Home Tìm Hiểu VinFast VF e34 – xe ô tô điện và những xu thế tất yếu của tương lai

VinFast VF e34 – xe ô tô điện và những xu thế tất yếu của tương lai

by Lê Vương Thịnh

Sau 12h đồng hồ, VinFast nhận được gần 4.000 đơn đặt hàng trước cho mẫu ô tô điện đầu tiên của hãng là VF e34. Đây là một điều chưa từng có tiền lệ tại Việt Nam và nó mở ra nhiều thứ có thể xem là xu thế tất yếu của tương lai.

Ô tô điện mới là tương lai

Chắc chắn một điều là ô tô điện sẽ là tương lai của chúng ta và xe động cơ đốt trong sẽ dần lui vào dĩ vãng. Viễn cảnh này hầu như ai cũng nhìn thấy được và thế giới cũng đã bắt đầu dịch chuyển mạnh hơn về phía xe điện. VinFast, dù là một hãng xe non trẻ nhưng hướng đi mà họ đã chọn lựa là phù hợp và cho thấy tầm nhìn dài hạn cũng như sự cam kết đầu tư vào tương lai của hãng xe thương hiệu Việt.

Khi những mẫu xe ô tô động cơ đốt trong đầu tiên của VinFast được bán ra, người ta vẫn còn hoài nghi về chất lượng sản phẩm và thương hiệu, nhưng với những kế hoạch sản phẩm cho ô tô điện thì chắc chắn VinFast sẽ còn đi rất xa. Hiện tại, hạ tầng giao thông phục vụ cho xe điện ở Việt Nam vẫn còn chưa hình thành, đó là một thách thức lớn cho VinFast nhưng nếu không làm bây giờ thì khi nào mới làm được. Theo kế hoạch, VinFast sẽ xây dựng tổng cộng khoảng 40.000 cổng sạc trên cả nước cho đến cuối năm 2021. Và lúc đó cũng sẽ là thời điểm những chiếc xe ô tô điện đầu tiên của VinFast chính thức lăn bán trên đường phố.

Chắc chắn những ông lớn trong ngành ô tô thế giới cũng muốn đưa xe ô tô điện vào thị trường Việt Nam, nhưng thách thức là quá lớn nếu phải đầu tư xây dựng hạ tầng. Chính vì thế họ vẫn chưa sẵn sàng và chờ đợi những hãng như VinFast bắt đầu cuộc chơi. Người tiên phong luôn gặp phải những rào cản, thách thức và khó khăn nhưng nếu vượt qua được tất cả thì lợi thế sẽ là rất lớn.

Năm 2020, thị phần xe ô tô điện ở Mỹ ghi nhận mức tăng trưởng kỷ lục nhưng vẫn chỉ chiếm được có 1,8% trên tổng thị phần ô tô ở đất nước này. Tháng 12/2020, số xe ô tô điện đăng ký mới đạt 2,5% trên tổng số xe và đây là tháng cao nhất trong lịch sử. Mặc dù tình hình dịch Covid-19 tại Mỹ rất nghiêm trọng và doanh số ô tô toàn thị trường Mỹ sụt giảm nhưng xe ô tô điện vẫn tăng. Chứng tỏ nhu cầu sở hữu xe điện tại thị trường này ổn định và liên tục phát triển. Theo dự báo từ IHS Markit, xe ô tô điện sẽ chiếm khoảng 3,5% thị phần trong năm 2021. Về dài hạn, họ dự báo con số thị phần của xe ô tô điện sẽ vượt quá 10% vào năm 2025 tại Mỹ. Thêm vào đó, người sở hữu xe ô tô điện rất trung thành. Hơn một nửa số chủ sở hữu xe ô tô điện sẽ mua một chiếc xe điện khác khi họ có nhu cầu đổi xe hay mua thêm. Họ hài lòng với xe ô tô điện và không muốn quay trở lại với xe ô tô động cơ đốt trong.

Và với VinFast, ngay khi mở đặt cọc họ đã nhận được 4.000 đơn hàng, nếu tính theo tổng doanh số thị trường ô tô Việt Nam năm 2020 thì họ sẽ chiếm được hơn 1% thị phần, đó là chưa kể từ giờ đến cuối năm còn nhiều đơn hàng khác sẽ được đặt thêm. Năm 2020, doanh số thị trường ô tô là hơn 400.000 xe. Có thể thấy, sự mở màn của VinFast VF e34 là khá thành công và mở ra một tương lai tốt đẹp cho VinFast cũng như đặt những viên gạch đầu tiên đối với mảng ô tô điện ở Việt Nam. Các đối thủ sẽ đuổi theo ngay sau thôi, nhưng tất nhiên người dẫn đầu sẽ luôn có lợi thế.

Xe xanh là tất yếu cho các đô thị quá đông đúc và ô nhiễm

Các thành phố lớn trên thế giới đang dần chuyển đổi sang xe điện và cấm các loại xe sử dụng động cơ đốt trong, đặc biệt là loại sử dụng nhiên liệu diesel. Các thành phố lớn ở Đức đã bắt đầu cấm xe động cơ diesel vào trung tâm thành phố, trong đó Hamburg là nơi đầu tiên triển khai kể từ tháng 05/2018. Lượng khí thải từ xe sử dụng động cơ đốt trong là rất lớn và nó gây ô nhiễm cho các thành phố lớn vốn đã rất đông đúc. Chính vì thế, xe điện là một giải pháp bắt buộc.

