Có nên mua Toyota Corolla Cross phiên bản hybrid 1.8 HV? chạy 100 km đường trường chỉ tốn 3,7 lít xăng

Car Reviewer

Administrator
XEtv-Toyota-Corolla-Cross-hybrid.jpg

Một trong những thông tin ấn tượng trên chiếc Toyota Corolla Cross 1.8 HV mà nhiều người không để ý mà Toyota Việt Nam cũng không nhấn mạnh lắm đó là mức tiêu hao nhiên liệu của phiên bản sử dụng động cơ hybrid. Theo công bố của TMV, chiếc Corolla Cross phiên bản 1.8 HV chỉ tiêu tốn khoảng 3,7 lít xăng cho 100 km đường trường, 4,2 lít cho 100 km đường hỗn hợp và đi trong đô thị chỉ tốn có 4,5 lít xăng.

XEtv-Toyota-Corolla-Cross-hybrid.jpg

Sở dĩ phiên bản Corolla Cross Hybrid tiết kiệm nhiên liệu hơn là nhờ công nghệ tự sạc. Chức năng này sẽ tối ưu các động năng dư thừa như: khi xe xuống dốc, tài xế đạp phanh... thì năng lượng đó được sạc vào pin. Việc chuyển đổi linh hoạt của động cơ xăng và điện được điều khiển bằng hệ thống máy tính, nhằm tối ưu hóa mức tiêu hao nhiên liệu.

Toyota cho biết, hãng đã bán ra tổng cộng hơn 13 triệu xe hybrid trên toàn thế giới, công nghệ này có thể tiết kiệm nhiên liệu và giảm lượng khí thải từ 1,5 đến 2 lần so với xe sử dụng động cơ đốt trong. Đại diện hãng tại Việt Nam cho biết, xe hybrid được bảo dưỡng như các mẫu xe thông thường, phù hợp với thị trường Việt Nam.

XEtv-Toyota-Corolla-Cross-1.jpg

Nếu so sánh với phiên bản 1.8 V thì bản hybrid của Toyota Corolla Cross sẽ tiết kiệm nhiên liệu gần một nửa. Vậy tại sao lại không cân nhắc mua luôn phiên bản cao cấp nhất của dòng Corolla Cross để đỡ phải tốn chi phí nhiên liệu?

Ước tính sơ sơ, mỗi năm trung bình các chủ xe có thể chạy một quãng đường tương đương khoảng 20.000 km. Nếu chia theo mức tiêu hao nhiên liệu hỗn hợp 7,6 lít/100 km thì Corolla Cross phiên bản 1.8 V sẽ tiêu tốn khoảng 1.520 lít/20.000 km/năm. Nếu tính theo giá xăng RON 95 hiện tại là 15.000 đồng/lít thì sẽ tốn khoảng 23.000.000 đồng tiền xăng cho một năm.

Còn nếu chạy Toyota Corolla Cross phiên bản 1.8 HV thì chỉ tiêu tốn khoảng 840 lít cho 20.000 km trên một năm. Và số tiền phải trả cho chi phí xăng là 12.600.000 đồng, ít hơn gần một nửa so với 2 phiên bản thuần động cơ đốt trong.

XEtv-Mercedes-Toyota-Corolla-Cross-chinh-thuc-97.jpg

Tất nhiên đó chỉ là con số ước tính trung bình và căn cứ theo con số tiêu hao nhiên liệu mà TMV đưa ra chứ không hoàn toàn chính xác vì mỗi người sẽ có nhu cầu vận hành thực tế khác nhau. Và nếu chúng ta càng chạy nhiều trong đô thị thì sự khác biệt về mức tiêu hao nhiên liệu giữa xe hybrid và xe động cơ đốt trong càng rõ ràng hơn.

Và biết giá bán của phiên bản 1.8 HV và 1.8 G chênh nhau khoảng gần 100 triệu? Vậy với mức chênh lệch về chi phí nhiên liệu như ước tính ở trên thì liệu có nên mua bản hybrid?

XEtv-Mercedes-Toyota-Corolla-Cross-chinh-thuc-79.jpg

Theo quan sát của cá nhân mình thì thứ người ta lo ngại về xe hybrid nhiều nhất đó là bộ pin đi kèm với chiếc xe. Họ lo lắng vì điều kiện vận hành ở Việt Nam khác biệt so với nước ngoài, đi trong phố rất chậm và hay phải ngừng chờ. Ngoài ra còn bị ngập nước vào mùa mưa nên có thể ảnh hưởng đến bộ pin.

Tuy nhiên, theo mình thì sự lo lắng này chưa thực sự chính xác. Xe hybrid đã phổ biến rất lâu ở các thị trường nước ngoài và nó đã chứng minh được sự hiệu quả cũng như độ tin cậy. Về công nghệ pin và các vấn đề an toàn liên quan đến pin của xe hybrid hiện tại đều rất ổn.

Ngoài ra, Toyota Việt Nam bảo hành cho tất cả các phiên bản Corolla Cross trong vòng 3 năm hoặc 100.000 km. Nếu có các vấn đề liên quan đến việc vận hành chiếc Corolla Cross 1.8 HV trong điều kiện ở Việt Nam thì có lẽ 3 năm cũng để nó xảy ra rồi. Và lúc đó thì xe sẽ được bảo hành chính hãng.

Tuy nhiên, nếu Toyota có một chính sách bảo hành đặc biệt hơn dành riêng cho bộ pin trên phiên bản hybrid của Corolla Cross thì có lẽ khách hàng sẽ yên tâm và bớt âu lo hơn khi chọn mua phiên bản này.

XEtv-Mercedes-Toyota-Corolla-Cross-chinh-thuc-3.jpg

Nhắc lại một số thông tin về Toyota Corolla Cross để các bạn dễ theo dõi. Giá chính thức của Toyota Corolla Cross như sau:

  • Toyota Corolla Cross 1.8 G: 720 triệu đồng; màu Trắng ngọc trai: 728 triệu đồng
  • Toyota Corolla Cross 1.8 V: 820 triệu đồng; màu Trắng ngọc trai: 828 triệu đồng
  • Toyota Corolla Cross 1.8 HV: 910 triệu đồng; màu Trắng ngọc trai: 918 triệu đồng

Có tổng cộng 7 lựa chọn màu sắc và đã bắt đầu nhận đặt hàng trước khi giao xe vào tháng 09.

Đây là một mẫu xe crossover đầy hấp dẫn và nó nằm ở phân khúc lấp lửng giữa B-SUV và C-SUV. Toyota Việt Nam đặt nhiều kỳ vọng vào Corolla Cross và có thể nó sẽ là một cú hích cho hãng xe này trong thời gian tới.

Xem thêm về Toyota Corolla Cross:

 

Bài viết mới

Bên trên