[Tìm hiểu] Cách đặt tên sản phẩm là một yếu tố giúp Mercedes-Benz thành công

Car Reviewer

Administrator
XEtv-Mercedes-Benz-2.jpg

Mercedes-Benz lập kế hoạch 10 năm với mục tiêu là vượt qua BMW về doanh số xe sang và để trở thành hãng xe sang số 1 thế giới. Họ đã đạt được mục tiêu đó trước thời hạn luôn chứ không cần chờ đến 10 năm. Thành công của Mercedes-Benz hiện tại tất nhiên là có rất nhiều yếu tố, nhưng có 3 thứ mà cá nhân mình thấy rất hiệu quả và góp phần không nhỏ để Mercedes-Benz hoàn thành mục tiêu, đó là Thiết kế, Dải sản phẩm và Cách đặt tên.

Thiết kế

Có thể thấy thiết kế của Mercedes-Benz trong những năm vừa qua có một sự thay đổi theo hướng có thể làm hài lòng nhiều người hơn và hướng tới những đối tượng khách hàng mới hơn gồm khách trẻ và phụ nữ. Những chiếc Mercedes-Benz hiện đại sở hữu những thiết kế mềm mại, trẻ trung chứ không vuông vắn và hầm hố nữa. Tất nhiên, nếu khách hàng muốn chiếc xe mạnh mẽ hơn thì có thể chọn gói độ AMG Styling. Nhưng rõ ràng là giờ đây khách hàng ở độ tuổi nào cũng dễ cảm thấy Mercedes-Benz phù hợp với họ.

XEtv-Mercedes-Benz-1.jpg

Chưa hết, trong không gian nội thất, Mercedes-Benz tạo ra một phong cách thiết kế theo hướng hiện đại và chút “xa hoa”. Dù Mercedes-Benz không phải là thương hiệu siêu sang nhưng nội thất những chiếc xe Mercedes vẫn khác biệt so với các đối thủ ở cùng phân khúc. Phong cách thiết kế nội thất mới của Mercedes-Benz đánh đúng thị hiếu khách hàng ở những thị trường châu Á, đặc biệt là Trung Quốc. Đó cũng là một phần giúp Mercedes-Benz thành công hơn. Chưa kể, Mercedes đã cực kỳ thành công khi “se duyên” cùng thương hiệu siêu sang Maybach để tạo ra một phân khúc sản phẩm hoàn toàn mới. Việc này cũng giúp nâng tầm thương hiệu của Mercedes-Benz khá nhiều.

Ngoài ra, Mercedes-Benz cũng tiên phong ứng dụng những công nghệ hiện đại lên xe của họ, thứ để chinh phục các vị khách khó tính và để cạnh tranh tốt hơn với đối thủ.

Dải sản phẩm

Sau khi thay đổi về ngôn ngữ thiết kế, Mercedes-Benz mở rộng dải sản phẩm của họ với nhiều phiên bản khác nhau để khách hàng tha hồ lựa chọn. Từ khách hàng trẻ tuổi đến khách hàng trung niên hay cả chị em phụ nữ đều được Mercedes-Benz chăm chút và tạo ra các sản phẩm phù hợp. Nếu như trước đây Mercedes-Benz được xem là thương hiệu xe dành cho những người thành đạt, những vị khách trung niên, thì giờ đây ngày càng nhiều người trẻ đi Mercedes, cũng như ngày càng nhiều chị em phụ nữ chọn Mercedes để đi.

XEtv-Mercedes-Benz-3.jpg

Trong kế hoạch 10 năm để chinh phục BMW, việc mở rộng dải sản phẩm là một hướng đi đúng của Mercedes-Benz và kết quả có thể nhìn thấy được. Dù cho việc mở dải sản phẩm quá rộng có thể ảnh hưởng tới giá trị thương hiệu trong mắt người dùng. Nhưng điều đó thực sự không quá nghiêm trọng vì cứ nhìn vị thế hiện tại của Mercedes-Benz sẽ thấy. Trong số 100 thương hiệu hàng đầu toàn cầu được đánh giá vào năm 2019, Mercedes-Benz đứng ở vị trí thứ 8, trong khi BMW đứng 11 và Audi đứng 42. Trong thế giới xe, Mercedes-Benz chỉ xếp dưới Toyota một bậc mà thôi.

Cách đặt tên

Năm 2015, Mercedes-Benz công bố cách đặt tên xe mới gọn gàng và dễ hiểu hơn. Và đây cũng là một chiến lược cực kỳ hiệu quả của Mercedes-Benz, giúp khách hàng dễ tiếp cận với sản phẩm của hãng hơn. Có lẽ Mercedes-Benz nhận ra việc đặt tên theo cách cũ có phần rối rắm và cộng với kế hoạch mở rộng dải sản phẩm cực lớn, Mercedes-Benz đã quyết định tìm cách đặt tên sao cho dễ nhớ hơn.

XEtv-Mercedes-Benz-5.jpg

Các dòng Crossover và SUV hiện nay của Mercedes-Benz đều bắt đầu bằng cụm ký tự "GL", chứ không còn là ML hay GL như trước 2015. GLK đổi thành GLC, ML thành GLE và GL trước đây thành GLS. Ví dụ như C-Class là chiếc compact sedan thì GLC là compact crossover, E-Class là midsize sedan thì GLE là midsize crossover, và tương tự với S và GLS đều là những xe SUV fullsize.

Bây giờ thì như các bạn đã thấy, tên gọi các dòng xe của Mercedes-Benz đều khá dễ nhớ và việc phân biệt các phiên bản với nhau cũng không quá khó khăn. Chỉ có điều là dải sản phẩm quá rộng nên đôi khi vẫn bối rối giữa những phiên bản với nhau. Tuy nhiên, việc đổi cách đặt tên là một trong những quyết định đúng đắn của Mercedes-Benz.

bmw-halloween-joke-on-mercedes.jpg

Hiện tại, sau khi Mercedes-Benz đã vượt mặt BMW 4 năm liên tiếp và tất nhiên BMW không muốn điều đó kéo dài thêm. Hãng xe đồng hương của Mercedes-Benz cũng sẽ lại phải lập kế hoạch để tìm lại vinh quang ngày xưa.

BMW đang trở lại mạnh mẽ sau những đợt thay đổi về ngôn ngữ thiết kế và các thứ liên quan đến tiện nghi cũng như vận hành. Thật ra chuyện thương hiệu nào đứng đầu cũng chỉ là nhất thời, vì kẻ đứng sau sẽ không bao giờ chấp nhận vị trí đó. BMW đặt mục tiêu sẽ vượt qua Mercedes-Benz vào năm 2020, tức là năm nay.
 

Bài viết mới

Bên trên