Thành phố Bắc Kinh của Trung Quốc cũng đưa ra các kế hoạch để giảm khí thải đến năm 2025, trong đó cấm dần các loại xe sử dụng động cơ diesel, ưu đãi cho xe ô tô điện, thay thế phương tiện công cộng sử dụng động cơ đốt trong bằng loại động cơ điện. Ngoài ra chính phủ cũng khuyến khích người dân chuyển dần từ xe động cơ đốt trong sang xe điện, đồng thời đẩy nhanh việc xây dựng hạ tầng giao thông cho xe điện.

Các thành phố lớn ở Việt Nam cũng không thể tránh khỏi xu thế đó vì mật độ dân cư cao và tình trạng ô nhiễm cũng đã ở mức báo động. Các thành phố như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ,… thực sự cần có kế hoạch giảm khí thái trong ngắn hạn và dài hạn. Và xe máy điện hay ô tô điện là một giải pháp không thể thiếu trong kế hoạch tổng thể.

Bán xe ô tô online là câu chuyện tất yếu

Việc VinFast VF e34 có được gần 4.000 đơn đặt hàng trong chỉ 12 giờ đầu tiên là một kỷ lục chưa từng có tại thị trường ô tô Việt Nam. Trước đây có hãng xe Tesla với kỷ lục gần 180.000 đơn đặt hàng cho mẫu Model 3 trong vòng 24 giờ đồng hồ. Tất nhiên để so VinFast với Tesla thì quá khập khiễng vì trước khi mở bán Model 3 thì Tesla đã bán ra Model S, Model X, và là một thương hiệu thành công vượt bậc trên thị trường ô tô toàn cầu. Với VinFast, câu chuyện mới chỉ bắt đầu tại thị trường Việt Nam, và chắc chắn sẽ có được mở rộng ra thế giới khi xe của VinFast có mặt ở Mỹ hay các thị trường khác.

Từ kỷ lục của VinFast ở Việt Nam hay của Tesla trên thế giới mới thấy việc bán xe ô tô trực tuyến là một xu thế tất yếu. Giải pháp bán xe ô tô trực tuyến sẽ giúp các nhà sản xuất, các đại lý kinh doanh tiết kiệm được nhiều chi phí hơn, tiếp cận khách hàng đơn giản hơn và rộng hơn.

Một ví dụ điển hình cho xu thế này đó là hãng xe Volvo. Trong định hướng kinh doanh mới, Volvo xác định sẽ chỉ bán xe thuần điện (EV) kể từ năm 2030. Họ sẽ loại bỏ tất cả các dòng xe sử dụng động cơ đốt trong, kể cả hybrid. Đây là nỗ lực trong việc giảm lượng khí thải các-bon trên toàn cầu. Không biết liệu đây là kế hoạch cho toàn cầu hay sẽ bắt đầu với thị trường châu Âu mà thôi. Ngoài ra, trong tương lai, Volvo cũng sẽ chỉ bán xe trực tuyến, giống với cách mà hãng xe điện Tesla đã làm. Việc chuyển sang bán xe trực tuyến sẽ giúp Volvo tiết kiệm chi phí vận hành hệ thống showroom và các chi phí khác. Volvo cũng cam kết sẽ đầu tư mạnh vào các giải pháp bán hàng trực tuyến để khách hàng có trải nghiệm mua sắm tốt hơn.

Ở Việt Nam, Mercedes-Benz cũng đã ra mắt nền tảng thương mại điện tử cho các sản phẩm của hãng. Đây thực ra là chiến lược toàn cầu của Daimler chứ không riêng ở thị trường Việt Nam. Trước Việt Nam, họ đã áp dụng ở nhiều thị trường khác nhau như Australia, Thái Lan, Hàn Quốc, Malaysia,..

Mua sắm trực tuyến là một xu thế tất yếu của tương lai khi các thiết bị công nghệ kết nối khiến cho trải nghiệm người dùng trở nên dễ dàng hơn. Các showroom trực tuyến sẽ là mô hình phổ biến hơn trong thời gian sắp tới.

Thuê pin, sạc điện và không còn đổ xăng nữa

Chính sách thuê pin mà VinFast áp dụng cho mẫu VF e34 thực sự là một giải pháp sáng tạo. Khi phần đông người dùng vẫn còn rất lo lắng về bộ pin trên xe ô tô điện vì nó có giá thành cao và tuổi thọ giới hạn, thì VinFast đã làm tan nỗi lo đó. Với việc thuê pin, khách hàng sẽ không cần quan tâm đến việc bộ pin có bền không, có dễ bị hỏng không. Cứ yên tâm, nếu dung lượng bộ pin trên xe của bạn bị giảm xuống mức 70% thì VinFast sẽ thay luôn cho bộ pin mới, chỉ cần trả tiền thuê pin hàng tháng thôi. Phí thuê bao pin hàng tháng với mức chi phí 1.450.000 đồng/tháng cho quãng đường di chuyển tối đa 1.400km.

Việc cho thuê pin cũng sẽ giúp cho giá thành bán ra của mẫu xe VinFast VF e34 hợp lý hơn so với bao gồm luôn cả giá pin. Chi phí cho một bộ pin của ô tô điện hiện tại không hề thấp.

Câu chuyện còn lại sẽ là sạc xe ô tô điện ở đâu và sạc trong bao lâu thì có thể sử dụng thoải mái? Câu trả lời sẽ do VinFast đưa ra trong thời gian tới.

Related Articles

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Chúng tôi thích suy nghĩ của bạn! Viết bình luận nhé!!x
()
x