Home Tìm Hiểu VinFast sẽ xây dựng hệ thống 40.000 trạm sạc như thế nào?

VinFast sẽ xây dựng hệ thống 40.000 trạm sạc như thế nào?

by Thái Duy

Chứng kiến sự ra mắt “liên hoàn” của các mẫu xe điện từ VinFast trong năm 2021, nhiều người đã đặt lên những câu hỏi xung quanh vấn đề chuyển giao qua xe điện. Trong số đó có một câu hỏi rằng: “làm thế nào để xe điện VinFast trở thành một phương tiện phổ biến?”

VinFast VF e34 – Model xe ô tô điện đầu tiên của VinFast, dự kiến ra mắt vào cuối năm 2021, giá bán 590 triệu đồng

Đầu tiên bỏ qua vấn đề về giá cả, điểm mấu chốt để xe điện lưu hành không phải nằm ở giá bán xe cao hay thấp mà chính là vấn đề về các trạm sạc. Cũng như xe sử dụng xăng, xe điện cần nhiên liệu điện để chạy, nhưng vấn đề lại nằm ở chỗ sạc điện tốn khá nhiều thời gian cũng như không có đủ trạm sạc tiêu chuẩn. Dù rằng, VinFast họ đang có kế hoạch xây dựng 40.000 trạm sạc trên toàn quốc dành cho xe ô tô điện nhưng đây cũng không phải là điều dễ dàng để triển khai trong 1 năm 2 năm chứ đừng nói là một sớm một chiều.

Đối tượng khách hàng của VinFast nhắm đến đầu tiên có lẽ là cư dân của Vinhomes. Vì khi mua nhà, các bạn còn được tặng Voucher mua xe tùy giá trị của bất động sản. Việc họ khuyến khích sử dụng xe điện cũng vì thể được đẩy cao khi dưới các hầm xe của bất kỳ khu Vinhomes nào cũng có khu vực chờ sẵn dành cho xe điện với các ổ cắm điện (Các bạn có thể tham khảo qua Vinhomes Grand Park)

Trạm sạc Demo của VinFast dưới tầng hầm

Thứ 2 là có thể VinGroup họ cũng sẽ triển khai các trạm sạc công suất lớn tại các tòa nhà của VinCom, nơi có không gian đậu xe rộng rãi. Mình không nghĩ là sẽ triển khai được cho Vin Mart vì đa số các cửa hàng này đều có diện tích nhỏ, chỉ phục vụ được cho xe máy điện như Theon, Feliz hay Klara mà thôi chứ xe ô tô như VF e34 thì phải là ở VinCom thôi.

Thứ 3 là các trạm sạc công suất lớn ủy quyền, có thể là do VinFast đầu tư hoặc thuê lại mặt bằng của người dân để triển khai. Kế hoạch này sẽ hợp lý vì có thể lắp đặt được ở nhiều nơi mà không phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng của chính VinGroup. Mình đoán có lẽ sẽ khoảng 70% các trạm sạc nhanh sẽ được xây dựng dựa trên mô hình như thế này.

Theon & Feliz là 2 mẫu xe máy điện mới nhất của VinFast ra mắt hồi đầu năm 2021

Khả năng thứ 4 khó xảy ra hơn là VinFast triển khai các trạm thay pin nhiên liệu cho ô tô. Việc các trạm sạc nhanh tốn từ 15 phút đến nửa tiếng để có thể sạc được 80-90% lượng pin để xe có thể đi được hơn 100km nhưng nếu việc thay pin thì xe có khả năng hoạt động được đầy đủ phạm vi là 300km. Một hãng xe cạnh tranh với Tesla là Nio tại Trung Quốc đã triển khai mô hình như thế này.

Nio đang “tiên phong trong hệ thống hoán đổi pin, thách thức Tesla và các nhà sản xuất ôtô đối thủ khác”. Không còn phải chờ đợi lâu tại các trạm sạc là cách Nio và Tesla đang chạy đua để giành thị trường xe điện lớn nhất thế giới tại Trung Quốc.

Theo mọi người, phương pháp nào là tối ưu và VinFast cần thêm những giải pháp như thế nào để đưa xe điện ứng dụng nhiều hơn vào cuộc sống.

Related Articles

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Chúng tôi thích suy nghĩ của bạn! Viết bình luận nhé!!x
()
x