp với điểm di động từ chạc ba và điểm cố định là sườn ( thường là thanh sườn dọc theo xe ).
– Nhược: không thẩm mỹ vì lắp rất sâu ở bên trong không có ai thấy nên mất thẩm mỹ. Nhiều xe phải cắt xén dàn vỏ. Nhiều trường hợp phải hàn thêm ốc ác vào sườn để lấy điểm cố định. Rồi tới vụ phải sắp xếp lại dây nhợ nữa vì nó vướng tùm lum. Nên vấn đề chế cháo lại có khi ảnh hưởng tới vận hành xe, lợi bất cập hại.

À nói thêm, trợ lực dù là loại nào đi nữa cũng có hạn sử dụng nghen các bác, thường là tính theo giờ nhưng là giờ chạy nha anh em. Hmmmm…… nói sao nhờ ??? Mà thôi, vì tính theo giờ chạy nên lâu lắm, các bác không cần quan tâm, cứ chơi tẹt ga đi. Hư thì mail XE TV, mình sẽ có bài viết chuyên sâu sau.

Kết luận

Loại trợ lực tay lái nào cũng hoạt động tốt nhiệm vụ của mình. Tùy theo cách chơi của mỗi người sẽ có lựa chọn trợ lực cho riêng mình. Riêng bản thân XE TV thì vẫn nghiêng về tính hiệu quả và gọn gàng là ưu tiên. Nên nếu được chọn trong 3 thằng, mình sẽ chọn Trợ Lực Trung Tâm.

Còn các anh em ở đây thì sao ? Nếu có ý kiến về cách sử dụng trợ lực tay lái thì hãy mail cho XE TV biết nhé: xetv.vn@gmail.com.

Tin đang được quan tâm

Leave a Comment