Hyundai đạt giải thưởng Red Dot Design Award với thiết kế Robot trợ lực

myhai

New member
hyundai-exoskeleton.jpg

Hyundai Motor Group vừa đạt giải thưởng về “Thiết kế sản phầm” tại triễn lãm thiết kế “Red Dot Design” cho thiết kế Robot cơ học trợ lực Exoskeleton (VEX)

VEX là sản phẩm trợ lực được chế tạo bởi sự hợp tác giữa Đơn bị thí nghiệm Robotic của Hyundai và Trung tâm thiết kế riêng của hãng này. Thiết bị trợ lực có tác dụng trợ sức cho những người thợ máy khi phải thao tác lâu dài dưới bệ nâng xe.

[caption id="attachment_69375" align="aligncenter" width="1010"]Hyundai-VEX.jpg Cơ cấu nâng sử dụng thủy lực cùng hệ thống bơm điện của VEX tạo ra sức nâng lên đến 5,5kg[/caption]

Được vận hành nhờ vào năng lượng đến từ bộ pin nặng 2,8kg được đặt trong balo đeo lưng. Thiết bị có thể trợ giúp một lực lên đến 5,5kg theo phương thẳng đứng. Để cho bạn dễ hình dung thì giả dụ người thợ bình thường muốn tháo lắp một bộ phanh trước của xe thì phải tay không nâng tổng cộng 9,5kg trong thời gian nhiều hơn 1 phút.

Còn nhờ vào trợ giúp của bộ khung Exo VEX thì chỉ cần nâng đỡ khoảng 4kg mà thôi, nghĩa là 42% tổng trọng lượng của chi tiết đĩa phanh.

[caption id="attachment_69373" align="aligncenter" width="1280"]Ford-exoskeleton.jpg EXOSKELETON của Ford được ứng dụng trong các nhà máy sản xuất giúp cho người thợ đỡ mất sức khi phải thực hiện khuân vác hoặc lắp ráp trên cao[/caption]

Ngoài Hyundai thì hãng Ford cũng đã từng áp dụng công nghệ Bio Robotic Exo để giúp cho những người thợ trong xưởng thao tác đỡ nhọc hơn. Bộ này tạo ra lực nâng lên đến 6,8kg mạnh hơn bộ của Hyundai nhưng đồng thời nó cũng nặng hơn và lỉnh kỉnh hơn.

Exoskeleton của Hyundai có thể tạo ra sức nâng bằng 196% khối lượng của trang thiết bị, hơn hẳn Ford (158%) nhờ vào trọng lượng được tinh gọn của nó.

Ngoài VEX, Hyundai còn tiết lộ đang phát triển thêm CEX (Một loại Robot phụ trợ giống như một bộ đồ, có khả năng ngồi được ở mọi tư thế mà không cần ghế) và MEX (Một bộ Exo khác trợ giúp trong y tế, mục đích là để những người công nhân chịu chấn thương có thể hoạt động dễ dàng hơn)
 

Bài viết mới

Bên trên