XEtv » Tìm Hiểu » Xe số sàn sẽ còn lâu lắm mới bị khai tử

Xe số sàn sẽ còn lâu lắm mới bị khai tử

by Lê Vương Thịnh

Mấy hôm nay mình thấy có các bài viết nói về việc hộp số sàn trên xe ô tô có thể bị khai tử trong tương lai. Thực sự thì mình hoàn toàn không nghĩ như vậy. Chắc chắn việc trang bị hộp số sàn cho xe ô tô vẫn sẽ còn tồn tại lâu lắm.

Rõ ràng là xe ô tô du lịch hiện đại đang ngày càng ít dùng số sàn đơn giản là vì thị hiếu người dùng đã thay đổi, cộng với những cải tiến về công nghệ hộp số tự động. Có thể nói hộp số tự động hiện tại đã rất tốt rồi, thậm chí đôi khi nó còn tối ưu hơn cả việc tài xế sử dụng hộp số sàn. Số tự động hiện tại nó tối ưu hơn về tốc độ sang số, thậm chí tối ưu hơn cả về mức tiêu hao nhiên liệu so với số sàn.

Và vì nó tiện lợi, dễ sử dụng, điều khiển xe, rất hợp với người mới tập lái xe, với chị em phụ nữ, hay những người phải sống trong các đô thị đông đúc, hay kẹt xe, nên số tự động ngày càng được ưa chuộng hơn cũng là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, với xe thương mại, nghĩa là những loại xe sử dụng cho mục đích kinh doanh dịch vụ vận tải để kiếm tiền thì số sàn vẫn đang là một lựa chọn tốt. Các tài xế chạy taxi, chạy Grab hay các tài xế xe tải vẫn thích lựa chọn hộp số sàn hơn. Đặc biệt với những tài xế xe tải nặng thì số sàn mới là thứ họ cần để có thể luôn làm chủ chiếc xe của mình trong các điều kiện vận hành khác nhau. Và họ tin rằng, chạy xe số sàn sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn số tự động. Đây là nhóm khách hàng sẽ giữ lại hộp số sàn rất lâu trong tương lai.

Ngoài ra, vẫn còn một nhóm khách hàng sẽ luôn muốn giữ lại hộp số sàn trên xe của mình, đó là những người thích xe thể thao, thích cái cảm giác thuần khiết của cơ khí và có kỹ năng lái xe số sàn đến mức nghệ thuật. Nhiều người bảo chỉ khi chạy xe số sàn thì bạn mới lái chiếc xe thực sự.

Với nhiều hãng xe thể thao, tuỳ chọn số sàn vẫn đang được cung cấp vì khách hàng của họ muốn điều đó. Chính vì vậy, cho đến khi nào khách hàng còn muốn sở hữu xe số sàn thì các hãng xe sẽ còn cung cấp cho khách của họ. Ngoài ra, hộp số sàn cũng có chi phí sản xuất rẻ hơn so với hộp số tự động.

Theo mình dự đoán thì tỉ lệ giữa xe số sàn và số tự động sẽ ngày càng chênh lệch do nhu cầu thị trường đang dịch chuyển qua hướng số tự động. Tuy nhiên, số sàn và số tự động vẫn sẽ tồn tại cùng nhau chứ chả có cái nào bị khai tử cả. Còn nếu có bị khai tử thì có lẽ là lâu lắm, có khi lúc đó chính bạn, người đang đọc bài viết này cũng đã bị khai tử rồi.

Bạn thích xe số sàn hay số tự động?

 

 

Tin đang được quan tâm

Leave a Comment