XEtv » Tìm Hiểu » Xe Mô-tô là gì? Bạn có chắc là bạn đã hiểu rõ về xe mô-tô chưa?

Xe Mô-tô là gì? Bạn có chắc là bạn đã hiểu rõ về xe mô-tô chưa?

by Thái Duy

Bạn có thật sự hiểu về xe mô tô?

Có lẽ khi nghe thấy câu hỏi này thì các bạn nghĩ rằng tôi nói đùa. Xe mô tô ai mà không biết, đặc biệt là con trai lại càng phải biết, nó là cái thứ đam mê ăn vào máu của biết bao người?

Vậy thì xe mô tô là gì?

Theo Wiki-dân ta nói: “xe mô tô là loại xe có bình xăng phía trước, có cần số móc và các cấp số vòng, có thể có phân khối từ nhỏ đến siêu lớn và thường chạy được tốc độ cao”. Nói như vậy liệu có đúng chưa?

CHƯA NHÉ! Nếu bạn chỉ nói được có như vậy thì bạn thực sự không hiểu gì về xe mô tô rồi và bạn đang đánh đồng rằng xe mô tô là xe thể thao là xe siêu to đấy! Để tôi nói cho các bạn nghe điều mà tôi đã tìm hiểu và đã nghiệm ra được.

Motorcycle (Xe mô tô) là gì?

Theo đúng khái niệm, thì cụm từ mô tô hay được ông bà ta nói nôm na là “xe gắn máy” hay sau này được gọi là “xe hông đa” theo văn hóa người Việt. Nhưng thực sự cái từ mô tô nó rộng hơn là như vậy. Cơ bản nói cho khoai thì cứ dòng xe nào có 2 bánh cộng với cái động cơ thì nó được gọi là một chiếc xe gắn máy – hay xe motor. Cơ vậy thì phải đúng là xe mô tô là mọi loại xe có gắn động cơ, bao gồm cả động cơ điện. Thành thử ra ngay cả một chiếc xe đạp điện thì cũng là một chiếc xe motor hẳn hoi đấy.

Phân loại xe mô tô sao cho đúng?

Xe mô tô như tôi đã đề cập có rất nhiều chủng loại, nhưng để khái quát ra dựa trên sự phổ biến của nó thì tôi gom thành những loại sau

Xe máy phổ thông

Đây có lẽ là phần làm anh em ngạc nhiên nhiều nhất khi xe máy cũng được gọi là xe mô tô. Nhưng mà đúng là phải vậy, trong luật giao thông đâu có luật nào phân ra xe máy và xe mô tô cả, mà tất cả đều được gọi là “xe mô tô 2,3 bánh”. Xe máy cũng có động cơ từ 49 đến 124cc đôi khi cao hơn lên đến 135 phân khối. Có lẽ chỉ vì lí do nó là “xe phổ thông” nên anh em không coi nó là một chiếc xe mô tô.

Honda Wave có lẽ là một trong những dòng xe số phổ thông được sử dụng nhiều nhất thời điểm hiện tại

Xe phổ thông thì theo mình lại còn được chia nhỏ thành mấy loại sau:

  • Xe số dưới 100 phân khối
  • Xe số trên 100 phân khôi đến dưới 135 phân khối
  • Xe Underbone

Tất nhiên cũng đã bao hàm xe côn tay phân khối nhỏ rồi, các bạn yên tâm.

Xe tay ga

Xe tay ga cũng là một bộ phận không nhỏ của xe mô tô. Người ta hay gọi nó là Scooter hay Maxi Scooter với những dòng tay ga có dung tích xylanh lớn. Cơ bản xe tay ga khác với xe số là nó thường được trang bị hộp số CVT biến thiên tự động khác với các cấp số cơ khí. Ngoài ra còn một vài loại xe tay ga đặc biệt, sử dụng hộp số ly hợp kép DCT như X-ADT 750 của Honda.

