XEtv » Tìm Hiểu » Xe côn tay mới mua thì rô đa làm gì?

Xe côn tay mới mua thì rô đa làm gì?

by XEtv.vn Official

Rô đa (rô đai hay rốt-đa) là những định nghĩa rất quen thuộc với anh em biker, được hiểu là quá trình sử dụng ban đầu đối với xe mới để giúp tăng tuổi thọ.

Nhiều khái niệm cho rằng rô đa là phải chạy rà với tốc độ chậm. Vòng tua không quá 6.000 rpm và tốc độ dưới 100 km/h hoặc là mỗi cấp số thì chỉ được chạy với tốc độ phù hợp, phải canh lên số sớm.

Cứ áp dụng như vậy đến khoảng 2000 km, các chi tiết động cơ sẽ được mài mòn đều và lúc ấy thì xe có thể hoạt động bình thường.

 

Theo mình thì khái niệm này đúng nhưng chưa hoàn toàn chính xác

Lý thuyết là một chuyện nhưng anh em thử thực hành áp dụng vào thực tế xem, vừa chạy vừa phải canh tốc độ, tua máy vậy sẽ khó chịu vô cùng, còn gì là thú vui chạy xe nữa.

Mình đã có một thời gian dài sử dụng Winner 150 và hầu như không áp dụng theo cách rô đa như mọi người vẫn thường chỉ.

Chiếc xe đó được dùng khá nhiều điều kiện hỗn hợp, từ việc đi lại hằng ngày cho đến tour đường dài, tour tốc độ và những chuyến off-road nhẹ.

Kết quả sau hơn 45.000 km, những chi tiết bên trong vẫn còn rất mới, không có hư hao gì. Ngay cả lúc vận hành, xe cũng chẳng có dấu hiệu yếu đi hay có âm thanh kì lạ từ động cơ cả.

Cho nên, mình nghĩ anh em không cần phải quá lo lắng khi mua xe, việc sử dụng hằng ngày cũng như là đang rô đa rồi – đi phố thì đâu cần chạy nhanh, muốn vượt xe thì cứ kéo ga lên tua máy cao thoải mái, còn chạy đường dài cũng không phải ngại.

Đừng có ham hố tốc độ quá, thích hết ga hết số hay nẹt pô thì dù có rô đa kĩ cỡ nào thì xe cũng mau xuống máy thôi!

Độ bền của xe sẽ được duy trì theo quá trình sử dụng lâu dài cũng như là cách bảo dưỡng.

Quan trọng nhất là anh em phải thay nhớt đúng định kỳ, xe mới sẽ thường có nhiều mạt sắt nên tầm 300 km là thay được rồi.

Kỹ năng chạy xe cũng là việc nên được trau dồi, khi gặp nhiều điều kiện đường khác nhau có thể áp dụng vào, hạn chế được những hư hỏng không đáng có.

Tin đang được quan tâm

Leave a Comment