Home Tìm Hiểu Vì sao VinFast muốn xây dựng nhà máy tại Mỹ?

Vì sao VinFast muốn xây dựng nhà máy tại Mỹ?

by Lê Vương Thịnh

Bắc Mỹ luôn là một thị trường ô tô hấp dẫn đối với bất kỳ nhà sản xuất ô tô nào trên thế giới này. Và một nhà sản xuất ô tô muốn vươn tầm thế giới thì nhất định phải chinh phục được thị trường Bắc Mỹ. Chắc chắn VinFast đang muốn làm điều đó. Có thể nó là một ước mơ, một kế hoạch dài hạn, nhưng họ đang bắt đầu những bước đi đầu tiên.

Tỉ phú Phạm Nhật Vượng, chủ tịch tập đoàn Vingroup từng tuyên bố sẽ chi ra tới 2 tỉ USD để xuất khẩu xe sang thị trường Mỹ. Điều này được ông chia sẻ với Bloomberg trong một cuộc phỏng vấn. Và mới đây nhất thì cũng theo Bloomberg, VinFast thậm chí còn đang dự định xây dựng nhà máy tại Mỹ.

Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, Ông Phạm Nhật Vượng. Nhiếp ảnh gia: Yen Duong/Bloomberg

Theo kế hoạch, VinFast dự kiến sẽ bán ô tô tại bang California, Mỹ vào năm 2022. Và để chuẩn bị cho việc đó, VinFast đã thành lập Viện Nghiên cứu và Phát triển Ô tô (R & D), đặt tại thành phố San Francisco với nhân sự ban đầu là 50 người. Với kế hoạch này thì xe sẽ sản xuất tại Việt Nam và được xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Nhưng nếu VinFast sản xuất xe luôn tại Mỹ thì họ sẽ có nhiều lợi thế cạnh tranh hơn và có thể tạo được niềm tin cho người dùng nhiều hơn.

Thật sự với những gì VinFast đang đầu tư thì quy mô thị trường của Việt Nam là quá nhỏ đối với họ. Nhà máy VinFast ở khu công nghiệp Đình Vũ, Cát Hải, Hải Phòng có công suất thiết kế giai đoạn 1 là 250.000 xe/năm, giai đoạn 2 là 500.000 xe/năm, tốc độ sản xuất 38 xe/giờ. Trong năm 2020, VinFast đã bán được khoảng 30.000 xe ô tô. Công ty đặt mục tiêu sẽ bán được hơn 45.000 chiếc vào năm 2021. So sánh doanh số mà VinFast đã bán được trong năm 2020, cũng như mục tiêu cho 2021 với khả năng sản xuất của nhà máy thì thấy ngay sự chênh lệch rất lớn. Rõ ràng, VinFast phải tìm cách bán sản phẩm sang các thị trường nước ngoài nếu muốn khai thác tối đa công suất của nhà máy.

Theo VinFast, họ dự kiến bắt đầu giao xe ô tô điện được sản xuất tại nhà máy ở Hải Phòng cho khách hàng trong nước vào tháng 12/2021. Nghĩa là chỉ còn khoảng 09 tháng nữa là xe ô tô điện VinFast sẽ đến tay khách hàng Việt. Và trong năm 2022 thì có thể ô tô điện VinFast sẽ được bán ra ở California, Mỹ. VinFast có lẽ chỉ sẽ bán ô tô điện tại thị trường Mỹ mà thôi, vì như thế họ sẽ có nhiều lợi thế cạnh tranh hơn so với việc bán xe động cơ đốt trong.

Tiềm năng cho mảng ô tô điện tại thị trường Mỹ là rất lớn nhưng mức độ chiếm lĩnh thị phần của ô tô điện hiện tại vẫn còn rất nhỏ. Năm 2020, thị phần xe ô tô điện ở Mỹ ghi nhận mức tăng trưởng kỷ lục nhưng vẫn chỉ chiếm được có 1,8% trên tổng thị phần ô tô ở đất nước này. Tháng 12/2020, số xe ô tô điện đăng ký mới đạt 2,5% trên tổng số xe và đây là tháng cao nhất trong lịch sử.

Mặc dù tình hình dịch Covid-19 tại Mỹ rất nghiêm trọng và doanh số ô tô toàn thị trường Mỹ sụt giảm nhưng xe ô tô điện vẫn tăng. Chứng tỏ nhu cầu sở hữu xe điện tại thị trường này ổn định và liên tục phát triển. Theo dự báo từ IHS Markit, xe ô tô điện sẽ chiếm khoảng 3,5% thị phần trong năm 2021. Về dài hạn, họ dự báo con số thị phần của xe ô tô điện sẽ vượt quá 10% vào năm 2025 tại Mỹ. Thêm vào đó, người sở hữu xe ô tô điện rất trung thành. Hơn một nửa số chủ sở hữu xe ô tô điện sẽ mua một chiếc xe điện khác khi họ có nhu cầu đổi xe hay mua thêm. Họ hài lòng với xe ô tô điện và không muốn quay trở lại với xe ô tô động cơ đốt trong.

Như thế, có thể thấy được tiềm năng to lớn của ô tô điện tại thị trường Mỹ. Và các hãng sản xuất ô tô dù lâu năm hay mới thành lập đều phải chuẩn bị thật tốt để bắt lấy cơ hội này.

Bà Thái Thanh Hải – Tổng giám đốc VinFast cho biết, VinFast có thể thắng ở Mỹ và các thị trường ngoài Việt Nam khác, khách hàng hoàn toàn có thể bị chinh phục bởi những chiếc xe từ Việt Nam có chất lượng, tiêu chuẩn an toàn cao và được trang bị những công nghệ hiện đại. Trước mắt, VinFast dự kiến sẽ mở 35 showroom và xưởng dịch vụ tại California và tiếp tục mở rộng trong những năm tiếp theo. Bà Hải không tiết lộ chi tiết về mức đầu tư mà VinFast sẽ đầu tư cho thị trường Mỹ.

VinFast chỉ cần bán xe thành công ở thị trường Mỹ đã là một thành tựu to lớn rồi. Còn nếu họ đặt nhà máy ngay trên đất Mỹ, sản xuất xe và bán cho dân Mỹ thì đó sẽ lại là một kỳ tích mới của thương hiệu Việt. Và khi thành công ở thị trường Bắc Mỹ thì VinFast sẽ có rất nhiều lợi thế để chinh phục các thị trường còn lại của thế giới. Nếu không ước mơ đủ lớn thì làm sao có thể tạo ra điều kỳ diệu?

 

Related Articles

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Chúng tôi thích suy nghĩ của bạn! Viết bình luận nhé!!x
()
x