Đây là chiếc Honda Lead nhưng hay được gọi với biệt danh “Ninja Lead” – một mẫu xe tay ga khá phổ biến

Khác với xe số có nhiều tên gọi, riêng xe tay ga chỉ có 2 tên: Scooter (PKN) & Maxi Scooter (PKL)

Mô tô phân khối nhỏ & phân khối lớn

Đây mới là dòng xe làm nên thương hiệu của cái từ “xe mô tô” mà anh em hay gọi. Hễ thấy những dòng xe này là mặc nhiên nó sẽ trở thành xe mô tô, bất kể vì lí do nào. Vì là dòng xe thời thượng nên cũng có rất nhiều kiểu dáng, đến từ rất nhiều hãng xe nổi tiếng. Nhật có thể kể đến như “Su Ka Ya Hon” – anh em hiểu ý mình mà, Âu như Ducati Triumph BMW, Mỹ thì Harley & Indian.

Kawasaki ZX-6R 2019

Một mẫu Sportbike 600cc đến từ Kawasaki được nhiều tín đồ tốc độ yêu mến

Một số dáng xe hay mẫu xe mà được anh em quan tâm như là:

  • Café Racer
  • Bobber
  • Sport Bike Race Replica
  • Naked Bike – Roadster
  • Moto Cross – Dirt bike
  • Cruiser
  • Heavy Touring Bike

Tất nhiên là từ xe phân khối nhỏ tới phân khối lớn đều có những dòng xe theo kiểu dáng như mình vừa đề cập.

Xe ba bánh

Là một loại xe máy với ba bánh xe, có thể hai trước hoặc hai sau tùy vào kiểu dáng. Như ở Việt Nam thường thấy với xe “ba gác” và xe chuyên dụng dành cho người khuyết tật.

Hình ảnh của một chiếc Can Am Spyder

Thế nhưng ở trên thế giới lại có nhiều dòng xe nổi tiếng với ba bánh xe. Trong đó tiêu biểu như chiếc Can Am Spyder hoặc Harley Davidson Tri Glide chẳng hạn. Xe ba bánh được phụ vụ dùng cho mục đích tuần tra của các lực lượng hành pháp hoặc diễu hành. Với những hãng như Harley, nó còn được dùng như để tri ân các cựu chiến binh khuyết tật với niềm đam mê xe mô tô. Hoặc đơn giản hơn là dành cho một bộ phận người khuyết tật chẳng hạn.

Xe máy điện

Xe đạp điện, xe máy điện hay xe mô tô điện nói chung đều là xe mô tô. Với thiết kế động cơ điện dùng pin để vận hành, dòng xe này được dự đoán là xu thế của tương lai khi công nghệ sản xuất pin Lithium siêu nhẹ ngày càng phát triển.

Một mẫu xe đạp điện khá cool từ Xiaomi

Xe điện cũng nhiều chủng loại giá từ rẻ cho tới siêu mắc. Xe đạp điện phổ thông dần cũng được phổ biến tại Việt Nam, và gần đây nhất là VinFast Klara, một mẫu xe điện khá đẹp từ VinFast với kiểu dáng xe tay ga đa dụng. Ngoài ra các dòng xe mô tô điện, xe Hybrid cũng là một biến thể khác với động cơ mạnh hơn.

Bạn có biết? PCX150 hybrid có động cơ điện trợ mô men xoắn

Xe điện hiệu năng cao dùng động cơ ba pha cho tua máy đề ba rất lớn, các mẫu xe điện này có thể cũng là siêu xe như Harley Davidson Live Wire (hiện đang tạm ngừng phát triển) và các dòng xe của hãng Zero. Tuy không có tiếng động cơ dòn và đanh như những dòng xe mô tô sử dụng động cơ đốt trong khác nhưng xe điện cũng có chất riêng khi hiện nay số lượng công nghệ được áp dụng trên các dòng xe điện là rất nhiều. Nói cho khoai thì chốt vẫn là các bạn hãy coi xe điện như là một chiếc xe mô tô đi.

Cào cào phố của hàng Zero Motorcycles – thậm chi có sức mạnh như một chiếc cào cào động cơ đốt trong

Xe thì mỗi kiểu mỗi vẻ, nhưng đa phần chúng ta đêu sống trong thời đại hưng thịnh của động cơ 4 thì. Nhưng phải chấp nhận rằng như động cơ 2 thì trước đây, rồi cũng có ngày sẽ bị loại trừ. Kỉ nguyên xe điện đang đến gần, đam mê của chúng ta rồi sẽ đi về đâu, cơ khí hay điện tử? Cái này mình xin để thời gian trả lời.

 

Tin đang được quan tâm

Leave a Comment